ทรัมป์แถลงนโยบาย: ช่วงเปลี่ยนผ่าน 100 วันแรก จะตั้ง ครม.รักชาติ เลิก TPP

หลังจากชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงนโยบาย 100 วันแรก โดยเน้นการใช้คำว่า "การสร้างงาน" "รักชาติ" "อเมริกามาก่อน" จะคุมเข้มวีซ่าคนต่างชาติ ทั้งนี้ยังระบุด้วยว่าจะเสนอระงับ 'ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก' หรือ TPP ที่ทำไว้กับหลายประเทศเอเชีย-แปซิฟิก แล้วจะกลับไปใช้การเจรจาทวิภาคีแทน

23 พ.ย. 2559 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เผยแพร่วิดีโอแถลงนโยบายของเขาเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (21 พ.ย.) โดยระบุว่านโยบายของเขาจะวางอยู่บนหลักการหลักที่ว่า "เอาอเมริกามาก่อน" รวมถึงจะมีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีโดยอ้างว่าเป็นกลุ่มที่เป็น "คนรักชาติ"

ทรัมป์แถลงในวิดีโอว่าเขาจะพูดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในทำเนียบขาวและแผนการนโยบายของเขาเองในช่วง 100 วันแรก โดยบอกว่าการเปลี่ยนผ่านในทำเนียบเขาเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพจากการที่มี "ชายและหญิงที่มีพรสวรรค์อย่างแท้จริง" และมีผู้รักชาติเข้ามามีส่วนร่วมในรัฐบาลของเขาเพื่อ "ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง" นอกจากนี้ทรัมป์ระบุด้วยว่าจะ "สร้างชนชั้นกลางของพวกเราให้กลับมาอีกครั้ง"

อเมริกาต้องมาก่อน เลิก TPP กลับมาใช้เจรจาสองฝ่าย

การแถลงผ่านวิดีโอของทรัมป์ระบุต่อไปว่าเขาจะเน้นหลักการ "เอาอเมริกามาก่อน" ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการผลิตหรือด้านนวัตกรรมให้เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ในยุคถัดไป ถ้อยแพลงของเขายังพูดถึงการพยายามสร้างงานและความมั่งคั่งให้กับคนทำงานอเมริกัน โดยอ้างว่าจะหาทางออกกฎหมายให้ "นำงานกลับมาสู่ชาวอเมริกัน" ทรัมป์ยังเปิดเผยอีกว่าเขาจะส่งคำร้องแสดงเจตนาให้มีการระงับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership หรือ TPP)

ทรัมป์กล่าวต่อไปว่าแทนที่จะเป็นความตกลง TPP เขาจะเปิดให้มีการเจรจาข้อตกลงการค้าทวิภาคีเพื่อสร้างงานและนำอุตสาหกรรมกลับสู่ผืนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา

ในด้านพลังงานทรัมป์กล่าวว่าเขาจะลดการกำกับดูแลในด้านพลังงานที่อ้างว่าเป็นการ "ทำให้งานลดลง" และบอกว่าจะหนุนพลังงานจากหินน้ำมันและถ่านหินโดยอ้างว่าพลังงานเหล่านี้จะ "สร้างงานที่จ่ายราคาสูง" ให้กับผู้คน นอกจากด้านพลังงานแล้วทรัมป์กล่าวว่าเขาจะกำจัดกฎหมายกำกับดูแลแบบเดิมและออกกฎหมายแบบใหม่มาแทน

ในด้านความมั่นคงทรัมป์เน้นพูดถึงการป้องกันไม่ให้เกิดการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานเช่นการโจมตีทางไซเบอร์ และบอกว่าจะให้เข้มงวดเรื่องการออกวีซ่ามากขึ้นโดยอ้างว่ามีการให้อำนาจออกวีซ่าแก่ต่างชาติจน "มาแย่งงาน" คนอเมริกัน รวมถึงจะมีการสั่งแบนเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารที่ "ยอมรับการล็อบบี้เพื่อหนุนต่างชาติ"

พีบีเอสตั้งข้อสังเกตว่าในการแถลงครั้งนี้ทรัมป์ไม่ได้พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับสวัสดิการและไม่ได้พูดถึงเรื่องที่เขาเคยสัญญาว่าจะสร้างกำแพงปิดกั้นพรมแดนเม็กซิโกเลย

โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน ภายหลังการหารือ 'บารัก โอบามา' ทรัมป์ ได้ปรับท่าทีต่อ 'โอบามาแคร์' โดยเขาระบุว่าจะรักษาข้อดีของกฎหมายที่ระบุให้บริษัทประกันยอมให้ผู้มีปัญหาสุขภาพสามารถทำประกันได้ รวมถึงให้สิทธิผู้ปกครองใช้ประกันสุขภาพคุ้มครองบุตรได้ถึงอายุ 26 ปี ขณะที่ก่อนหน้านี้หลังทราบผลการเลือกตั้ง คนอเมริกันเป็นแสนรายรีบแห่ซื้อประกันสุขภาพ เพราะกลัวความเปลี่ยนแปลงนโยบายหลังยุคโอบามา (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

เรียบเรียงจาก

Trump promises Cabinet of ‘patriots’, PBS, 21-11-2016 http://www.pbs.org/newshour/rundown/trump-promises-cabinet-patriots/

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์