Skip to main content
sharethis

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล ชูแนวคิดเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกบนอุปกรณ์ ซึ่งจะช่วยให้คนหลากหลายประเภทความพิการ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้เท่าเทียมกัน เช่น ฟังก์ชั่นผู้ใช้วีลแชร์ในแอปเปิลวอทช์ หรือการถ่ายภาพของคนตาบอดบนไอโฟน ฯลฯ

7 พ.ย.2559 เว็บไซต์ดิสอบิลิตี้ สกู๊ป (Disability scoops) รายงานการเปิดตัวฟังก์ชั่นใหม่ในอุปกรณ์แอปเปิล โดยมีทิม คุก ซีอีโอของบริษัทกล่าวถึงเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกบนอุปกรณ์ภายใต้แนวคิดที่ว่า เทคโนโลยีจะต้องอำนวยความสะดวกแก่ทุกคน

อาทิตย์ที่แล้วแอปเปิลได้เปิดตัว แมคบุ๊คโปรรุ่นใหม่ ซึ่งมีฟังก์ชั่นสำหรับคนพิการอยู่หลายอย่าง โดยฟังก์ชั่นเหล่านี้จะช่วยทลายข้อจำกัดของคนพิการ เช่น การพูด การเรียนรู้ การติดต่อสื่อสารกับคนอื่น หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพสำหรับคนตาบอด ในวิดีโอเปิดตัวแสดงภาพของคนพิการหลากหลายประเภทที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลในชีวิตประจำวัน ทั้งคนพิการทางสายตา คนพิการทางการเคลื่อนไหว และคนพิการทางการสื่อสาร


คนพิการประเภทต่างๆ กำลังใช้งานอุปกรณ์ของแอปเปิล

จากวิดีโอจะเห็น เซดี พอลสัน ซึ่งพิการด้วยโรคซีรีบรัล เพาร์ซี มีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อทั่วใบหน้าและร่างกาย ใช้งานอุปกรณ์แอปเปิลเพื่อตัดต่อวิดีโอ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า สวิตช์คอนโทรล โดยอาศัยการพูดผ่านคอมพิวเตอร์และใช้หัวเพื่อบังคับทิศทางการทำงาน

“สำหรับฉันเทคโนโลยีเป็นมากกว่าความหลงใหล เทคโนโลยีทำให้ฉันได้ก้าวเข้าสู่โลก โดยทั่วไปฉันมักต้องการความช่วยเหลือไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกเหล่านี้ทำให้ฉันติดต่อกับคนที่รักและได้ทำงานที่อยากจะทำได้ง่ายดายขึ้น” พอลสันกล่าว

นอกจากนี้แอปเปิลยังเปิดตัวหน้าเว็บไซต์ที่อธิบายการใช้งานฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกที่ถูกสร้างมากับตัวเครื่อง และแสดงให้เห็นว่าคนจะได้รับประโยชน์อย่างไรจากฟังก์ชั่นเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน

‘แอปเปิลวอทช์’ ได้ใส่ฟังก์ชั่นเพิ่มเติม เพื่อคนใช้วีลแชร์ จากเดิมที่สามารถประมวลผลร่างกายของผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือเดินเท่านั้น ฟังก์ชั่นนี้สามารถตั้งค่าที่ออกแบบเฉพาะเพื่อประมวลผลความแข็งแรงของร่างกายผู้ใช้วีลแชร์ ทุกครั้งที่ปั่นล้อวีลแชร์ ฟังก์ชั่นนี้จะนับการผลักและเคลื่อนที่ไปข้างหน้า โดยจดจำท่าทางการหมุนล้อและความเร็ว เพื่อให้คนพิการได้ใช้งานการประมวลผลสุขภาพเช่นเดียวกับผู้ใช้งานรายอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังมีโหมดสำหรับคนที่มีปัญหาด้านการมองเห็น ฟังก์ชั่น วอยซ์โอเวอร์ ที่ทำงานโดยการอ่านหน้าจอ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้เป็นฟังก์ชั่นที่มีอยู่ในอุปกรณ์อื่นอย่าง ไอโฟน และไอแพดอยู่ก่อนแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งเพื่อให้เข้ากับความพิการเช่น การเปลี่ยนเป็นโหมดสีขาว-ดำ เปลี่ยนขนาดฟอนท์ ย่อ-ขยายตัวอักษร หรือปรับสีให้ตัดกัน

‘คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ’ นอกเหนือจากฟังก์ชั่นที่มีอยู่แล้ว อย่างออนสกรีนคีย์บอร์ด ซึ่งเป็นการใช้งานคีย์บอร์คผ่านการใช้เม้าคลิ้กบนหน้าจอ,วอยซ์โอเวอร์ ที่ทำหน้าที่อ่านตัวอักษรทุกตัวอยู่อยู่บนหน้าจอหรือเท็กซ์ทูสปีช ซึ่งช่วยให้สิ่งที่พิมพ์กลายเป็นเสียงพูดแล้ว ก็ยังมีฟังก์ชั่นที่ชื่อว่า สวิตช์คอนโทรล ซึ่งสามารถควบคุมหน้าจอผ่านอุปกรณ์เสริมชนิดอื่นเช่น จอยสติ๊ก หรือปุ่มกดพิเศษตามที่ผู้ใช้งานต้องการ ซึ่งทำให้ผู้ที่มีข้อจำกัดทางการเคลื่อนไหว นั้นสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

‘ไอโฟน’ นอกจากฟังก์ชั่นวอยซ์โอเวอร์ในไอโฟนที่ช่วยอ่านทุกตัวอักษรในไอโฟนแล้ว แอปเปิลก็ได้เพิ่มเติมการบรรยายลักษณะในรูปภาพ ซึ่งสามารถบรรยายภาพตรงหน้าขณะกำลังถ่ายรูปได้ว่า มีอะไรอยู่บนจอภาพเพื่อช่วยในการถ่ายภาพของคนพิการทางสายตา นอกจากนี้ยังสามารถจดจำท่าทาง การแสดงออกทางสีหน้า ฉากประกอบ และวัตถุต่างๆ ได้

“ทีมของเราทำงานหนักมาก เพื่อทำให้ทุกผลิตภัณฑ์นั้นใช้งานได้สะดวกสบายสำหรับทุกคน และน่าดีใจมากที่เห็นคนใช้อุปกรณ์ของเราในทุกๆ วัน” คุกกล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net