ประวิตรยันรัฐบาลต้องเดินตามโรดแมปที่ได้สัญญากับประชาชน

9 ม.ค. 2560 จากกรณีที่ดุสิตโพลเปิดเผยผลสำรวจว่าประชาชนไม่พร้อมเลือกตั้งในปีนี้ แต่ต้องการให้จัดการเลือกตั้งในปี 2561 นั้น (อ่านรายละเอียด) วันนี้สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้คิดว่าผลสำรวจจะออกมาในรูปแบบใด แต่ รัฐบาลต้องเดินตามโรดแมปที่ได้สัญญากับประชาชนไว้ในภาพรวม ส่วนเรื่องอื่นยังไม่ได้คิดว่าจะอยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ และอยู่อีกกี่ปี แต่จะต้องทำตามโรดแมปให้ได้ 

พล.อ.ประวิตร ไม่ขอตอบว่ามีการหารือกับนายกรัฐมนตรีถึงปัจจัยที่ไม่สามาารถดำเนินการตามโรดแมปได้หรือไม่ เนื่องจากโรดแมปขั้นที่ 1 ยังไม่แล้วเสร็จ จนไปสู่การเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลซึ่งทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน ส่วนการปฏิรูปที่หลายฝ่ายมองว่าจะปฏิรูปไม่เสร็จก่อนเลือกตั้งนั้น ยืนยันว่าขณะนี้มีการปฏิรูปไปแล้วหลายเรื่องและขณะนี้ก็ยังดำเนินการปฏิรูปต่อไป

สำหรับกรณีพบการทุจริตในการสอบข้อเขียนคัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องทางตำรวจ ซึ่งจะมีพวกหนึ่งที่เป็นพวกทุจริตที่จะต้องนำมาลงโทษทั้งหมด ไม่ว่าจากภาคเอกชนหรือราชการ อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวคงไม่มีการตรวจสอบย้อนหลัง เพราะถ้าย้อนหลังคงต้องย้อนกันถึง 20 ปี ดังนั้น จะเอาครั้งนี้ให้ชัดเจนก่อน ทางตำรวจต้องดำเนินการ แต่ในส่วนพวกที่สอบได้แล้วแต่ไม่ได้ทุจริต ต้องมาดูว่าจะตอบแทนอะไรได้บ้าง ต้องทำอย่างไรในการเยียวยา

ที่มา TNN24, มติชนออนไลน์, ไทยรัฐออนไลน์ และโพสต์ทูเดย์