สโลวีเนียเพิ่มการเข้าถึงน้ำเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในรัฐธรรมนูญ

ประเทศสโลวีเนียเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของตัวเองเพื่อระบุให้การเข้าถึงน้ำดื่มเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานสำหรับประชาชนทุกคนและเลิกทำให้น้ำดื่มเป็นสินค้า

21 พ.ย. 2559 สัปดาห์ที่ผ่านมา สภาสโลวีเนีย 90 ที่นั่ง ลงมติสนับสนุน 64 เสียงโดยไม่มีผู้ลงมติคัดค้านในประเด็นเรื่องการเพิ่มข้อความเข้าไปในรัฐธรรมนูญของประเทศให้ระบุว่า "ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงน้ำดื่มได้" โดยที่ผู้แทนจากพรรคฝ่ายค้านเอสดีเอสซึ่งเป็นพรรคสายขวากลางงดออกเสียงในประเด็นนี้ โดยอ้างว่าการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญในเรื่องนี้เป็นเรื่องไม่จำเป็นและเป็นแค่การเรียกคะแนนจากประชาชนเท่านั้น

สโลวีเนียเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขา มีแหล่งน้ำอยู่จำนวนมากและมีพื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งปกคลุมด้วยผืนป่า ส่วนของมาตราใหม่ที่เพิ่มเติมระบุว่า ทรัพยากรน้ำเป็นเสมือนสมบัติสาธารณะที่มีการจัดการโดยรัฐ และแหล่งน้ำก็เป็นทรัพยากรหลักที่ผู้คนนำไปใช้ในครัวเรือนและใช้ดื่มซึ่งไม่ถือว่าเป็นสินค้าในกลไกตลาด

มิโร เซราร์ นายกรัฐมนตรีแนวทางซ้ายกลางขอร้องให้ ส.ส. ผ่านร่างกฎหมายนี้โดยบอกว่าผู้คนในประเทศทั้ง 2 ล้านคนควรปกปักษ์รักษาน้ำซึ่งเปรียบเสมือน "ทองคำเหลวแห่งศตวรรษที่ 21" ด้วยกฎหมายระดับสูงสุด เซราร์บอกอีกว่าทรัพยากรน้ำของสโลวีเนียมีคุณภาพดีมากและเนื่องด้วยคุณภาพของแหล่งน้ำอาจจะทำให้ในอนาคตมีกลุ่มบรรษัทข้ามชาติอยากเข้ามาหาผลประโยชน์ ขณะเดียวกันแหล่งน้ำก็จะกลายเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ามากในอนาคตพวกเขาถึงต้องกดดันปกป้องแหล่งน้ำไม่ยอมให้บรรษัทเข้าไปถือครองเป็นเจ้าของทรัพยากรน้ำของประเทศ

ก่อนหน้านี้มีประเทศอื่นๆ 15 ประเทศที่ระบุเรื่องสิทธิในการเข้าถึงทรัพยากรน้ำเอาไว้ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้วแต่สโลวีเนียก็ถือเป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปที่ทำเช่นนี้ สโลวีเนียยังมีภาพลักษณ์ที่ดีด้านสิ่งแวดล้อมในแง่ที่เมืองหลวงของพวกเขา ลูบลิยานา ถูกประกาศให้เป็น "เมืองหลวงสีเขียว" ประจำปี 2559 และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กรีนเดสติเนชัน องค์กรว่าด้วยการท่องเที่ยวและการอนุรักษ์ก็ประกาศให้สโลวีเนียเป็นประเทศการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นประเทศแรกของโลก

องค์กรแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลกล่าวว่าสโลวีเนียต้องทำให้แน่ใจว่ากฎหมายใหม่จะต้องคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์โรมานีที่มีอยู่ราว 10,000 - 12,000 คนในประเทศด้วย เนื่องจากมีชาวโรมานีจำนวนมากที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงน้ำและสุขาภิบาลขั้นพื้นฐานได้

เมื่อปี 2557 สหภาพยุโรปยอมตกลงที่จะตัดเรื่องการวางกฎควบคุมจัดการแหล่งน้ำหรือทรัพยากรน้ำออกจากกฎการค้าภายในระหว่างยุโรป สาเหตุที่พวกเขายอมยกเลิกการพยายามควบคุมในเรื่องนี้เนื่องมาจากมีประชาชนในยุโรปลงนามเรียกร้องมากกว่า 1 ล้านรายชื่อ

 

เรียบเรียงจาก

Slovenia adds water to constitution as fundamental right for all, The Guardian, 18-11-2016
https://www.theguardian.com/environment/2016/nov/18/slovenia-adds-water-to-constitution-as-fundamental-right-for-all

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์