คดีที่ 3 'ทนายศูนย์ทนายสิทธิ' เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. และ ม.116

ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝืนนคำสั่งหัวหน้าคสช.และ ม. 116 โยง 'ประชาธิปไตยใหม่' ผู้แทนจากคณะผู้แทนสหภาพยุโรปและนักการทูตจากสถานทูตต่างๆ ร่วมสังเกตการณ์

ผู้แทนจากคณะผู้แทนสหภาพยุโรปและนักการทูตจากสถานทูตต่างๆ ร่วมสังเกตการณ์การเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของ ศิริกาญจน์

22 ต.ค. 2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศิริกาญจน์ เจริญศิริ หรือ ทนายจูน ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.สำราญราษฏร์ ในข้อหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 และข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 บันทึกแจ้งข้อหาระบุเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความไว้ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.58 อ้างทนายความมีพฤติการณ์ “กระทำผิด” ร่วมกับนักกิจกรรมกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ โดยนำสิ่งของของนักกิจกรรมไปเก็บในรถยนต์

โดยเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ศิริกาญจน์ เพิ่งได้ทราบว่ามีหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวส่งมาที่บ้านพัก ขณะเดินทางกลับจากกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขณะเดินทางไปตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย.2559 เพื่อร่วมการประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (United Nations Human Rights Council) ทนายความของ ศิริกาญจน์ จึงเข้ายื่นหนังสือต่อพนักงานสอบสวน เพื่อขอเลื่อนวันเข้ารับทราบข้อกล่าวหาออกไป และพนักงานสอบสวนให้เลื่อนนัดมาในวันนี้ 

พ.ต.ท.มานิตย์ ทองขาว พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์ ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อ ศิริกาญจน์ ระบุว่าเหตุจากเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2558 มีการชุมนุมของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน และมีการร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับนายรังสิมันต์ โรม และพวก จากการกระทำดังกล่าวในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยั่วยุปลุกปั่น เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร และร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 ไว้แล้ว

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่าเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.58 พ.ท.พงศฤทธิ์  ภวังค์คะนันท์ เจ้าหน้าที่ทหาร ได้มาร้องทุกข์เพิ่มเติมให้ดำเนินคดีกับ ศิริกาญจน์ เจริญศิริ โดยอ้างว่า ศิริกาญจน์ ได้ร่วมกันกระทำความผิดกับนายรังสิมันต์และพวก จากการที่เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.58 พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายรังสิมันต์และพวก ไปร้องฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ระหว่างที่รอคำสั่งเวลา 22.00 น. พ.ท.พงศฤทธิ์พบเห็น ศิริกาญจน์ นำสิ่งของบางอย่างไปที่รถยนต์ รู้สึกผิดสังเกตในพฤติการณ์ของ ศิริกาญจน์ สงสัยว่าจะมีสิ่งของเกี่ยวกับการกระทำผิดของนายรังสิมันต์และพวก อีกทั้งจากการนำภาพถ่ายของ ศิริกาญจน์ ไปให้ชุดสืบสวนฝ่ายทหารตรวจสอบ ทราบว่า ศิริการญจน์ มีพฤติการณ์ร่วมกับรั งสิมันต์ โรม และพวกมาโดยตลอด ประกอบกับเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.58 ทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าว พบโทรศัพท์มือถือจำนวน 5 เครื่อง จึงเชื่อว่า ศิริกาญจน์ มีพฤติการณ์ร่วมกันกระทำความผิดกับ รังสิมันต์ และพวก

เพจ 'European Union in Thailand' รายงานด้วยว่า ผู้แทนจากคณะผู้แทนสหภาพยุโรปและนักการทูตจากสถานทูตต่างๆได้มาร่วมรับฟังการแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ศิริกาญจน์ ที่สถานีตำรวจสำราญราษฎร์ โดยทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าได้ไปร่วมชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปและได้ร่วมกันกระทำการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ข้อหาที่ถูกตั้งขึ้นจากการที่ ศิริกาญจน์ได้ปฏิบัติหน้าที่ของทนายในการให้ความช่วยเหลือทางกฏหมายต่อนักกิจกรรมทางการเมือง

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์