มธ.งดป้าย 'แสดงความยินดี' รับปริญญา แนะใช้ "บัณฑิตธรรมศาสตร์สืบสานปณิธานในหลวง" แทน

ธรรมศาสตร์ ออกประกาศ งดป้ายแสดงความยินดีแก่บัณฑิตในงานรับปริญญา แนะใช้คำว่า "บัณฑิตธรรมศาสตร์สืบสานปณิธานในหลวง" หรือคำในทำนองเดียวกันแทน งดบูม ร้องเพลงเชียร์หรือกิจกรรมรื่นเริงทั้งหมด เลี่ยงใช้ดอกไม้ในการแสดงความยินดี

31 ต.ค. 2559 รองศาสตราจารย์ ดร. พิภพ อุดร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ปฏิบัติการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกประกาศมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง แนวทางการทำป้ายแสดงความยินดีและการจัดกิจกรรมต่างๆ ในวันพระราชทานปริญญาบัตร 

โดยประกาศระบุว่า เพื่อให้การจัดป้ายแสดงความยินดีแก่บัณฑิตของคณะและหน่วยงานต่างๆ เป็นไปอย่างเรียบร้อย และเหมาะสมกับในช่วงเวลาของการไว้ทุกข์ให้กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหาวิทยาลัยจึงได้หารือกับคณะกรรมการบัณฑิตและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และได้ข้อสรุปที่ขอประกาศ ให้คณะและหน่วยงานต่างๆ ได้ทราบโดยทั่วกัน ดังต่อไปนี้ 1. ป้ายแสดงความยินดีกับบัณฑิต ในปีนี้เห็นควรไม่ให้ใช้คำว่าแสดงความยินดี หรือ Congratulations หรือคำอื่นในทำนองเดียวกัน แต่ให้ใช้แนวทางร่วมกันคือ บัณฑิตธรรมศาสตร์สืบสาน ปณิธานในหลวง โดยให้คณะและหน่วยงานเลือกพระราชดำรัสหรือคำสอนที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ หรือสาขาวิชา ของคณะ หรือคำสอนที่เป็นข้อคิดหรือแนวทางแก่บัณฑิต ในการทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม หรือใช้เพียงคำว่า "บัณฑิตธรรมศาสตร์สืบสานปณิธานในหลวง" หรือคำในทำนองเดียวกัน 

2. รูปแบบของป้าย สามารถเลือกใช้พระบรมฉายาลักษณ์ได้ตามความเหมาะสม สำหรับการ ใช้สีของป้ายเห็นควรให้ใช้โทนสีดำ ขาว หรือเทา ทั้งนี้ไม่ต้องมีการระบายผ้าขาวดำ หรือตั้งเครื่องบูชา 3. ให้งดกิจกรรมที่นักศึกษาบูมให้กับบัณฑิต การร้องเพลงเชียร์หรือกิจกรรมรื่นเริงทั้งหมด 4. ผู้มาแสดงความยินดีสามารถมีของขวัญให้กับบัณฑิตได้ตามสมควร แต่ควรเลี่ยงการให้ ดอกไม้ในการแสดงความยินดี สำหรับการจำหน่ายดอกไม้ และของขวัญรอบๆ มหาวิทยาลัย จะได้ ประสานงานกับ กทม. และผู้ค้าให้งดทั้งหมด เพราะมหาวิทยาลัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ควรมีการจำหน่ายสิ่งของตาม ทางเท้าในช่วงนี้ 5. การแต่งกายของบัณฑิต ให้แต่งกายตามปกติ โดยจะให้ติดโบว์ดำที่สำนักงานทะเบียน นักศึกษาได้จัดไว้ให้บนแถบครุยบัณฑิต
 
ขณะที่วานนี้ (30 ต.ค.59) เฟซบุ๊กแฟนเพจ จบ มธ. 58 ได้เผยแพร่ภาพและข้อความเชิญชวนงดมอบดอกไม้ หากมอบ ควรงดสีสันฉูดฉาด ด้วย
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์