นริศราวัลถ์ หลานสาวพลทหารวิเชียร เผยอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ

นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ เผย อธิบดีอัยการภาค 9 มีคำสั่งไม่ฟ้องคดีที่ถูกแจ้งความฐานหมิ่นประมาทและทำผิด พ.ร.บ.คอม กรณีถูกนายทหารแจ้งความดำเนินคดี หลังแชร์สเตตัสเฟซบุ๊ก เรียกร้องความเป็นธรรมให้น้าชาย ซึ่งถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิตระหว่างเป็น ทหารเกณฑ์

นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ (แฟ้มภาพประชาไท)

24 ม.ค. 2560 เว็บไซต์ BBC Thai รายงานว่า นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานสาวพลทหารวิเชียร เผือกสม ที่เสียชีวิตจากการฝึกซ้อมทหารใหม่ในค่ายทหาร เมื่อปี 2554 ได้ให้ข้อมูลถึงความคืบหน้าคดีที่ตนเองถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท และกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรียกร้องความเห็นธรรมให้กับพลทหารวิเชียร เมื่อปี 2559 ว่า ทราบจากการประสานงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อธิบดีอัยการภาค 9 มีความเห็นไม่สั่งฟ้อง หลังจากที่รองอธิบดีอัยการภาค 9 และอัยการ จ.นราธิวาส มีความเห็นไม่สั่งฟ้องไปก่อนหน้านี้ หลังจากนี้ สำนวนคดีดังกล่าวจะถูกส่งไปให้กับ พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รักษาการราชการแทนผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผบช.ศชต.) เพื่อให้ทำความเห็นว่า จะเห็นแย้งกับอธิบดีอัยการภาค 9 หรือไม่

"หากท่าน ผบช.ศชต. เห็นแย้ง ก็ต้องสั่งสำนวนไปให้อัยการสูงสุดวินิจฉัยชี้ขาด แต่ถ้าไม่เห็นแย้ง คดีดังกล่าวก็จะสิ้นสุด ที่ผ่านมาก็ถือว่าตัวเองได้รับความเป็นธรรมจากท่านอัยการ ก็หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากท่าน ผบช.ศชต. ด้วย" นริศราวัลถ์ กล่าว

นริศราวัลถ์ ยังเปิดเผยว่า หากสำนวนคดีนี้ถูกส่งจากอัยการไปที่ตำรวจแล้ว ตนก็จะทำเรื่องขอเข้าพบกับ พล.ต.ต.รณศิลป์ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม เนื่องจากคิดว่าไม่ได้ทำผิดอะไร โดยขณะนี้ ยังอยู่ระหว่างการประสานงาน

ผู้สื่อข่าว "บีบีซีไทย" โทรศัพท์ไปสอบถามกับทางทนายความของมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ที่เข้ามาช่วยเหลือเรื่องคดีความให้กับ นริศราวัลถ์ ก็ระบุว่า ขั้นตอนทางกฎหมาย เวลานี้ อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งจากอธิบดีอัยการ ภาค 9 อย่างเป็นทางการ เท่าที่ประสานงานกับเบื้องต้น คาดว่าจะเป็นวันที่ 31 ม.ค. 2560 แต่คงต้องตรวจสอบความชัดเจนภายใน 2-3 วันนี้อีกครั้ง

ส่วนการดำเนินคดีกับ ร.อ.ภูริ เพิกโสภณ ผู้สั่งทำโทษพลทหารวิเชียรจนเสียชีวิต ซึ่งปลายปี 2559 เพิ่งถูกต้นสังกัดสั่งพักราชการ โดยให้งดจ่ายเงินรายเดือนและค่าเช่าบ้าน จนกว่าคดีจะสิ้นสุด นริศราวัลถ์ กล่าวว่า ล่าสุดทางอัยการทหารอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีเตรียมสั่งฟ้อง โดยมี ร.อ.ภูริ เป็นผู้ร่วมกระทำความผิดด้วย โดยสาเหตุที่ยังไม่สั่งฟ้องเนื่องจากอยู่ในขั้นตอนที่อัยการศาลสั่งให้ ป.ป.ท. ไต่สวนข้อเท็จจริงตามประเด็นที่ตนได้ไปยื่นหนังสือของความเป็นต่อหัวหน้าอัยการ กรรมพระธรรมนูญ และอัยการทหารเจ้าของสำนวน ในประเด็นการมีเจตนาพยามฆ่า เนื่องจากก่อนที่พลทหารวิเชียรจะเสียชีวิต ได้มีการสั่งให้ซ้อมทรมาน

ทั้งนี้ การออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมของน.ส.นริศราวัลถ์ ให้กับน้าชาย เกิดขึ้นภายหลังจากพลทหารวิเชียร ซึ่งจบการศึกษาในระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้สมัครเป็นทหารเกณฑ์ที่กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือค่ายปิเหล็ง จ.นราธิวาส แต่หลังเข้าเป็นทหารได้ไม่นาน ก็เสียชีวิตระหว่างการฝึกทหารใหม่เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2554 โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เคยวินิจฉัยว่า การเสียชีวิตของพลทหารวิเชียร์ เกิดจากการสั่งทำโทษของ ร.ท.ภูริ (ยศขณะนั้น) กับพวกรวม 10 คน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์