'ซูเปอร์โพลล์' ระบุคนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับรัฐบาลคอร์รัปชั่น

สำนักวิจัยซูเปอร์โพลล์เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเรื่อง "แนวโน้มทัศนคติยอมรับรัฐบาลคอรัปชั่นถ้าตนเองได้ประโยชน์" ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับรัฐบาลคอร์รัปชั่นแม้จะแบ่งผลประโยชน์ ข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ
 
28 ม.ค. 2560 ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อการวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพลล์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเรื่อง "แนวโน้มทัศนคติยอมรับรัฐบาลคอรัปชั่นถ้าตนเองได้ประโยชน์" โดยระบุว่าจากกรณีศึกษา ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในทุกสาขาอาชีพ ทั่วประเทศ จำนวน 1,252 ตัวอย่าง ในระหว่างวันที่ 23-27 ม.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 64.9 ไม่ยอมรับรัฐบาลคอร์รัปชั่น แม้จะแบ่งผลประโยชน์ให้ก็ตาม มีเพียง ร้อยละ 35.1 ยอมรับได้ถ้ารัฐบาลคอร์รัปชั่นและนำผลประโยชน์มาแบ่งให้
 
ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบ กับช่วงก่อน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศพบว่ายุคก่อน คสช.เข้ามา  ประชาชน ยอมรับ รัฐบาลคอรัปชั่นถ้าตนเองได้ประโยชน์ มากถึง ร้อยละ 69.8 และไม่ยอมรับ เพียง ร้อยละ 30.2 แต่ในยุค ที่มี คสช. และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารประเทศ ประชาชน ไม่ยอมรับรัฐบาลคอร์รัปชั่นที่ตนเองได้ประโยชน์สูงถึง ร้อยละ 64.9 และ ยอมรับ เพียง ร้อยละ 35.1 เท่านั้น นอกจากนี้ จากการจำแนกอาชีพ พบว่า ข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ ไม่ยอมรับ รัฐบาลคอรัปชั่นถ้าตนเองได้ประโยชน์ มากที่สุด ร้อยละ 81.2 รองลงมา แม่บ้าน ร้อยละ 79.4, พ่อค้า ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว ร้อยละ 75.5 และคนว่างงาน ร้อยละ 66.7 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์