มีชัย ส่งมอบร่าง รธน. ให้นายกฯ พร้อมระบุ ม.44 ยังอยู่แม้ รธน.บังคับใช้

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญยัน อำนาจตาม ม.44 รธน.ชั่วคราวยังคงอยู่ แม้ รธน. ใหม่มีผลบังคับใช้ แต่หากมีประกาศบางฉบับที่ขัดต่อ รธน. ต้องแก้ไขให้สอดคล้อง เผยจากนี้เร่งเดินหน้าออกกฎหมายเลือกตั้ง แต่ไม่ชัวร์ว่าทันเลือกตั้งปลายปี 60 หรือไม่

ภาพจาก : ที่มา เว็บไซต์ข่าวรัฐสภา  radioparliament.net

11 ต.ค. 2559 สำนักข่าวไทย รายงานว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เปิดเผยว่า หลังจากส่งมอบร่างรัฐธรรมนูญให้นายกรัฐมนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรี ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้กำลังใจ กรธ. ในการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้ลุล่วง แม้มีอุปสรรคบ้าง และเมื่อรัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้ นายกรัฐมนตรี ยังใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ แต่มีประกาศบางฉบับที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็ต้องแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงใหม่ หรืออาจต้องยกเลิกให้สอดคล้องกันปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

“ในรัฐธรรมนูญยังเขียนให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ แต่บางส่วนเริ่มจะขัดรัฐธรรมนูญ ก็ต้องยกเลิกเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะมีเป็นบางส่วน ไม่ใช่ทั้งฉบับ “มีชัย กล่าว

ประธาน กรธ. กล่าวถึง กรอบเวลาในการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่า กรธ.จะพยายามเร่งทำ เพื่อให้อยู่ในกรอบการเลือกตั้งปลายปี 2560 แต่ยังตอบไม่ได้ว่า จะเป็นไปตามที่รัฐบาลต้องการหรือไม่ เพราะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับกรรมการการเลือกตั้ง และพรรคการเมือง ยังเขียนไม่แล้วเสร็จ ซึ่งต้องให้เวลากับทั้งสององค์กรนี้ปรับตัวให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่ด้วย เมื่อกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวออกมาแล้ว จึงจะทราบว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่

ส่วนกฎหมายอื่นที่จะต้องออกตามรัฐธรรมนูญนั้น มีชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ทางรัฐบาล โดยวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ดูแล และให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องติดตามเพื่อให้ปรับแก้ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญอยู่ ซึ่งทุกหน่วยราชการเริ่มแกะจากรัฐธรรมนูญ และมีกฎหมายบางฉบับที่ไม่ทราบว่าใครจะต้องเป็นเจ้าภาพ เช่นกฎหมายที่เกี่ยวกับสิทธิ กฎหมายที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ในการตั้งโรงงาน จะต้องกำหนดเจ้าภาพมาดูแล และตนในฐานะกฤษฎีกา ก็เข้าไปช่วยรัฐบาลทำกฎหมายอื่นที่จะตามมาหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้

ดาวน์โหลดร่างรัฐธรรมนูญ 2559

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์