ประยุทธ์ ตั้งปมนักการเมือง-โรงสี จับมือกดราคาข้าว หวังปลุกกระแสต้านรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ นำประชุม นบข. ถกปัญหาราคาข้าวเปลือกตก ตั้งปมปรับโครงสร้างการเกษตร และการเคลื่อนไหวทางการเมืองกำหนดราคาข้าวให้ต่ำลงหวังให้เกิดประเด็นต้านรัฐบาล ประวิตร แนะ "งั้นก็ไปขายปุ๋ยสิ" หลังมีผู้ถามว่าขณะนี้ราคาข้าวถูกกว่าปุ๋ย

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ครั้งที่ 6/2559 ณ ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล 31 ต.ค. 2559 (ที่มาภาพ เว็บไซต์ทำเนียบฯ)

31 ต.ค. 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) โดยมี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

โดยสื่อหลายสำนัก เช่น มติชนออนไลน์ สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น และ Voice TV รายงานตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวช่วงต้นของการประชุมว่า ขอขอบคุณข้าราชการทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมทำงานอย่างต่อเนื่อง และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิมีปัญหา ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมาจาก 2 ประเด็น คือ 1. การปรับโครงสร้างการเกษตรที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ครบวงจร ยังมีปัญหาอยู่ยังทำไม่ได้ 100% ก็จะทำให้เกิดปัญหาอย่างแน่นอน 2. การเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งมีการร่วมมือกันระหว่างนักการเมืองในพื้นที่ ร่วมกับโรงสีบางโรงสี ในการกำหนดราคาข้าวให้ต่ำลง โดยหวังให้เกิดประเด็นต่อประชาชนให้เกิดการต่อต้านหรือขัดแย้งกับรัฐบาล ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องสร้างความเข้าใจทั้งระบบ โดยการประชุมในวันนี้จะมีการประชุมให้ได้ข้อยุติ

“การทำอะไรจะต้องมีก๊อก 2 ไว้อยู่เสมอ เพราะไม่มีปัญหาใดที่เป็นปัญหาที่ซับซ้อนยาวนานอย่างปัญหาในเรื่องของข้าวและการเกษตร น้ำ ที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีการเดียว ดังนั้นเราจำเป็นต้องหาวิธีการที่เหมาะสมตามห้วงเวลา พร้อมทั้งขอให้กำหนดมาตรการการช่วยเหลือ และการดูแลในข้อกฎหมายเพื่อทำให้เกิดความรัดกุม โดยต้องได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด อย่าให้เกิดกรณีเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้หน่วยงานของรัฐ ทั้งหน่วยราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานด้านงบประมาณ ที่เป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาล จำเป็นต้องหามาตรการช่วยเหลือที่อาจมีความแตกต่างจากการแก้ปัญหายามปกติ แม้รัฐบาลจะต้องขาดทุนหรือไม่ก็ตาม แต่ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดูแลอยู่แล้ว การประชุมวันนี้ขอให้ดำเนินการโดยใช้เวลาให้น้อยที่สุด มีข้อตกลงได้ในที่ประชุมและสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้ในวันพรุ่งนี้ทันที เพราะไม่เช่นนี้ก็จะถูกบิดเบือนไปเรื่อยๆจนกลายเป็นปัญหาทำให้การบริหารงานด้านอื่นๆ มีปัญหาตามมาด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำว่า พล.อ.ประยุทธ์กำลังประชุม นบข.อยู่ที่ทำเนียบ

"รัฐบาลเองพยายามจะช่วยอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง เพราะก็ต้องดูแลนะ ทำยังไงประชาชน ข้าวราคาตกต่ำ มันจะต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะให้เขาไม่ขาดทุน ให้อยู่ได้ เดี๋ยวท่านนายกแก้อยู่ เมื่อเช้าผมก็คุยกับท่าน ท่านก็พยายามทำอยู่" พล.อ.ประวิตร กล่าว
 
สำหรับแนวทางแก้ปัญหาจะออกมาอย่างไรนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้ประชุมด้วย อันไหนที่ตนเองประชุมด้วยจะตอบ แต่อันนี้ไม่ได้ประชุมเองจึงตอบไม่ได้
 
"ก็ป้าไปถามดูดิถูกเปล่า งั้นก็ไปขายปุ๋ยสิ" พล.อ.ประวิตร ตอบกรณีมีผู้สอบถามเชิงให้ข้อมูลว่าราคาข้าวถูกกว่าปุ๋ย
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์