สปท.สายทหาร หนุนรัฐบาลเลื่อนเลือกตั้ง-ไม่ควรสนใจเสียงวิจารณ์

พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร หนุนรัฐบาลเลื่อนเลือกตั้งตามข้อเสนอ สนช. หากเวลาไม่พอพิจารณากฎหมายก็ยื้อเวลาได้ แนะก่อนเลือกตั้งรัฐบาลควรทำโครงการสำคัญเพื่อให้ประชาชนเห็นว่าได้ทำงานเพื่อบ้านเมือง ขณะที่ สุชน ชาลีเครือ ระบุจะส่งข้อเสนอปรองดองให้รัฐบาลเดือนกุมภาพันธ์ เล็งนิรโทษคดีชุมนุมการเมืองยกเว้นแกนนำ หรือใช้ 66/2523 แบบยุค พล.อ.เปรม ส่วน ม.112 คดีทุจริต จะไม่เข้าเกณฑ์

พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (ที่มาของภาพ: สภาปฏิรูปแห่งชาติ)

3 ม.ค. 2560 กรณีที่สมาชิก สนช. เสนอว่าอาจจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ให้สัมภาษณ์ในคมชัดลึก ให้ความเห็นว่า การเลือกตั้งหากจะช้าออกไป ต้องมีเหตุผลที่ยอมรับได้ ก่อนจัดเลือกตั้งรัฐบาลควรทำโครงการสำคัญและเป็นเรื่องใหญ่ให้สำเร็จเป็นรูปธรรม เพื่อให้ประชาชนเห็นว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันได้ทำงานเพื่อบ้านเมืองอย่างแท้จริง ดังนั้นการเลือกตั้งจะช้าออกไป แต่เป็นการทำเพื่อบ้านเมือง ไม่ควรสนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์ หากเวลาในการพิจารณากฎหมายไม่เพียงพอจริง สามารถยื้อเวลาออกไปได้

ขณะที่เมื่อวันที่ 2 ม.ค.60 ในไทยรัฐออนไลน์ สุชน ชาลีเครือ กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าแผนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง เรื่องการแก้ปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองว่า ขณะนี้ กมธ.ได้ข้อสรุปเรื่องหลักเกณฑ์การสร้างความปรองดองในระดับหนึ่ง โดยเห็นว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112 คดีความผิดอาญาร้ายแรงหรือคดีทุจริต ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการนิรโทษกรรม ต้องว่าไปตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ส่วนคดีที่เกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองทั่วไปของประชาชนที่ไม่เกี่ยวกับแกนนำ กมธ.จะเสนอแนวทางต่อรัฐบาลให้ช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ อาทิ การใช้นโยบาย 66/23 เหมือนในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่ช่วยคนเห็นต่างจากรัฐบาลในขณะน้ันไม่ต้องรับผิด หรือการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช.นิรโทษกรรมให้ประชาชน โดยจะเสนอให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการพิเศษชุดหนึ่ง ทำหน้าที่แยกแยะประเภทความผิด เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย

นายสุชน กล่าวต่อว่า คาดว่าภายในไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์กรรมาธิการของ สปท. จะได้ข้อสรุปเรื่องแนวทางการสร้างความปรองดอง และการเยียวยาอย่างเป็นทางการ เพื่อเสนอต่อที่ประชุม สปท.ชุดใหญ่ให้ความเห็นชอบ และส่งต่อให้รัฐบาลนำไปดำเนินการต่อไป ส่วนตัวเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องหันหน้าเข้าหากัน สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น รัฐบาลจะต้องทำอย่างจริงจังในปี 2560 ทันที ไม่ต้องรอให้ร่างรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูกประกาศใช้ เพื่อให้ประเทศไม่จำเป็นต้องรอให้ประเทศเดินหน้าต่อได้ ไม่ใช่พูดแค่เป็นวาทกรรม

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์