มีชัย เผยนายกรัฐมนตรีจะนำร่าง รธน. ขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 9 พ.ย. นี้

ประธาน กรธ. ระบุ หลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ จะส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับให้ สนช.พิจารณาได้ทันที พร้อมเผยนายกรัฐมนตรีจะนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในวันที่ 9 พ.ย.นี้

ภาพจาก: เว็บข่าวรัฐสภา

7 พ.ย. 2559 เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า ขณะนี้พิจารณาผ่านไปแล้ว 20-30 มาตรา ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการพิจารณาอย่างรอบคอบ ทั้งข้อดีและข้อเสียในแต่ละเรื่อง ที่จะต้องสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยจะพยายามพิจารณาให้ทันตามเวลาที่กำหนด แต่หากไม่ทันอาจต้องปรับเพิ่มวันและเวลาการประชุม ส่วนการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว เหลือเพียงบทลงโทษกับบทเฉพาะกาล ที่ต้องรอการปรับเนื้อหาหลักให้เสร็จสิ้นก่อน จึงจะกำหนดโทษได้ถูกต้อง

ต่อข้อถามถึงกรอบเวลาการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ประธาน กรธ. ระบุว่า จะเริ่มนับเวลาหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ จากนั้น กรธ.จะส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาทันที พร้อมเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะนำร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติขึ้นทูลเกล้าฯ ให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยได้ทันตามกรอบเวลา คือ ภายในวันที่ 9 พ.ย. นี้

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์