ม.จ.จุลเจิม เข้าแจ้งความหลังมีผู้แอบอ้างราชสกุลใช้อภิสิทธิ์เข้าเบื้องหน้าพระบรมโกศ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.ต.ม.จ.จุลเจิม ยุคล พร้อมด้วยพร้อม ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล สวัสดิ์-ชูโต บุตรสาว ทรงเข้าพบ พ.ต.อ.ธนกฤต ไชยจารุวุฒิ ผู้กำกับการ สน.พระราชวัง เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังมีผู้แอบอ้างเป็นราชสกุลยุคลและสวัสดิวัตน์ เพื่อเข้าไปในพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นสถานที่ที่จัดไว้เฉพาะราชนิกุลเท่านั้น

พล.ต.ม.จ.จุลเจิม เล่าว่า เมื่อวานนี้(22 พ.ย.)เวลาประมาณ 20 นาฬิกา ได้รับแจ้งจากทางญาติราชสกุลสวัสดิวัตน์ว่า มีผู้แอบอ้างเป็นหม่อมราชวงศ์แม้นนฤมาส พาบุคคลอื่นอีก 4-5 คนเข้าไปร่วมในพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ซึ่งทางสำนักพระราชวังเห็นว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่คุ้นหน้าจึงขอตรวจสอบบัตรประชาชน ก็พบว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับราชสกุลยุคลแต่อย่างใด เบื้องต้นจึงว่ากล่าวตักเตือนและปล่อยตัวไป ซึ่ง ม.ร.ว.แม้นนฤมาสได้ยืนยันว่า เมื่อวาน(22 พ.ย.)ไม่ได้เข้าไปและไม่เคยพาบุคคลอื่นแทรกคิวประชาชนเข้าไปในพระบรมมหาราชวังแต่อย่างใด จึงพาบุตรสาวมาลงบันทึกประจำวันไว้กับพนักงานสอบสวนเพื่อป้องกันการถูกนำชื่อไปแอบอ้างและก่อให้เกิดความเสียหาย โดยได้นำใบลงลายมือชื่อที่ระบุว่าชื่อนางสาวแม้นนฤมาส ภาพถ่ายบัตรประชาชนของผู้ที่แอบอ้างรวมถึงภาพกล้องวงจรปิดที่เห็นใบหน้าของบุคคลดังกล่าวมอบให้ตำรวจไว้เป็นหลักฐาน

เบื้องต้นตำรวจรับเรื่องไว้พร้อมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานนำไปหารือกับทางสำนักพระราชวังเพื่อดำเนินการต่อไป

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานด้วยว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 19.30 น. วันเดียวกัน (23 พ.ย.59) พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รองผบช.น. ได้สั่งให้ทางชุดสืบสวนรับผิดชอบดำเนินการเร่งติดตามบุคคลที่มีการแอบอ้างชื่อดังกล่าว เข้ามาภายในพระบรมมหาราชวัง เพื่อนำตัวมาสอบข้อเท็จจริง ว่าดำเนินการไปเพื่อวัตถุประสงค์อะไร มีการได้รับผลประโยชน์ หรือเสียผลประโยชน์อะไรหรือไม่ ซึ่งถ้าหากพบว่าเข้าข่ายความผิด จะต้องถูกแจ้งข้อหา และดำเนินคดีต่อไป 
 
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเมื่อเวลา 18.30 น.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สังเกตุการณ์ที่บริเวณพระบรมมหาราชวัง ได้สังเกตุเห็นรถตู้ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน ฮท 8746 กทม.ซึ่งมีทะเบียนและมีตำหนิลักษณะเดียวกับรถตู้ที่นำบุคคล 4-5 คนเข้าร่วมพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นสถานที่ที่จัดไว้เฉพาะราชนิกุล เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงได้เชิญคนขับรถตู้คันดังกล่าวมาสอบสวนที่สน.พระราชวัง 
 
โดยคนขับรถตู้คันดังกล่าวทราบชื่อภายหลัง พงศ์ (นามสมมติ) ได้ระบุว่า ปกติ ตนขับรถรับส่งนักเรียนของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ย่านสายไหม โดยระบุว่า เมื่อวานนี้ตนได้รับการว่าจ้างให้พาบุคคล 5 รายในราคา 1,500 บาท ให้มาส่งที่บริเวณสนามหลวง ใกล้พระบรมมหาราชวังมากที่สุด โดยนัดรับทั้ง 5 คนจากพื้นที่ย่านวงเวียน พระราม 5 โดยตนไม่เคยรู้จักทั้ง 5 คนมาก่อน มีหน้าที่เพียงแค่รับจ้างเท่านั้น 
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์