ยกคำร้องประกันตัว 'จตุพร' ครั้งที่ 3 ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ทนายจ่อขอใหม่สัปดาห์หน้า

ศาลยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ในคดีก่อการร้าย เป็นครั้งที่ 3 เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้ว ยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ทนายเผยในสัปดาห์หน้าเตรียมยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่อีกเป็นครั้งที่ 4

17 พ.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลา 15.35 น. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก 'Noppakow Kongsuwan' โพสต์ข้อความว่า ศาลยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว "จตุพร พรหมพันธุ์" ในคดีก่อการร้าย เป็นครั้งที่ 3 เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้ว ยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

โดย มติชนออนไลน์ รายงานว่า วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ จตุพร ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช. ) ระบุว่า ในสัปดาห์หน้าเตรียมยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่อีกเป็นครั้งที่ 4 ส่วนเหตุผลประกอบคำร้องมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น จะต้องพิจารณาก่อน ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้

สำหรับการยื่นขอประกันตัวในวันนี้  วิญญัติ  ทนายความ จตุพร หรือจำเลยที่ 2 ในคดีหมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ฐานร่วมกันก่อการร้าย โดยอัยการโจทก์ยื่นคำร้องเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว และศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา เดินทางมายื่นคำร้องเพื่อขอปล่อยชั่วคราว จตุพร จำเลยที่ 2 ต่อศาลอาญา เป็นครั้งที่ 3

โดยคำร้องขอปล่อยชั่วคราวครั้งที่ 3 สรุปว่า คดีนี้ศาลนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 18 ม.ค. 2560 ผู้ร้องซึ่งเป็นจำเลยที่ 2 ในคดีมีความประสงค์ขอให้ศาลปล่อยชั่วคราว โดยมีเหตุผลประกอบว่าเดิมศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 มีวงเงิน 6 แสนบาท โดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดมีลักษณะเป็นการดูหมิ่น ยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรืออาจก่ออันตรายกระทบเกียรติยศชื่อเสียง ความเป็นอยู่ส่วนตัวของบุคคลอื่น หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำการใดเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมาย กรณีที่ศาลมีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว จำเลยที่ 2 ได้ยอมรับข้อเท็จจริงต่อศาล ศาลไม่ต้องไต่สวนคำร้องโจทก์ และมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 แสดงให้เห็นว่าจำเลยที่ 2 ไม่ได้บิดพลิ้วในการให้การต่อศาลตามข้อเท็จจริง และจำเลยที่ 2 ยอมรับคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว แต่คดีนี้นัดสืบพยานอีกหลายปาก ต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะสืบพยานโจทก์และจำเลยแล้วเสร็จ โจทก์ฟ้องคดีตั้งแต่ปี2553 จนปัจจุบันยังสืบพยานโจทก์ได้ไม่มาก เห็นได้ว่าคดีไม่อาจพิจารณาเสร็จได้ในเร็ววัน และใช้เวลาอีกนาน คดีนี้ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมาแล้วก็ไม่มีเหตุสงสัยว่าจำเลยจะหลบหนีหรือไม่ และจำเลยก็ไม่เคยผิดนัดศาล คงมีประเด็นเดียวที่ต้องพิจารณาว่าจำเลยที่ 2 จะปฏิบัติตนผิดเงื่อนไขตามที่ศาลกำหนดอีกหรือไม่

จำเลยที่ 2 เห็นว่า คำสั่งเพิกถอนสัญญาประกันมีลักษณะเดียวกับการลงโทษจำเลยที่ฝ่าฝืนคำสั่งศาล ศาลมีอำนาจลงโทษฐานละเมิดอำนาจศาลได้ จำเลยที่ 2 จึงขอเรียนว่านับแต่ศาลเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวถึงวันนี้เป็นเวลานานกว่า 1 เดือนแล้ว เห็นว่าเป็นเวลานานพอสมควรกับการลงโทษจำเลยที่พูดจาอันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งศาลแล้ว โดยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลแพ่งได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาลงโทษนางสุดสงวน สุธีสร จำเลยคดีละเมิดอำนาจจากกรณีชูป้ายวางพวงหรีดที่ศาลแพ่งเป็นเวลา1เดือน จำเลยเห็นว่าการเพิกถอนสัญญาประกันของจำเลยที่ 2 มีลักษณะเดียวกับการลงโทษฐานละเมิดอำนาจศาล โทษคุมขังจึงน่าจะพอสมควรแก่การกระทำที่ผิดพลาดจากการกระทำฝ่าฝืนเงื่อนไขของศาล จึงเป็นเหตุสมควรที่จะให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 ในระหว่างพิจารณาอีกสักครั้ง

จตุพร จำเลยที่ 2 ขอให้คำมั่นต่อศาลว่าจะไม่กระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการดูหมิ่นผู้อื่น หรือยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรืออาจก่ออันตรายกระทบเกียรติยศชื่อเสียง และความเป็นอยู่ส่วนตัวของบุคคลอื่น หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำการใดๆ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมาย หรือเงื่อนไขใดๆ ตามที่ศาลกำหนด จำเลยที่ 2 รู้สำนึกในการกระทำฝ่าฝืนคำสั่งศาลแล้ว จึงขอโอกาสในการได้รับการปล่อยชั่วคราวอีกสักครั้งหนึ่งด้วย

วิญญัติ กล่าวว่า ในวันนี้ยื่นคำร้องขอประกันตัวจำเลยที่ 2 พร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 6 แสนบาท แต่หากศาลเรียกหลักประกันตัวสูงขึ้นจำเลยที่ 2 ก็พร้อมวางหลักทรัพย์ต่อศาลได้ทันที โดยการยื่นประกันในวันนี้ไม่ได้นำหนังสือรับรองจากบุคคลใดมายื่นด้วย โดยเราใช้เหตุชี้แจงให้ศาลเห็นเพื่อพิจารณาเมตตาปล่อยชั่วคราวเพียงอย่างเดียว

วันเดียวกัน เพจ อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ โพสต์รายงานด้วยว่า ธิดา พร้อมด้วย นพ.เหวง โตจิราการ และพี่น้องผู้รักประชาธิปไตย ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจและสนทนากับคุณจตุพร พรหมพันธุ์ เหมือนเช่นทุกวันค่ะ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงดูเหมือนคุณจตุพรจะเป็นหวัดเล็กน้อย 

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์