กระทรวงดิจิทัลบล็อคหน้ารายงาน 'พระราชประวัติ ร.10' ของบีบีซีไทย

6 ธ.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในไทย ได้แก่ 3BB, TRUE และ AIS ปิดกั้นการเข้าถึงหน้าเว็บบีบีซีไทยที่รายงานเรื่อง พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย โดยเปลี่ยนทางไปที่ http://103.208.24.21/ ซึ่งมีตรากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และข้อความ "เว็บไซต์นี้มีเนื้อหาและข้อมูลที่ไม่เหมาะสม ถูกระงับโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม"
 


 

 

สำหรับรายงานพระราชประวัติ ร.10 ในบีบีซีไทย เป็นที่กล่าวถึงอย่างกว้างขวางหลังเผยแพร่สู่เว็บไซต์ได้ไม่นาน เนื่องจากเขียนเล่าเรื่องที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากสื่ออื่นๆ ในโลกของ “ภาษาไทย” โดยหลังจากเพจเฟซบุ๊กของบีบีซีไทย แชร์รายงานดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. มีผู้กดถูกใจ 27,887 ราย และมีการแชร์ต่อ 2,524 ครั้ง รวมถึงมีการอภิปรายถึงเนื้อหารายงานอย่างหลากหลาย 

วันถัดมา จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ 'ไผ่ ดาวดิน' นักกิจกรรมผู้มีบทบาทในการเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหาร ซึ่งได้แชร์บทความดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมคัดลอกข้อความบางส่วนจากรายงานดังกล่าวมาโพสต์ประกอบด้วย ถูกจับกุมในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในวันต่อมา ด้วยหลักทรัพย์ประกันตัว 400,000 บาท

ล่าสุดวันนี้ (6 ธ.ค.59) สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวว่า อะไรที่ทำผิดกฎหมายหรือสร้างความเสียหาย ต้องถูกดำเนินการทั้งหมด บอกเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่า ต้องทำตามกฎหมาย ไม่มีปล่อยไว้และไม่เลือกปฏิบัติ ในภาพรวมเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายไปดำเนินการกับเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว เพราะมีทั้งข่าวจริงและไม่จริง

 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์