ศาลทหารเชียงรายไม่ให้ประกันตัวคดี 112 ช่างตัดแว่น ปมโพสต์เฟซบุ๊ก

ศาลทหารจังหวัดเชียงรายไม่ให้ประกันตัว ช่างตัดแว่น เหตุทหารแจ้งความ พบโพสต์เฟซบุ๊กเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ด้านทนายยื่นประกัน ระบุผู้ต้องหามีภาระเลี้ยงดูบุตรอายุ 3 เดือน

11 ต.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ข้อมูลว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงราย ได้ออกหมายเรียกตัว สราวุทธิ์ อายุ 32 ปี อาชีพช่างตัดแว่นในจังหวัดเชียงรายมารับทราบข้อกล่าวหาฐานกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และ (5) จากการโพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก 2 ภาพ ซึ่งอาจเข้าข่ายการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร โดยสราวุทธิ์ ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อเสร็จการบันทึกรับทราบข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว สราวุทธิ์ ไปยังศาลทหารจังหวัดเชียงราย เพื่อขออำนาจศาลในการฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากเห็นว่ากระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และมีพยานบุคคลที่ต้องสอบสวนอีก 6 ปาก ศาลทหารได้อนุมัติการฝากขัง ขณะนี้ทนายความกำลังยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้โฉนดที่ดิน มูลค่า 4 แสนบาทเป็นหลักทรัพย์ในการประกันตัว ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. ศาลทหารไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

สำหรับคดีดังกล่าวทนายความให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปตรวจค้น พร้อมยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ของสราวุทธิ์ โดยอ้างอำนาจตามหมายศาลอนุญาตให้เข้าตรวจค้นและยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2559 เพื่อส่งให้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตรวจสอบ ก่อนจะนำมาซึ่งการเรียกรับทราบข้อกล่าวหา

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเกิดจากการเข้าแจ้งความดำเนินคดีจากเจ้าหน้าที่ทหาร มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช โดยระบุว่าพบเห็นการโพสต์ภาพที่เข้าข่ายการกระทำผิดตามมาตรา 112 ในเฟซบุ๊กของสราวุทธิ์ เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2559

ทนายความให้ข้อมูลอีกว่า ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยระบุว่าผู้ต้องได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดีในทุกขั้นตอน และไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ทั้งยังมีภาระครอบครัวที่ต้องเลี้ยงดูบุตร 2 คน โดยคนโตอายุ 5 ปี ส่วนคนเล็กอายุ 3 เดือนแต่ศาลก็ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์