กสทช.เผยแผนเยียวยาสมาชิกทรูวิชั่นส์ ยังไม่คืบ แถมโปรเดิมยังถูกลด

กสทช.เผยแผนเยียวยาสมาชิกทรูวิชั่นส์ ยังไม่คืบหน้า แถมโปรเดิมยังถูกลด – ฝากบอร์ด ทรูฯคำนึงถึงธรรมาภิบาล ไม่เอาเปรียบลูกค้า จี้ลดราคาแพคเกจ

18 ม.ค. 2560 สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามแผนเยียวยาผู้ใช้บริการ กรณีบริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ยกเลิกการให้บริการ 6 ช่องรายการ คือ HBO, Cinemax, HBO Signature, HBO Family, HBO hit และ RED BY HBO ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคมนั้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ได้เชิญบริษัททรูฯ มาชี้แจงตามมติคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) และหารือร่วมกับตัวแทนผู้บริโภค แต่บริษัททรูฯ ไม่สามารถเข้าร่วมได้ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น และทราบว่าจะมีการประชุมบอร์ดของบริษัททรูฯเพื่อพิจารณาแผนเยียวยาสมาชิกที่ได้รับความเดือดร้อน ในวันที่ 20 มกราคมนี้

ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับตัวแทนผู้บริโภคที่เข้ามาชี้แจงกับอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ มีข้อเสนอที่จะฝากไปถึงบริษัททรูฯ ให้พิจารณาเรื่องการปรับลดค่าแพ็คเกจลงเนื่องจากช่องที่นำมาชดเชยไม่สามารถทดแทนช่องเดิมได้  เพราะมูลค่าต้นทุนของช่องต่ำลงกว่าเดิมมาก ควรลดราคาทุกแพ็คเกจที่ได้รับผลกระทบในราคา 300 – 500 บาท  หากลูกค้าที่ต้องการยกเลิกต้องให้สิทธิในการแจ้งยกเลิกได้ไม่น้อยกว่า 3 เดือน เพราะจากประสบการณ์การยกเลิกช่องรายการแบบบอกรับสมาชิก พบปัญหาว่าสมาชิกแต่ละรายใช้เวลาในการติดต่อบริษัทนานมากเนื่องจากมีผู้ติดต่อเข้าไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ล่วงเลยระยะเวลาที่กำหนดในแผนเยียวยาทำให้เสียโอกาสที่จะได้รับสิทธิชดเชย และหากสมาชิกมีความประสงค์จะยกเลิกการใช้บริการบริษัทฯ ต้องไม่คิดค่าปรับใดๆ แต่ต้องเสียค่าปรับให้กับผู้บริโภคด้วยเนื่องจากแจ้งผู้บริโภคล่าช้ากว่า 30 วัน  สิ่งที่สำคัญอีกประการในแผนเยียวยา คือ ต้องมีแนวทางการประชาสัมพันธ์ขั้นตอนและวิธีการที่ผู้บริโภคได้รับสิทธิการเยียวยาให้สมาชิกทุกรายได้รู้อย่างทั่วถึง และต้องมีช่องทางในการติดต่อเพื่อให้เข้าถึงสิทธิการเยียวยาได้อย่างง่าย

“สำนักงาน กสทช. ได้รับการติดต่อจากบริษัททรูฯ ว่าไม่สามารถเข้ามาชี้แจงกับอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ภายในสัปดาห์นี้ เพราะจะมีการประชุมบอร์ดวันศุกร์นี้ และจะนำแผนเยียวยาสมาชิกมาให้อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 27 มกราคมนี้ ดังนั้นในฐานะที่ดิฉันฟังเสียงสะท้อนจากผู้บริโภคมาหลายราย จึงอยากให้ทรูฯ นำไปพิจารณาเพื่อสร้างพึงพอใจให้กับสมาชิกที่ได้รับผลกระทบด้วย นอกจากนี้ดิฉันยังทราบว่าหลังจากที่ทรูยกเลิกบริการทั้ง 6 ช่องไปแล้วนั้น ได้ออกข่าวว่าจะอัพเกรดแพคเกจให้สมาชิก 1 ระดับเป็นระยะเวลา 30 วัน แต่ล่าสุดเพิ่งได้รับร้องเรียนจากสมาชิกหลายรายว่าสามารถรับชมช่องที่อัพเกรดขึ้นมาเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น ช่องที่อัพเกรดขึ้นมาก็หายไปแล้ว ยังไม่ถึงระยะเวลาตามที่แจ้งผู้บริโภคไว้ การทำเช่นนี้ยิ่งสร้างความไม่พอใจให้กับผู้บริโภคมากขึ้นในขณะที่แผนเยียวยาที่ชัดเจนก็ยังไม่แล้วเสร็จ

"ดิฉันขอฝากถึงทรูวิชั่นส์ว่าถ้ายังต้องการทำธุรกิจด้านทีวีบอกรับสมาชิกอยู่ ควรต้องให้ความใส่ใจกับลูกค้ามากกว่านี้ โดยเฉพาะในยุคที่มีสื่อใหม่ๆ เข้ามา อย่าคิดว่าผู้บริโภคจะยอมทนตลอดไป ถ้าไม่รักษาฐานสมาชิกที่ซื่อสัตย์ไว้ด้วยหลักธรรมาภิบาล ก็ยากที่จะทำธุรกิจนี้ยั่งยืนได้ในระยะยาว” สุภิญญากล่าว
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์