ฮ่องกงออกกฎห้ามนายจ้างให้แม่บ้านทำความสะอาดหน้าต่างบนที่สูง

หลังกลุ่มแม่บ้านต่างชาติและรัฐบาลประเทศต้นทางเรียกร้องให้ฮ่องกงปกป้องสิทธิ ความปลอดภัยในการทำงาน ล่าสุดฮ่องกงออกกฎห้ามนายจ้างให้แม่บ้านทำความสะอาดหน้าต่างบนที่สูงแล้ว
 
 
 
ประเทศที่เต็มไปด้วยแต่ตึกสูงอย่าง 'ฮ่องกง' และ 'สิงคโปร์' การทำความสะอาดหน้าต่างของแม่บ้านถือว่าเป็นงานที่มีความเสี่ยงสูงมาก (ที่มาภาพประกอบ: hkhelperscampaign.com)
 
เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2559 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ straitstimes.com  รายงานว่าทางการฮ่องกงได้เปิดเผยว่าแม่บ้านต่างชาติที่ต่อสัญญาใหม่ในปีหน้าจะได้รับการคุ้มครองจากกฎข้อบังคับใหม่ในการทำความสะอาดหน้าต่างบนที่สูง โดยกฎใหม่นี้ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 เป็นต้นไป นายจ้างจะไม่สามารถให้แม่บ้านทำความสะอาดนอกหน้าต่างที่ไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับพื้นดินหรือระเบียงหรือทางเดินได้ต่อไป
 
ทั้งนี้การเสียชีวิตของแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียที่ตกลงมาจากที่สูงจากการทำความสะอาดหน้าต่างได้กระตุ้นให้หลายภาคส่วนให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยในการทำงานนี้ โดยตั้งแต่เดือน ก.ย. 2559 ที่ผ่านมากลุ่มแม่บ้านชาวต่างชาติในฮ่องกงก็ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการออกฎห้ามนายจ้างให้พวกเธอทำงานอันตรายโดยเฉพาะการทำความสะอาดบนที่สูง (อ่านเพิ่มเติม: แม่บ้านต่างชาติในฮ่องกงประท้วงขอขึ้นค่าจ้าง-ไม่ทำงานอันตราย) และเรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นระหว่างประเทศ โดยเมื่อปลายเดือน ก.ย. 2559 รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกง ออกกฎห้ามแม่บ้านทำความสะอาดหน้าต่างบนที่สูง ทั้งนี้ในฮ่องกงนั้นมีแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ทำงานอยู่กว่า 180,000 คน และในปีที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่าแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ตกลงจากตึกสูงจากการทำงานอย่างน้อย 4 ราย 
 
ล่าสุดเมื่อต้นเดือน พ.ย. 2559 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ voicelabour.org  รายงานว่า 'สมาคมรวมไทยในฮ่องกง' ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของแม่บ้านชาวไทยในฮ่องกง ร่วมกับกลุ่มปกป้องสิทธิแรงงานผู้ช่วยแม่บ้าน Asian Migrant Coordinating Body (AMCB) แถลงข่าวสื่อฮ่องกงเพื่อเรียกร้องสิทธิของแรงงานผู้ช่วยแม่บ้านต่างชาติฮ่องกง ดังนี้ 1. เรื่องการทำความสะอาดหน้าต่าง หลายชีวิตของแรงงานผู้ช่วยแม่บ้านหญิงข้ามชาติได้เสียชีวิตจากการพลัดตกจากการทำความสะอาดหน้าต่าง เราจึงได้เรียกร้องให้กรมแรงงานฮ่องกงแสดงความชัดเจนลงในสัญญาจ้างถึงบริเวณการเช็ดหน้าต่างตามที่กรมแรงงานฮ่องกงจะกำหนดขึ้นใหม่ คือ ทำชั้นล่างสุด ชั้นอื่นต้องมีระเบียงและการใส่อุปกรณ์ที่ปลอดภัย และต้องมีคนอยู่ด้วย กรมแรงงานฮ่องกงจะเพิ่มเติมลงในสัญญาจ้าง แต่จะมีผลเฉพาะคนทำสัญญาจ้างใหม่ ไม่ครอบคลุมถึงลูกจ้างที่ทำงานอยู่แล้วซึ่งมีถึงกว่า 350,000 คน จึงเรียกร้องให้สัญญาจ้างต้องครอบคลุมลูกจ้างทั้งหมด 2. เรื่อง กำหนดระยะเวลาชั่วโมงการทำงานให้ชัดเจน จากการสำรวจพบว่า ลูกจ้างทำงานวันละ 16-19 ชั่วโมง และถูกเรียกใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อน และสุขภาพของแรงงานอ่อนแอลง จนถึงขั้นล้มป่วยจนทำงานไม่ได้ และ 3. เรื่อง การไม่ออกวีซ่าให้แรงงานที่เปลี่ยนนายจ้างบ่อย เรียกว่า ขึ้นบัญชีดำ ซึ่งถือว่า ไม่ได้เป็นความผิดของลูกจ้าง แต่เกิดจากลูกจ้างถูกยกเลิกสัญญาจ้าง หรือถูกนายจ้างปฏิบัติผิดสัญญาจ้างจึงต้องลาออก เพื่อหานายจ้างใหม่
 
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์