Skip to main content
sharethis

20 ต.ค. 2559 เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ได้ออกแถลงการณ์เครือข่ายฯ เรื่อง ยุติการตรวจค้น จับกุม คุมขังนักศึกษาและเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยพลการ โดย ระบุว่า นับตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้มีการตรวจค้น จับกุม คุมขังนักศึกษาและเยาวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ในเขตกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง ในช่วงวันที่ 10-15 ต.ค. 2559 เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังตรวจค้นจับกุมนักศึกษาและเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่พักอาศัยย่านมหาวิทยาลัยรามคำแหงรวม 44 คน และนำตัวพวกเขาไปควบคุมในสถานที่ต่างๆ ก่อนจะปล่อยตัวออกมาเป็นส่วนใหญ่โดยไม่มีการแจ้งข้อหา มีห้าคนถูกควบคุมตัวที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11 และถูกส่งตัวต่อไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี หลังครบกำหนดเจ็ดวัน และหนึ่งคนยังถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางคลองเปรม หลังจากนั้นยังคงมีการตรวจค้นจับกุมนักศึกษาและเยาวชนเหล่านี้เป็นระยะ

โดยล่าสุดในวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นและควบคุมตัวนักศึกษาและเยาวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ย่านรามคำแหงจำนวนสองคนในช่วงบ่ายและห้าคนในช่วงค่ำ รวมทั้งมีการตรวจตราชมรมนิสิตนักศึกษามุสลิมในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ ซึ่งมีแนวโน้มจะขยายวงกว้างขึ้นและส่งผลให้นักศึกษาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวนมากหวาดกลัว ไม่กล้าพักอาศัยในที่เดิมอีกต่อไป ไม่นับรวมการตรวจค้นข่มขู่คุกคามพวกเขาในพื้นที่ซึ่งเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่อ้างว่าปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปเพื่อป้องกันการก่อวินาศกรรมในโอกาสครบรอบการสลายการชุมนุมที่อำเภอตากใบในวันที่ 25 ต.ค. ที่จะถึงนี้ ทว่าจากการที่มีการปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยส่วนใหญ่โดยไม่มีการตั้งข้อหาชี้ให้เห็นว่าการจับกุมเป็นในลักษณะเหวี่ยงแหและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเป็นไปโดยพลการเพราะไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาหรือหมายจับแม้จะอาศัยอำนาจตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ตาม ขณะเดียวกันก็ไม่มีการแจ้งให้ญาติและบุคคลที่เกี่ยวข้องรับทราบถึงสถานที่ควบคุมตัว และญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมในช่วงแรก รวมทั้งมีข้อให้ชวนสงสัยว่ามีการบังคับขู่เข็ญให้ผู้ต้องสงสัยรับสารภาพ ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอย่างรุนแรง นอกจากนี้ การส่งตัวเยาวชนเหล่านี้ไปควบคุมต่อที่เรือนจำค่ายอิงคยุทธบริหารโดยอ้างกฎอัยการศึกถือเป็นการอ้างอำนาจตามกฎหมายที่ผิดเพราะกรุงเทพฯ ไม่ได้เป็นพื้นที่ที่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกแต่อย่างใด 

เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมืองเห็นว่า การตรวจค้น จับกุม คุมขัง นักศึกษาและเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ในกรุงเทพฯ ด้วยข้ออ้างเรื่องความมั่นคงดังกล่าวเป็นสิ่งที่ฟังไม่ขึ้น ถือเป็นการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกินขอบเขต ไม่เป็นไปตามหลักการและวิธีการตามกฎหมาย และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและสิทธิพลเมืองอย่างรุนแรง นอกจากนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวถือเป็นการอาศัยช่วงจังหวะเวลาที่สังคมอยู่ในภาวะเศร้าโศกเสียใจในการใช้อำนาจตามอำเภอใจของเจ้าหน้าที่ เป็นการอาศัยช่วงจังหวะเวลาที่สังคมอยู่ในความวิตกกังวลในการโหมไฟความหวาดกลัวที่มีต่อสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ขยายวงกว้างมากขึ้น และเป็นการอาศัยช่วงจังหวะที่ความโกรธแค้นเกลียดชังผู้เห็นต่างกำลังถูกปลุกปั่นในสังคมในการขยายอคติต่อชาวมลายูมุสลิมที่ไหลเวียนอยู่ให้ฝังแน่นยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อหลักการสิทธิและเสรีภาพของพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยและการเคารพในความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรมและความเชื่อของสมาชิกในสังคม 

เพื่อปกป้องสิทธิของนักศึกษาและเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ในฐานะพลเมืองไทยและป้องกันมิให้อคติทางชาติพันธุ์และศาสนาขยายวงกว้างและเป็นเครื่องมือของการใช้อำนาจโดยพลการ ตามอำเภอใจ และไม่ต้องรับผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมืองมีข้อเรียกร้องดังนี้ 1. ยุติการตรวจค้น จับกุม คุมขังนักศึกษาและเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยพลการ และให้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไขรวมทั้งให้ใช้กระบวนการยุติธรรมปกติในการดำเนินคดีกับพวกเขาหากมีมูล 

2. ยุติการอาศัยช่วงเวลาที่สังคมไทยกำลังอยู่ในความเศร้าโศกเสียใจ อ่อนไหว และเปราะบาง ในการละเมิดหลักการและวิธีการตามกฎหมาย เพราะนอกจากขัดหลักนิติรัฐและสิทธิพลเมืองแล้ว ปฏิบัติการดังกล่าวยังสร้างรอยมลทินให้กับยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนผ่านและไม่เป็นผลดีต่อการปกครองประเทศในระยะยาว และ 3. รัฐและสังคมไทยควรเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจและเคารพในความแตกต่างหลากหลายทางชาติพันธุ์และศาสนา ตลอดจนการคำนึงภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ อันจะนำมาสู่การแก้ไขปัญหาความไม่สงบด้วยกระบวนการสันติวิธีและการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่อย่างแท้จริง 
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net