ชาวกะเหรี่ยงกลุ่มหนึ่งจับนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นตัวประกัน ล่าสุดทยอยปล่อยตัวแล้ว

21 ม.ค. 2560 เว็บไซต์ Nation TV รายงานว่าจากกรณีชาวกะเหรี่ยงกลุ่มหนึ่ง ตามแนวชายแดนไทย-พม่า ทางด้าน จ.กาญจนบุรี ได้จับนักท่องเที่ยวชาวไทยเกือบ 40 คน ในขณะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวเป็นตัวประกัน เพื่อเรียกร้องให้ทางการไทย ปล่อยตัวผู้ต้องหาชาวกะเหรี่ยง ที่ถูกจับในคดีค้ามนุษย์ในประเทศไทย 
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร รวมถึงเจ้าหน้าที่คณะกรรมการชายแดนไทย-พม่า ได้เข้าไปเจรจากับชาวกะเหรี่ยงกลุ่มดังกล่าวแล้ว ซึ่งล่าสุดสถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว โดยทางกลุ่มกะเหรี่ยงได้ทยอยปล่อยตัวคนไทยทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบอยู่ว่า กลุ่มคนไทยทั้งหมดที่ถูกจับตัวไป เข้าไปทำอะไรในพื้นที่ดังกล่าว 
 
“คนไทยทั้งหมดที่ถูกจับเป็นตัวประกันนั้น ถูกจับในพื้นที่พม่า ติดกับ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งหลังจากมีการเจรจาโดยคณะกรรมการชายแดน ทางกลุ่มกะเหรี่ยงได้ยอมปล่อยตัวคนไทยแล้ว ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบด้วยว่า คนไทยทั้งหมดเข้าไปทำอะไรในพื้นที่ดังกล่าว” ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ระบุ 
 
ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ข่าวสด รายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวน 37 คน ได้นั่งรถยนต์ตู้ จำนวน 3 คัน เข้าไปท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ตลาดอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ที่มีแนวชายแดนติดกับ ด่านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ถูกกะเหรี่ยงกลุ่มหนึ่งไม่ทราบจำนวน จับเอาไว้เป็นตัวประกัน โดยไม่ทราบสาเหตุ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยทราบข่าวจึงได้เร่งเข้าพื้นที่เพื่อเข้าไปเจรจาเพื่อให้ปล่อยตัว พร้อมกับขอทราบสาเหตุที่จับนักท่องเที่ยวจำนวนดังกล่าวเอาไว้เป็นตัวประกันมาจากสาเหตุอะไร
 
เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยที่เข้าไปเจรจา ประกอบด้วย พ.ต.อ.ขวัญชัย ธีระกุล ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.สุชาติ เพ็ญภู่ สว.ตม.จังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.ท.วรากร วิทยาบำรุง ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 134 พ.ท.ดิเรก พรหมภักดิ์ดี หัวหน้าชุดประสานงานไทย-เมียนมา ร.อ.พิสิษฐ์ บัวพึ่ง หน.ชุด ลว.ไกล กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ นายศิรัญ บุญสังข์ ปลัดอำเภอสังขละบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของฝั่งไทย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารของประเทศเมียนมา นายอำเภออำเภอพญาตองซู ร่วมกันเจรจา โดยใช้เวลานานประมาณ 30 นาที กำลังกะเหรี่ยงดังกล่าว จึงยอมปล่อยตัวนักท่องเที่ยวทั้ง 37 คน กลับเข้ามายังฝั่งประเทศไทย
 
ทั้งนี้ แหล่งข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่กะเหรี่ยง จับนักท่องเที่ยวชาวไทยเอาไว้เป็นตัวประกัน เพราะต้องการตอบโต้ เจ้าหน้าที่หน่วยหนึ่งจากกทม. ที่เข้ามาล่อซื้อหญิงสาวบริการจากอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ของไทย รวม 6 คน ในราคา 8,000 บาท โดยมีรถจักรยานยนต์รับจากเป็นชาวเมียนมา 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์มาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ชุดล่อซื้อที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กับชายแดน จากนั้น เจ้าหน้าที่ จึงได้แสดงตัวเพื่อขอจับกุมหญิงสาวบริการทั้ง 6 ราย และได้ปล่อยตัวกลับอำเภอพญาตองซู จำนวน 2 ราย เนื่องจากอายุเกิน 20 ปี ส่วนอีก 4 ราย อายุระหว่าง 16-17 ปี เจ้าหน้าที่ ได้คุมตัวเอาไว้ พร้อมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่นำมาส่ง จำนวน 2 ราย เข้า กทม.ทันที โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สั่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวชาวไทย ข้ามไปเที่ยวยังฝั่งตลาดอำเภอพญาตองซูเป็นการชั่วคราว สาเหตุเพราะกะเหรี่ยง ยังไม่พอใจเจ้าหน้าที่ ปคม.ที่ไปทำการล่อซื้อหญิงสาวบริการ และหากยังไม่มีการปล่อยตัว อาจจะมีการจับนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นตัวประกันอีก
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์