เครือข่ายนักวิชาการต่างประเทศ เรียกร้องปล่อย ‘ไผ่ ดาวดิน’

16 ม.ค. 2560 เครือข่ายนักวิชาการในภาวะเสี่ยง หรือ Scholars at Risk (SAR) ในกรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ออกจดหมายเปิดผนึกรณรงค์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปล่อยตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ถูกจับกุมและกักขังเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดมาตรา 112 โดยการแชร์ข่าว BBC Thai เกี่ยวกับรัชกาลที่ 10 เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

จดหมายเปิดผนึกดังกล่าวเกิดขึ้นสืบเนื่องจากกรณีการจับกุมนายจตุภัทร์ในวันที่ 3 ธันวาคม 2559 หรือ 1 วันหลังจากที่เขาแชร์รายงานของบีบีซีไทยลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แม้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กมากกว่า 2600 คนทำการกระทำแชร์เช่นเดียวกัน แต่นายจตุภัทร์ เป็นผู้เดียวที่ถูกจับและถูกตั้งข้อกล่าวหา ต่อมาในวันที่ 4 ธันวาคม ศาลจังหวัดขอนแก่นได้อนุญาตให้นายจตุภัทร์ประกันตัว แต่อีกไม่กี่อาทิตย์หลังจากนั้นในวันที่ 22 ธันวาคม ศาลยกเลิกการปล่อยตัวชั่วคราว โดยอ้างเหตุผลว่าเขาไม่เกรงกลัวอำนาจศาลและรัฐ เนื่องจากนายจตุภัทร์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีการเมืองอีกคดีหนึ่ง ตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบันนี้นายจตุภัทร์ถูกจองจำในทัณฑสถานบําบัดพิเศษจังหวัดขอนแก่น

เครือข่ายนักวิชาการในภาวะเสี่ยง (SAR)  เขียนจดหมายเปิดผนึกและชวนสมาชิกในเครือข่ายส่งจดหมายถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, รัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ, ศาลจังหวัดขอนแก่น, อัยการสูงสุด ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน และ สภ.เมืองขอนแก่น รวมถึงนายจอห์น เคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และ ซาอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการอนญาตให้ประกันตัวจตุภัทร์ในการฝากขังผัดต่อไปในวันที่ 20 มกราคมนี้ และยกเลิกข้อหาหยุดกระบวนการดำเนินคดีทั้งหมด ด้วยเห็นว่าการกระทำของเขาเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออก ไม่ใช่การกระทำที่ผิดกฎหมายและเป็นสิทธิที่ควรถูกปกป้อง 

ผู้ที่สนใจลงชื่อในจดหมายได้ที่นี

สำหรับเครือข่ายนักวิชาการในภาวะเสี่ยง (SAR) เป็นเครือข่ายของนักวิชาการและสถาบันการศึกษาทั่วโลกที่รวมตัวกันปกป้องนักวิชาการและนักศึกษาที่ถูกคุกคามโดยรัฐ สนับสนุนและส่งเสริมเสรีภาพทางวิชาการ โดยจะมีการบันทึกกรณีการจับกุม กักขัง การสังหาร และการละเมิดสิทธิชนิดอื่น นอกจากนี้ SAR ยังทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการจำกัดเสรีภาพทางวิชาการและการแสดงออกความคิดเห็นอย่างสันติโดยนักวิชาการและนักศึกษา

ที่มา: Release peaceful student-activist Pai Boopattararaksa

16 มกราคม 2017

เรียน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายกรัฐมนตรี

เรื่อง: การกักขังของ จตุภัทร์  ‘ไผ่’ บุญภัทรรักษา นักศึกษานักเคลื่อนไหวอย่างสันติ

