พรุ่งนี้ ลุ้นประกันตัว 3 ผู้ต้องหาคดีฉีกบัตรประชามติ ร่าง รธน.

23 พ.ย.นี้ อัยการจะทำการส่งฟ้อง 'โตโต้ ปิยรัฐ, เดฟ ทรงธรรม และตั้ม จิรวัฒน์' คดีฉีกบัตรประชามติต่อร่าง รัฐธรรมนูญ โตโต้ โพสต์ "ผมผิดที่ฉีกบัตรก็ว่าไปตามผิด แต่ถ้าจะเพิ่มข้อหา ขัดขวาง ก่อกวนการใช้สิทธิ์ของผู้อื่น ผมไม่อาจจะยอมรับได้ ผมจะสู้ในข้อกล่าวหานี้ทุกสนาม ทุกชั้นศาล"

ภาพ โตโต้ ปิยรัฐ ฉีกบัตรลงประชามติ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา (ที่มาเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์')

22 พ.ย. 2559 รายงานข่าวแจ้งว่า วันพรุ่งนี้ (23 พ.ย.59) อัยการจะทำการส่งฟ้อง โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ  นายกสมาคมเพื่อนเพื่อน ผู้แสดงการต่อต้านการทำประชามติที่ไม่มีความเป็นธรรมและโปร่งใส ด้วยการฉีกบัตรประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์อีก 2 คน คือ เดฟ ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ และ ตั้ม จิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ ที่ศาลแขวงพระโขนง เวลาประมาณ 08.30 น. ซึ่งต้องรอประกันตัวอีกครั้งหนึ่งด้วย

"ผมผิดที่ฉีกบัตรก็ว่าไปตามผิด แต่ถ้าจะเพิ่มข้อหา ขัดขวาง ก่อกวนการใช้สิทธิ์ของผู้อื่น ผมไม่อาจจะยอมรับได้ ผมจะสู้ในข้อกล่าวหานี้ทุกสนาม ทุกชั้นศาล 

ผมอยากถามผู้ถือกฎหมาย เหมือนกันว่าถ้า สิ่งที่ผมทำไปในวันที่ 7 ส.ค. 59 เข้าข่าย การก่อกวน ขัดขวาง สิทธิ์ผู้อื่น แล้วการที่ กปปส ทำในวันที่ 2 ก.พ. 57 เรียกว่าอะไร" ปิยรัฐ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Piyarat Chongthep

ที่มา เฟซบุ๊ก Piyarat Chongthep

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ7 ส.ค. 2559 ปิยรัฐ ได้ทำการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงการลงประชามติที่ไม่เป็นธรรม โดยการฉีกบัตรลงคะแนนเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมกับตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 4 ข้อกล่าวหา ประกอบด้วยความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 59 มาตรา 60 (9) และกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 188 และมาตรา 358 ด้าน จิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ และทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ ถูกเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาด้วย ฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 60 (9) โดยเจ้าหน้าที่เห็นว่าทั้งสองคนอยู่ในเหตุการณ์ และถ่ายคลิปขณะที่ปิยรัฐเดินออกจากคูหามาฉีกบัตร

 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์