คณะมนุษย์ฯ มข.ห้ามเอไอ-น.ศ.จัดฉายหนัง ทั้งที่ทหารในพท.อนุญาตแล้ว

รองคณบดีคณะมนุษยศาสตร์ฯ มข.ห้ามเอไอ-น.ศ.จัดงานฉายหนัง White Shadow ขณะทหารในพื้นที่อนุญาตแล้ว

 

9 พ.ย. 2559 เจ้าหน้าที่ฝ่ายนักกิจกรรม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ประชาไท กรณีถูกรองคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ยกเลิกการจัดงานฉายหนัง White Shadow ซึ่งเป็นกิจกรรมที่แอมเนสตี้ฯ ร่วมจัดกับนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ฯ สาขาพัฒนาสังคม มข.

เธอเล่าว่า ก่อนหน้านี้ ตนเองได้ขออนุญาตจัดงานจากมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร จังหวัดขอนแก่น และได้รับอนุญาตแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่เกี่ยวกับการเมืองก็สามารถจัดได้และจะมาดูหนังด้วย แต่รองคณบดีคณะมนุษยศาสตร์ฯ กลับไม่อนุญาตให้จัด ด้วยเหตุผลว่า กลัวคนมาเยอะเกินไปและจะควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ ทั้งยังไม่ใช่เวลาที่จะจัดงาน

เธอกล่าวต่อว่า กิจกรรมที่จะจัดเป็นการฉายหนังเรื่อง White Shadow ซึ่งเกี่ยวกับเด็กที่มีภาวะผิวเผือก และเปิดวงพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องการเลือกปฏิบัติ ไม่เกี่ยวกับการเมืองในประเทศไทยเลย

เจ้าหน้าที่ฝ่ายนักกิจกรรม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทย กล่าวว่า ที่น่าเศร้าคือการยกเลิกงานนี้ไม่ใช่เพราะทหาร แต่เป็นมหาวิทยาลัยเซ็นเซอร์ตัวเอง ทั้งที่มหาวิทยาลัยเป็นที่ที่ควรเปิดให้แสดงออกและเรียนรู้มากขึ้นได้ เรากลับโดนปิดเพราะมหาวิทยาลัยกลัวและรู้สึกไม่ปลอดภัยกับชื่อเสียงหรืออนาคตตัวเอง นี่ทำให้การศึกษาไม่พัฒนา

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์