คนทำงานหญิงในอังกฤษถูกเลิกจ้างเพราะไม่ยอมสวมรองเท้าส้นสูง

ที่อังกฤษมีพนักงานหญิงถูกเลิกจ้างเพราะไม่ยอมสวมรองเท้าส้นสูง ด้านคณะกรรมาธิการรัฐสภาเสนอแก้กฎหมายที่อนุญาตให้บริษัทกำหนดระเบียบการแต่งกายของพนักงาน เพราะมักจะ 'เลือกปฏิบัติ-ไม่เป็นธรรม' ต่อผู้หญิง

พนักงานหญิงจำนวนมากในอังกฤษกำลังเผชิญกับความเจ็บปวดและอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวจากการสวมรองเท้าส้นสูงในที่ทำงานเป็นเวลานาน ที่มาภาพประกอบ: Gianni (CC BY-NC-ND 2.0)

28 ม.ค. 2560 ในรายงาน ‘High heels and workplace dress codes’  ของคณะกรรมาธิการสตรีและความเท่าเทียม (House of Commons Petitions Committee and Women and Equalities Committee) ของรัฐสภาอังกฤษ ที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือน ม.ค. 2560 ที่ผ่านมานั้นระบุว่าพนักงานหญิงจำนวนมากในอังกฤษกำลังเผชิญกับความเจ็บปวดและอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวจากการสวมรองเท้าส้นสูงในที่ทำงานเป็นเวลานาน รวมถึงการถูกที่ทำงานบังคับให้ย้อมผมเป็นสีบลอนด์ สวมเสื้อผ้าเปิดเผยเรือนร่าง และการที่ต้องแต่งเติมเครื่องสำอางบนใบหน้าตลอดเวลา

ประเด็นนี้สืบเนื่องมาจากกรณีของ 'นิโคลา ธอร์ป' (Nicola Thorp) พนักงานต้อนรับหญิงที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมเมื่อปลายปี 2558 หลังจากที่เธอปฏิเสธที่จะใส่รองเท้าส้นสูงตามระเบียบของที่ทำงาน (รองเท้าส้นสูงความสูง 2-4 นิ้ว) นอกจากนี้ธอร์ปยังแย้งว่าระเบียบนี้ไม่ได้บังคับใช้กับพนักงานผู้ชายอย่างเท่าเทียม ต่อมาเธอได้ต่อสู้ในประเด็นนี้และสามารถรวบรวม รายชื่อออนไลน์ได้มากกว่า 150,000 รายชื่อ ส่งไปให้ที่ประชุมรัฐสภาอภิปรายหารือกันในประเด็นนี้ ก่อนที่คณะกรรมาธิการสตรีและความเท่าเทียมจะทำรายงานชิ้นนี้ออกมา

โดยข้อสรุปของคณะกรรมาธิการฯ ระบุว่ากฎหมายของอังกฤษในปัจจุบันที่อนุญาตให้บริษัทกำหนดระเบียบการแต่งกายของพนักงานแต่ห้ามเลือกปฏิบัติกับพนักงานหญิงนั้นไม่มีประสิทธิภาพ จึงเสนอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนหรือแก้ไขเสียใหม่

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:
2 ใน 3 ของผู้หญิงทำงานอังกฤษอายุ 18-24 ปีถูกคุกคามทางเพศในที่ทำงาน
พบคนทำงานหญิงจบสายอาชีพในอังกฤษค่าแรงต่ำกว่าชาย 15%

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์