แอมเนสตี้ชวนทั่วโลกร้องไทยยกเลิกข้อกล่าวหาต่อ 'ทนายศิริกาญจน์ แห่งศูนย์ทนายสิทธิ'

14 พ.ย. 2559 เว็บไซต์แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย รายงานว่า สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องสมาชิกและผู้สนับสนุนมากกว่าเจ็ดล้านคนทั่วโลกให้ร่วมกันเขียนจดหมายส่งถึงทางการไทย เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกทุกข้อกล่าวหาต่อ “ศิริกาญจน์ เจริญศิริ” หรือ “จูน” ทนายความสิทธิมนุษยชนที่โดนข้อหาปลุกระดมอย่างไม่เป็นธรรม

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า ศิริกาญจน์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและด้านข้อมูลของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เธอถูกดำเนินคดีหลังให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายแก่นักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ โดยเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2559 ที่ผ่านมา ตำรวจได้แจ้งข้อหาว่าว่าเธอทำความผิดฐานยุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญา และชุมนุมทางการเมืองเกินห้าคนตามคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558

ศิริกาญจน์ จะต้องเข้ารับการพิจารณาคดีที่ไม่เป็นธรรมในศาลทหารเมื่อถูกสั่งฟ้อง และหากถูกตัดสินว่ามีความผิด เธออาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด อัยการได้แจ้งเลื่อนนัดอีกเป็นครั้งที่ 4 โดยนัดฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 17 ม.ค. 2560 ซึ่งมีตัวแทนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ ) สถานทูตสวีเดน ฟินแลนด์ เบลเยียม สาธารณรัฐเช็ก เนเธอร์แลนด์ แคนาดา และสหรัฐอเมริกา ร่วมสังเกตการณ์

ทั้งนี้ ศิริกาญจน์ถูกดำเนินคดีอยู่ก่อนแล้วในข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานและซ่อนเร้นพยานหลักฐานตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เธอปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นรถยนต์โดยไม่มีหมายค้น

นอกจากข้อเรียกร้องให้ยกเลิกทุกข้อกล่าวหาต่อศิริกาญจน์แล้ว แอมเนสตี้ยังเรียกร้องทางการไทยให้เสรีภาพแก่ทนายความในการทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกคุกคาม ตลอดจนเคารพเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุมอย่างสงบด้วย

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับจดหมาย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์