แจงปมโพสต์ขู่ฆ่า 'ประวิตร' ต้องดูเจตนา 'คึกคะนอง-จิตไม่ปกติ' หรือไม่

โฆษก คสช. ระบุกรณีมีการโพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดียขู่ฆ่า 'พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ' โดยปกติแล้วอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่ก็ต้องดูที่เจตนาว่ากระทำไปด้วยความคึกคะนอง อยากมีตัวตนในสังคม  สภาพจิตใจไม่ปกติ หรืออาจกระทำด้วยมุ่งประสงค์ร้ายตามที่โพสต์ไปจริง ซึ่งอาจเป็นได้หลายกรณี
 
4 ก.พ. 2560 เว็บไซต์แนวหน้า รายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ออกมาเปิดเผยว่ามีการโพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดียขู่ฆ่าตนเอง ว่ากรณีการแสดงความคิดเห็นหรือโพสต์ในโซเชียลด้วยข้อความขู่อาฆาตมาดร้ายหรือมุ่งประสงค์ร้ายต่อผู้อื่น โดยปกติแล้วอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่ก็ต้องดูที่เจตนา ว่ากระทำไปด้วยความคึกคะนอง อยากมีตัวตนในสังคม สภาพจิตใจไม่ปกติ หรืออาจกระทำด้วยมุ่งประสงค์ร้ายตามที่โพสต์ไปจริงซึ่งอาจเป็นได้หลายกรณี โดยเจ้าหน้าที่ก็คงไม่ประมาทและคงจะไปพิจารณาตรวจสอบหรือดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในทุกความเป็นไปได้
 
พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนในเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับบุคคลสำคัญของรัฐบาล ที่ผ่านมาทางหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงได้วางระบบรักษาความปลอดภัยค่อนข้างเข้มงวด ใครที่เป็นเป้าหมายก็ดูแลอย่างเต็มที่ และก็มีการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารในทุกช่องทางมาโดยตลอด หากตรวจพบการกระทำใดที่สุ่มเสี่ยงเข้าข่ายผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาดำเนินการทันที อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมา รัฐบาล และ คสช.โดยเฉพาะผู้บังคับบัญชาระดับสูง มีความตั้งใจเสียสละมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อส่วนรวมมาโดยตลอด สังคมโดยรวมก็สามารถสัมผัสได้ในข้อเท็จจริงดังกล่าว
 
"หากเป็นคนที่มีสภาพจิตใจปกติคงจะไม่มีความคิดที่จะไปทำร้ายท่าน พร้อมทั้งเชื่อว่าในขณะนี้คนส่วนใหญ่ของประเทศยังคงให้กำลังใจรัฐบาล และ คสช.ให้ทำงานเพื่อบ้านเมืองต่อไป" โฆษก คสช.กล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์