อุทธรณ์สั่ง คุก 2 ปี 8 เดือน 'ณัฐวุฒิ-วีระกานต์-เหวง-วิภูแถลง' คดีชุมนุมบ้านสี่เสาปี 50

9 ม.ค. 2560 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นพรุจ วรชิตวุฒิกุล, วีระศักดิ์ เหมะธุลิน, วันชัย นาพุทธา, วีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช., วิภูแถลง พัฒนภูมิไท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย, เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และข้อหาอื่นๆ กรณีนำผู้ชุมนุมหลายพันคนไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อเรียกร้องกดดันให้ พล.อ.เปรม ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก นพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ส่วน วีระกานต์ ณัฐวุฒิ วิภูแถลง และ เหวง จำเลยที่ 4-7 จำคุกคนละ 4 ปี 4 เดือน และให้ยกฟ้อง วีระศักดิ์และ วันชัย จำเลยที่ 2-3 พร้อมให้ริบของกลางทั้งหมด

โดยศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนและประชุมหารือกันแล้วเห็นว่า คดีนี้มีพยานเป็นตำรวจหลายนาย รวมทั้งนักข่าวและช่างภาพอีก 2 คน ให้การสอดคล้องกันในรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ปรากฏในวีซีดีบันทึกการชุมนุม ดังนั้น จำเลยที่ 1 และที่ 4-7 จึงมีความผิดฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และร่วมกันชุมนุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง แต่ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยที่ 4-7 ฐานร่วมกันชุมนุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ตามมาตรา 215 รวม 2 กระทงนั้น ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย เนื่องจากการกระทำของจำเลยดังกล่าวมีเจตนาเดียว เพื่อให้เกิดความวุ่นวาย จึงเป็นการกระทำผิดเพียงกรรมเดียว ผิดกฎหมายหลายบท พิพากษาแก้เป็นว่า ให้จำคุกจำเลยที่ 4-7 ฐานเป็นผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 138 ให้จำคุกคนละ 1 ปี ฐานเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ตามมาตรา 215 วรรค 3 เป็นบทหนักสุด อีกคนละ 3 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน ส่วน นพรุจ จำเลยที่ 1 พิพากษายืนยัน ตามศาลชั้นต้น

เมื่อเวลา 15.35 น. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ รายงานด้วยว่า ขณะนี้ทีมทนายกำลังทำเรื่องประกันตัวชั่วคราวอยู่

ต่อมาศาลอาญา มีคำสั่งให้ประกันตัว ณัฐวุฒิ วิภูแถลง กับพวกรวม 5 คน หลังจากทนายความยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 5 แสนบาท เพื่อปล่อยตัวระหว่างฎีกาศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้งห้า โดยตีราคาประกันคนละ 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขเดิมคือ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาต

ด้าน ณัฐวุฒิ จำเลยที่ 5 ให้สัมภาษณ์ว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความเมตตาในการให้ประกันตัว จากนี้ตนจะหารือกับทนายความเพื่อรวบรวมหลักฐานต่อสู้คดีในชั้นฎีกาต่อไป เราน้อมรับและเคารพคำวินิจฉัยของศาล เมื่อกระบวนการยังไม่ถึงที่สุดก็เป็นสิทธิของจำเลยที่จะต้องต่อสู้คดีกันต่อ แม้ว่าพวกตนจะได้รับอิสรภาพแล้ว แต่ก็ยังห่วงใย จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ที่ยังไม่ได้รับอิสรภาพ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พวกเราจะต้องดำเนินการเพื่อให้จตุพรได้รับการประกันตัวจากศาลต่อไป

ที่มา เฟซบุ๊ก อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ, สำนักข่าวไอเอ็นเอ็นมติชนออนไลน์และโพสต์ทูเดย์

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์