สุณัย ชี้คลิปครูฝึกกระทืบทหาร ไม่เพียงละเมิดสิทธิฯ ยังละเมิดกม.วินัยทหารเองด้วย

ที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนสากล ชี้คลิปครูฝึกกระทืบทหาร ไม่ใช่การฝึก แต่เป็นการทารุณ ไม่เพียงละเมิดสิทธิฯ ยังละเมิดกม.วินัยทหารเองด้วย วอนอย่าปล่อยให้เรื่องเงียบ ด้านหน่วยทหารม้าเร่งหามือปล่อยคลิปจ่อเล่นงานทางวินัย ขณะที่พ่อทหารปิดบ้านเงียบหนีสื่อ คาดเกรงกระทบกับบุตรชายที่เป็นทาร

25 พ.ย. 2559 หลังจากมีการเผยแพร่วิดีโอคลิปวิดีโอครูฝึกของหน่วยทหารศูนย์กลางทหารม้า จ.สระบุรี ทำโทษ ส.ต.ปรัชญา วัฒนสนธิ นักเรียนหลักสูตรจู่โจมของหน่วยทหารม้า ซึ่งกระทำความผิดวินัย ด้วยการใช้ไม้ฟาดเข้าที่แผ่นหลังและใช้รองเท้าคอมแบต ถีบเข้าที่ศีรษะและหลังหลายครั้งอย่างรุนแรงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

วานนี้ (24 พ.ย.59) สุณัย ผาสุข ที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนสากล ประจำประเทศไทย ( Human Rights Watch ) ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia เกี่ยวกับการลงโทษทหารดังกล่าวว่า การลงโทษดังกล่าวถือเป็นการละเมิดวินัยทหาร เพราะกฎการลงโทษตามระเบียบทหารนั้นห้ามถูกเนื้อต้องตัว และเข้าข่ายการทารุณ ละเมิดหลักสิทธิมนุษยชนสากล ยืนยันว่านี่ไม่ใช่การฝึกอย่างที่นายทหารออกมาโพสต์หรือทหารบางคนอธิบาย เรื่องนี้ ผู้บัญชาการกองทัพบก ไม่ควรปล่่อยให้เรื่องเงียบไป ควรจะแสดงท่าทีแก้ปัญหาและยืนยันกับสังคมว่าจะไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีกกับกำลังพลของกองทัพ ถ้ากองทัพเห็นความสำคัญของกำลังพล ก็ควรมองกำลังพลทุกคนเป็นคน ไม่ใช่กระทำกับกำลังพลเหมือนไม่ใช่คน และนับจากนี้ไปผู้ชายไทยส่วนใหญ่มีความเสี่ยงที่จะโดนทารุณแบบนี้ เพราะมีกฎหมายเรียกกำลังพลสำรองออกมาแล้ว ดังนั้นสังคมไทยไม่ควรจะเฉยกับเรื่องแบบนี้ จะต้องเคลือ่นไหวกดดันให้กองทัพรับผิดชอบในเรื่องนี้

"คลิปล่าสุดเป็นเรื่องที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกว่ามีการลงโทษที่มีลักษณะของการทำร้ายร่างกาย และไปไกลถึงขั้นที่เข้าข่ายซ้อมทรมานเป็นปัญหาที่ไม่ใช่เรื่องของการละเมิดหลักการสิทธิมนุษยชนสากลแต่เพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้ว เป็นการกระทำผิดกฎหมายของทหารเองด้วย นั่นคือ พ.ร.บ.วินัยของทหาร ซึ่งใช้กันมานานมากแล้ว" สุณัย กล่าว 

หามือปล่อยคลิป

ขณะที่สปริงนิวส์รายงาน เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า มีรายงานว่า หน่วยทหารม้าสระบุรี เตรียมดำเนินการสอบสวนหาตัวบุคคลที่เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นการเร่งด่วน หากพบว่า ผู้เผยแพร่คลิป เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ต้องถูกดำเนินการทางวินัยทันที นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการบันทึกภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว ของหน่วยฝึกต่าง ๆ อีกด้วย

พ่อปิดบ้านเงียบหนีสื่อ คาดเกรงกระทบกับบุตรชายที่เป็นทาร

สำหรับบิดา ของ ส.ต.ปรัชญา คือ ร.ต.สุรเชษฐ์ วัฒนสนธิ อายุ 58 ปี ทหารบำนาญ ซึ่งเคยรับราชการทหารสังกัดเหล่าม้า ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ถึงหลักการลงโทษตามวินัยทหารว่าไม่ควรกระทำลักษณะดังกล่าวและเรียกร้องให้มีการทบทวนการลงโทษอย่างรุนแรงนั้น

คมชัดลึกออนไลน์ ในวันนี้ 20 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ เพื่อติดตามมาทำข่าวดังกล่าว ที่บ้านพักของ ร.ต.สุรเชษฐ์ ที่ จ.ปราจีนบุรี อย่างไรก็ตามเมื่อไปถึงพบว่า บ้านปิดเงียบ แต่จากการสอบถามญาติพี่น้องที่อยู่ใกล้เคียง ทราบว่าหลังจากเป็นข่าวว่าทางบิดาของสิบตรีปรัชญาได้ให้ข่าวสื่อมวลชนไปเมื่อวานนี้ (19 พ.ย.) แล้วนั้น ปรากฏว่าได้มีบุคคลบางคนได้โทรศัพท์มาขอให้ทาง ร.ต.สุรเชษฐ์ ซึ่งเป็นอดีตกำลังพลกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ หยุดให้ข่าวกับสื่อมวลชน ทั้งนี้ทางญาติระบุว่า อ้างว่าการให้ข่าวที่มีการนำเสนอผ่านสื่อทุกแขนง มีผลกระทบกับชื่อเสียงของหน่วย และพร้อมกันนี้ทราบจากญาติว่าทาง ร.ต.สุรเชษฐ์ นอกจากมีบุตรชายที่เป็นนายสิบ ที่เข้ารับการฝึกในหลักสูตรจู่โจม ซึ่งถุกครูฝึกลงโทษตามคลิปแล้ว ยังมีบุตรชายคนโตอีก 1 คน ยศสิบเอก รับราชการเป็นทหารสังกัดเหล่าม้าในศูนย์กลางทหารม้า จ.สระบุรี ด้วยเช่นกัน เกรงว่า จะกระทบกับบุตรชายทั้งคู่ ที่รับราชการเป็นเพียงทหารชั้นประทวนสังกัดทหารม้าดังกล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์