กำชับผู้ผลิตกระจายเสื้อดำ โก่งราคาอาจเจอคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน

รมว.พาณิชย์ สั่งกรมการค้าภายในกำชับผู้ผลิตเสื้อดำให้กระจายสินค้าให้เพียงพอ พร้อมติดป้ายราคาให้ชัดเจน ย้ำโก่งราคามีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ด้านประชาชนบริการ 'สกรีนเสื้อฟรี-แจกเสื้อดำ-ปลอกแขนดำ-ริบบิ้นดำ' ขอทำความดีถวายพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
 
15 ต.ค. 2559 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่านางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลานี้ที่ประชาชนมีความต้องการเลือกซื้อเครื่องแต่งกายสีดำไว้ทุกข์ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทั่วประเทศ จึงสั่งการให้กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายเครื่องแต่งกายสีดำไว้ทุกข์ รวมถึงผ้าแพรขาว ดำ ตามแหล่งจำหน่ายเสื้อผ้า ร้านค้า ห้างสรรพสินค้าปลีกค้าส่งเป็นประจำทุกวัน ทั้งในวันธรรมดาและวันหยุดราชการอย่างใกล้ชิด และให้มีการรายงานเข้ามาในส่วนกลางเป็นระยะ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดการกักตุนสินค้า ทำให้สินค้าขาดตลาดไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน และไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า 
 
ขณะเดียวกัน ได้กำชับผู้ค้าให้ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน รวมทั้งแนะนำแหล่งจำหน่ายให้ประชาชนรับทราบอีกด้วย จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสกักตุนสินค้าและปรับขึ้นราคา หากตรวจพบว่ามีการกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
 
รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จากการรายงานของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม เป็นต้นมา พบว่า ความต้องการสินค้าเครื่องแต่งกายไว้ทุกข์ในทุกพื้นที่มีเพิ่มสูงขึ้นมากในทุกจังหวัด อาทิ จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ตาก พะเยา พิจิตร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ ขอนแก่น อุดรธานี ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ ชัยภูมิ มหาสารคาม ศรีสะเกษ สระแก้ว ตราด ชลบุรี นครปฐม นนทบุรี ชุมพร กระบี่ และปัตตานี โดยในช่วงนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าให้แก่ประชาชนในราคาปกติ ซึ่งในบางพื้นที่แจ้งว่าผู้ประกอบการได้มีการสั่งสินค้ารอบใหม่เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนแล้ว โดยเฉพาะผ้าขาวดำมีความต้องการสูง เนื่องจากหน่วยงานต่างๆ ซื้อไปประดับหน้าสำนักงานกันเป็นจำนวนมากทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน 
 
ดังนั้นจึงสั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดประสานตรวจสอบสต็อกสินค้าผ้าขาวดำของโรงงานผู้ผลิต เพื่อไม่ให้ขาดแคลนและป้องกันการกักตุนสินค้าเพื่อเก็งกำไร รวมทั้งให้มีการประสานงานเชื่อมโยงการสั่งซื้อจากจังหวัดที่มีสต็อกสินค้าอยู่มาก เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ได้รับแจ้งว่ามีสต็อกคงเหลือเพื่อช่วยกระจายสินค้าไปยังจังหวัดที่มีความต้องการเร่งด่วน 
 
พร้อมกันนี้ รมว.พาณิชย์ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในประสานกับโรงงานผู้ผลิต ให้เร่งผลิตสินค้าออกมาให้เพียงพอต่อความต้องการ จึงขอความร่วมมือประชาชนทยอยซื้อสินค้า และขอให้มั่นใจว่ากระทรวงพาณิชย์จะดูแลให้มีสินค้าเพียงพอกับความต้องการในราคาที่เป็นธรรม เพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคนได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ละน้อมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเป็นไปอย่างเรียบร้อย
 
ร้านพัทยาให้บริการสกรีนเสื้อฟรีถวายพ่อหลวง
 
สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานว่าร้านงานสกรีน พัทยา ซึ่งเปิดบริการรับสกรีนลายเสื้อต่าง ๆ ตั้งอยู่เลขที่ 76/2 ซอย 7 เทพประสิทธิ์ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้เปิดให้บริการสกรีนเสื้อถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพราะเจ้าของร้านอยากเห็นคนใส่กันในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้า โดยประชาสัมพันธ์ผ่านเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์ก ในกลุ่มเฟซบุ๊ก "พัทยา" เพื่อแจ้งทราบไปยังผู้สนใจเมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงพบนางณภัทร แย้มประยูร อายุ 46 ปี เจ้าของร้านงานสกรีน พัทยา กำลังพูดคุยกับประชาชนผู้สนใจมาใช้บริการอยู่ด้วยอัธยาศัยไมตรีที่ดี ภายในร้านมีการตั้งโต๊ะสกรีนเสื้อเรียงรายอย่างเป็นระเบียบกว่า 50 ตัว โดยมีสมาชิกในครอบครัวกำลังช่วยกันสกรีนเสื้อยืดสีดำ ที่มีข้อความระบุว่า "กราบแทบฝ่าพระบาทส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย" บริเวณด้านหลังของเสื้อ และตัวอักษรเลข ๙ บริเวณด้านหน้าเสื้อบริเวณอกซ้าย ให้กับผู้มาขอใช้บริการ
                
นางณภัทร แย้มประยูร อายุ 46 ปี เปิดเผยว่า เนื่องด้วยที่ร้านเปิดให้บริการสกรีนลายเสื้อต่าง ๆ อยู่แล้ว จึงอยากให้ประชาชนส่วนใหญ่ใส่เสื้อถวายความไว้อาลัยดังกล่าวกันมาก ๆ เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ โดยผู้ที่สนใจจะนำเสื้อยืดสีดำมาให้ร้านสกรีนข้อความได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนงานให้บริการสกรีนอื่น ๆ ก็ยังทำตามปกติ การให้บริการสกรีนเสื้อฟรีครั้งนี้ ยังถือเป็นการทำความดีถวายพ่อด้วยเช่นกัน
 
 
นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ในเฟสบุ๊ก จัดกิจกรรม "ให้ตามพ่อ" เชิญชวนให้ประชาชนร่วมระดมเสื้อ หรือระดมทุน ซื้อเสื้อ จัดทำเข็มกลัดและจัดซื้อริบบิ้นแจกแก่ประชาชนทั่วไปหรือผู้ไม่มีทุนทรัพย์ในการเสื้อเสื้อดำ 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท