ประชาทัณฑ์คนงานวัยรุ่นชลบุรี ถูกกล่าวหาโพสต์หมิ่นฯ

หนุ่มโรงงานวัย 19 ปีถูกประชาชนบุกจับกุมตัวจากห้องพัก ทำร้ายร่างกาย สอบสวน และให้กราบขอขมาพระบรมฉายาลักษณ์ ผู้จัดการฝ่ายบุคคลแจงไล่ออกทันที่ที่รู้เรื่อง ให้ที่อยู่หลังถูกมวลชนบีบ ไม่คิดว่าจะไปรุมทำร้าย ตร.เร่งสอบสวนคาดขอหมายจับพรุ่งนี้

ภาพ ขณะขอขมา ขณะที่มีผู้ใช้เท้ากดหัว (ที่มา เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'คนข่าวบางปะกง' )

18 ต.ค. 2559 เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'คนข่าวบางปะกง' ได้เผยแพร่ภาพประชาชนบุกจับกุมตัวชายวัยรุ่นจากห้องพักแห่งหนึ่งแล้วนำตัวมากราบขอขมาต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ระหว่างนั้นมีการทำร้ายร่างกายชายคนดังกล่าวด้วย เพจดังกล่าวมีข้อความบรรยายภาพว่า "โพสต์หมิ่นเบื้องสูง ชาวบ้านเค้ารับไม่ได้ เลยช่วยกันตามล่าตัวจนเจอ และนำมากราบขอขมาต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ จะด้วยความคึกคะนองหรือมึนเมาแอดไม่ทราบนะครับ แต่ที่ทราบคือสังคมได้ลงโทษเค้าแล้ว แถมโดนไล่ออกจากงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คิดต่าง เห็นต่างได้ แต่อย่าลืม ว่าเรามีพ่อคนเดียวกัน"ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะประชาชนจับกุมตัวชายคนดังกล่าวจากห้องพักได้มีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กด้วย ซึ่งปรากฏมีการทำร้ายร่างกายด่าทอข่มขู่ชายคนดังกล่าวตลอด ส่งผลให้บริเวณใบหน้าชายคนดังกล่าวมีรอยแดงช้ำ อย่างไรก็ตามมีผู้พยายามห้ามปรามการทำร้ายร่างกายอยู่เป็นระยะเช่นกันโดยระบุว่าควรรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาดำเนินการต่อ ทั้งนี้ คลิปจากเฟซบุ๊กต้นทางถูกลบออกในเวลาไม่นาน แต่มีผู้นำไปเผยแพร่ต่อในยูทูบ

อย่างไรก็ตามระหว่างการขอขมาต่อหน้าพระบรมฉาลักษณ์ มีชายสวมเสื้อดำใช้เท้ากดศีรษะ ใช้มือตบศีรษะชายคนดังกล่าว และทำการสอบสวนถึงสาเหตุของการโพสต์ข้อความที่ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นเบื้องสูง ระหว่างนั้นมีผู้พยายามห้ามปรามไม่ให้ทำร้ายร่างกายอยู่ตลอดเช่นกัน

เว็บไซต์ข่าวสดอิงลิชรายงานว่า ในวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์ที่มวลชนชุลมุนนำตัวชายคนดังกล่าวมานั้น มีผู้มาคอมเม้นต์ระบุว่าเขาทำงานที่บริษัท Thai Steel Cable PCL ในจังหวัดชลบุรี เมื่อมีการโทรศัพท์สอบถามไปยังผู้จัดการฝ่ายบุคคลได้ความว่า ชายคนดังกล่าวอายุ 19 ปีเคยทำงานที่บริษัทจริง และเมื่อบริษัททราบว่าเขาโพสต์ข้อความเข้าข่ายหมิ่นฯ เมื่อคืนวันจันทร์ (17 ต.ค.) เมื่อบริษัททราบเรื่องในตอนเช้าวันอังคารก็ได้ไล่ชายคนดังกล่าวออกทันที 
 
“เราเรียกญาติของเขามาที่บริษัทก่อนเกิดการทำร้ายดังกล่าว และบอกให้ญาติสั่งให้เขาเอาชื่อบริษัทออกจากประวัติในเฟซบุ๊ก” ผู้จัดการฝ่ายบุคคลกล่าว 
 
ข่าวสดอิงลิชยังระบุด้วยว่า ผู้จัดการฝ่ายบุคคลเปิดเผยว่าเป็นผู้อนุญาตให้ให้ที่อยู่ของชายคนดังกล่าวกับมวลชนซึ่งมาล้อมบริษัทและต้องการพบชายคนนี้ โดยเขาไม่คิดว่าเขาจะถูกลงโทษโดยพลการเช่นนี้ 
 
“ผมให้ข้อมูลเขาไปเพื่อแสดงว่าเราไม่ได้จะซ่อนอะไร แต่มวลชนควรจะให้ตำรวจเป็นผู้จัดการกรณีนี้ พวกเขาไม่ควรจะประชาทัณฑ์ชายคนนั้นแบบนั้น” ผู้จัดการฝ่ายบุคคลกล่าว 
 
ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง ร.ต.อ.สมศักดิ์ ใจแล พนักงานสอบสวน สภ.พานทอง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนชายคนดังกล่าว เพื่อพิจารณาขอศาลออกหมายจับในวันพรุ่งนี้ (19 ต.ค.)
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์