กำหนดวันส่งตัวสามนักสิทธิมนุษยชนผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาท กอ.รมน. ให้พนักงานอัยการ

พนักงานสอบสวนกำหนดวันส่งตัวสามนักสิทธิมนุษยชนผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาท กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า กรณีเผยแพร่รายงาน 'รายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรีฯ ในจังหวัดชายแดนใต้  ปี 2557-2558' ให้พนักงานอัยการ 21 ก.พ. 2560
 
4 ก.พ. 2560 มูลนิธิผสานวัฒนธรรมแจ้งข่าวว่าตามที่นายสมชาย หอมลออ ที่ปรึกษาและอดีตประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม นางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิฯ และนางสาวอัญชนา หีมมิหม๊ะ หัวหน้ากลุ่มด้วยใจ ตกเป็นต้องหาในคดี กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งความร้องทุกข์ให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ดำเนินคดีอาญาในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 โดยกล่าวหาว่านักสิทธิมนุษยชนทั้งสามร่วมกันจัดทำและเผยแพร่ “รายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรีฯ ในจังหวัดชายแดนใต้  ปี 2557-2558” และนำรายงานกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้กองอำนวยการรักษาความคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ได้รับความเสียหายนั้น
 
เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2560 นายอับดุลกอฮาร์ อาแวปูเตะ ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม จังหวัดปัตตานี ทนายความของผู้ต้องหาทั้งสาม ได้รับหนังสือจากพันตำรวจเอกสาธิต กาญจนาภูวดล ผู้กำกับการ สภ.เมืองปัตตานีว่า ตามที่ทนายความได้ขอให้พนักงานสอบสวนสอบพยานฝ่ายผู้ต้องหาเพิ่มเติมนั้น ได้ปรึกษากับผู้บังคับบัญชาแล้วไม่สามารถอนุญาตได้ และขอให้ทนายความนำผู้ต้องหาทั้งสามคนเข้าพบ เพื่อส่งตัวให้พนักงานอัยการ ในวันที่ 9 ก.พ. 2560 อย่างไรก็ตามเนื่องจากวันและเวลาดังกล่าว ผู้ต้องหาทั้งสามติดภาระกิจ ในที่สุดทนายความและพนักงานสอบสวนจึงกำหนดวันนำผู้ต้องหาทั้งสามเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ปัตตานี เพื่อส่งตัวให้พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี ในวันที่ 21 ก.พ. 2560 เวลา 13.00 นาฬิกา

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์