'ประกันสังคม' แจงกำลังตรวจสอบและปรับปรุงระบบแอป 'My SSO' ให้เกิดความปลอดภัยที่สุด

หลังเครือข่ายพลเมืองเน็ต เผยแอปประกันสังคม “my SSO” ออกแบบผิดพลาด ไม่มีการยืนยันตัวตน ทำให้ข้อมูลผู้ประกันตน 14 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง ล่าสุด ผอ.ศูนย์สารนิเทศ ยันที่ผ่านมาไม่พบความเสียหาย แจงกำลังตรวจสอบและปรับปรุงระบบให้เกิดความปลอดภัยที่สุด

<--break- />

 

5 ธ.ค. 2559 จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา เครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thai Netizen Network) รายงานว่า ตั้งแต่ค่ำวันที่ 2 ธ.ค.59 ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์และนักความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศหลายรายในเน็ต แชร์ความเห็นและการวิเคราะห์ข้อผิดพลาดของแอปพลิเคชันบริการประกันสังคม “my SSO” ที่ไม่มีมาตรการป้องกันการเรียกข้อมูลโดยผู้ที่ไม่มีสิทธิเข้าถึงข้อมูล ไม่มีการยืนยันตัวตนในขั้นตอนลงทะเบียนและขั้นตอนเรียกข้อมูลเงินประกันสังคม พร้อมทั้งระบุด้วยว่าข้อมูลผู้ประกันตน 14 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

วานนี้ (5 พ.ย.59) ประชาไท ได้รับแจ้งจาก สราวุธ สุขสวรรค์ ผู้อำนวยการศูนย์สารนิเทศ สำนักงานประกันสังคม ว่า สำนักงานประกันสังคม ขอขอบคุณท่านที่แจ้งข้อมูลการออกแบบ แอปพลิเคชั่น My SSO และขอให้ผู้ประกันตนมั่นใจในข้อมูลของท่านได้ว่า ที่ผ่านมายังไม่พบความเสียหายหรือผลกระทบใดเกิดขึ้นกับข้อมูลของท่าน และขณะนี้สำนักงานประกันสังคมอยู่ระหว่างตรวจสอบและปรับปรุงระบบให้เกิดความปลอดภัยที่สุด 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์