ข้าพเจ้าเขียนในนามของเครือข่ายนักวิชาในภาวะการเสี่ยง หรือ Scholars at Risk (SAR) ขอแสดงความห่วงใยต่อการจับกุมและการจองจำโดยไม่ให้ประกันตัวกรณีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักศึกษาคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่นและนักเคลื่อนไหวอย่างสันติที่ถูกจับกุมเนื่องจากการแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ ข้าพเจ้าร้องขอด้วยความเคารพให้ท่านพิจารณาการกล่าวหาและฟ้องนายจตุภัทร์อีกครั้ง เนื่องจากเป็นกรณีการแสดงความคิดเห็นและการรวมตัวกันอย่างสันติ และรับรองว่าการดำเนินคดีใดๆ ต่อนายจตุภัทร์ จะเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศที่รัฐไทยเป็นภาคี

นายจตุภัทร์ เป็นนักศึกษานักเคลื่อนไหวที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และเป็นสมาชิกของกลุ่มนักศึกษาดาวดินและขบวนการประชาธิปไตยใหม่ที่เคยถูกจับกุมและตั้งข้อกล่าวหาในคดีการเคลื่อนไหวทางการเมืองอื่นๆ เท่าที่ SAR ทราบ ในวันที่ 2 ธันวาคม 2559 นายจตุภัทร์ ได้โพสต์บทความข่าวบีบีซีไทย เกี่ยวกับรัชกาลที่ 10 ในเฟซบุ๊ก หนึ่งวันหลังจากนั้นนายจตุภัทร์ถูกจับกุมและถูกกล่าวหาว่าหมิ่นพระมหากษัตริย์และละเมิดมาตรา 112 เท่าที่ SAR ทราบบทความชิ้นนี้ได้ถูกแชร์โดยผู้อ่านมากกว่า 2600 คน แต่นายจตุภัทร์เป็นผู้เดียวที่ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อกล่าวหา นายจตุภัทร์ยังเป็นคนแรกที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดมาตรา 112 ตั้งแต่รัชกาลที่ 10 ขึ้นทรงราชย์ และเป็นนักวิชาการหรือนักศึกษาคนแรกที่ถูกกักขังในคดีมาตรา 112 อีกด้วย

SAR เข้าใจด้วยว่า หนึ่งวันหลังจากการจับกุมนายจตุภัทร์ได้รับการประกันตัว แต่ก็ถูกเพิกถอนการประกันตัวและถูกกักขังอีกครั้งในวันที่ 22 ธันวาคม หลังจากโพสต์กระทู้เฟซ์บุ๊คอีกเกี่ยวกับการจับกุมและดำเนินคดีของตนเอง ในปัจจุบันนี้นายจตุภัทร์ยังถูกคุมขังอยู่

SAR ยินดีรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมที่จะช่วยอธิบายกรณีดังกล่าวหรือช่วยให้มีความเข้าใจเพิ่มขึ้น หากปราศจากข้อมูลอื่น ข้อเท็จจริงดังกล่าวแสดงว่านายจตุภัทร์ได้ถูกจับกุมและคุมขังเนื่องจากการใช้สิทธิเสรีภาพทางความคิดและการร่วมกลุ่มกันอย่างสันติ ซึ่งเป็นการกระทำที่ได้รับการปกป้องภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ประกอบด้วยปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองที่ประเทศไทยเป็นภาคี

SAR กระตุ้นท่านด้วยความเคารพให้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นเรื่องในการประกันตัวนายจตุภัทร์ในโอกาสที่จะขึ้นศาลครั้งหน้าในวันที่ 20 มกราคมนี้ ยุติข้อกล่าวหาเขาอันสืบเนื่องมาจากการใช้สิทธิในการแสดงออก การรวมกลุ่ม และเสรีภาพทางวิชาการ หรือมิเช่นนั้นก็ให้การรับรองว่าจะดำเนินคดีต่อนายจตุภัทร์ตามพันธกรณีที่ประเทศไทยมีต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

ขอบคุณที่ท่านให้ความสนใจกับเรื่องสำคัญนี้และรอคอยคำตอบจากท่าน

ด้วยความเคารพ
Robert Quinn

ผู้อำนวยการบริหาร

CC: รัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ ศาลจังหวัดขอนแก่น อัยการสูงสุด ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน และ สภ. เมืองขอนแก่น รวมถึง จอห์น เคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และ ซาอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์