โปแลนด์เห็นชอบจ่ายเงินทันทีหากเด็กเกิดมาพิการ หวังคุมทำแท้ง

ฝ่ายนิติบัญญัติของโปแลนด์เห็นชอบจ่ายเงินเพิ่มทันทีหากเด็กเกิดมาพิการ นอกเหนือจากเงินสนับสนุนทุกเดือน มุ่งจำกัด-ลดการทำแท้งหากตัวอ่อนพิการด้วยโรคทางพันธุกรรม

9 พ.ย.2559 เว็บไซต์วอชิงตันโพสต์รายงานโครงการที่ชื่อว่า ฟอร์ไลฟ์ ในโปแลนด์ ที่กำลังจะดำเนินการในปีหน้า โครงการนี้มีแผนจะมอบเงิน 4,000 ซโลว์ทิ หรือ ประมาณ 34,000 บาท ให้แก่ครอบครัวของเด็กที่เกิดมาพร้อมความพิการ หรือโรคที่เป็นอันตรายต่อชีวิตเช่น มะเร็ง ฯลฯ โดยได้รับความเห็นชอบแล้วจากฝ่ายนิติบัญญัติ ด้วยคะแนนเสียง 267 ต่อ 140 งดออกเสียง 21 และกำลังจะถูกระบุเป็นกฎหมาย

Elzbieta Witek โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า เงินส่วนนี้เป็นเหมือนก้าวแรกที่รัฐบาลจะสามารถสนับสนุนให้กับครอบครัวที่มีเด็กพิการ นอกเหนือจากเงินสนับสนุนต่อเนื่องที่รัฐมอบให้กับผู้ปกครองที่ต้องออกจากงานและเลี้ยงลูกเต็มเวลา จำนวน 1,300 ซโลว์ทิหรือประมาณ 12,000 บาทต่อเดือน

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก นักกฎหมายหัวอนุรักษ์ และสำนักคาทอลิก ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการทำแท้งตัวอ่อนที่พิการหรือไม่สมบูรณ์ ซึ่งรวมถึงตัวอ่อนที่ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลังจากคลอดด้วย โดยเชื่อว่า  การให้พวกเขาเกิดนั้นจะช่วยให้พวกเขาได้ล้างบาปและมีพิธีศพที่ถูกต้อง

ปัจจุบัน กฎหมายของโปแลนด์สั่งห้ามไม่ให้ผู้หญิงยุติการตั้งครรภ์ ยกเว้นในกรณีที่การตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อตัวผู้หญิง หรือการตั้งครรภ์เกิดจากการข่มขืน การล่วงละเมิดทางเพศโดยครอบครัว และตัวอ่อนเสียหายจนไม่สามารถปล่อยให้เติบโตในครรภ์ต่อไปได้ แต่แม้ว่าโปแลนด์จะมีข้อบ่งชี้ในการยุติการตั้งครรภ์เหล่านี้ แพทย์ก็ยังเลือกที่จะปฏิเสธการยุติการตั้งครรภ์อยู่บ่อยครั้ง

ตัวแทนรัฐบาลกล่าวว่า ปีที่แล้ว มีการยุติการตั้งครรภ์ในโปแลนด์กว่า 1,040 ครั้งอย่างถูกกฎหมาย ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า อาจมีการทำโดยผิดกฎหมายอย่างลับๆ กว่าอีก 150,000 ครั้ง โดยเหตุผลหลักของการยุติการตั้งครรภ์อย่างถูกกฎหมาย มักเกิดจากการที่ตัวอ่อนมีภาวะพิการด้วยโรคทางพันธุกรรม อย่างดาวน์ซินโดรม และครอบครัวเลือกที่จะยุติการตั้งครรภ์

 

แปลและเรียบเรียงจาก

Anti-abortion Poland offers payments for disabled newborns

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์