ทูตสหรัฐร่วมเปิดคอบร้าโกลด์ 2017 ผบ.แปซิฟิกหวังไทยคืนสู่ประชาธิปไตย

ทูตสหรัฐฯ และ ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิกร่วมเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ที่สัตหีบ โดยสหรัฐฯ ยังคงลดกำลังฝึกครึ่งหนึ่งหลังไทยเกิดรัฐประหารปี 57 โดยทูตสหรัฐหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะจัดเลือกตั้งตามที่ให้คำมั่น ขณะที่ ผบ.ภาคพื้นแปซิฟิกหวังให้ไทยกลับสู่ประชาธิปไตยอีกครั้ง เพื่อกลับมาเป็นผู้นำเวทีภูมิภาคและเวทีโลก

ที่มาของภาพ: เพจสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย

ที่มาของภาพ: RTARF

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา กลิน ที. เดวีส์ และ พลเรือเอกแฮร์รี บี. แฮร์ริส จูเนียร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก และพลเอกสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกซ้อมทางทหารคอบร้าโกลด์ 2017 ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี

ด้านผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก พลเรือเอกแฮร์รี กล่าวในพิธีเปิดการซ้อมรบร่วมวันนี้ว่า สหรัฐอเมริกาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าไทยจะกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง เพราะสหรัฐอเมริกาต้องการพันธมิตรที่แข็งแกร่งและมีเสถียรภาพ ทั้งยังมุ่งหวังให้ไทยกลับมาเป็นผู้นำในเวทีภูมิภาคและเวทีโลกอีกครั้ง

ขณะที่ กลิน ที. เดวีส์ ทูตสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์หลังพิธีเปิด (ชมคลิป) โดยขอแสดงความเสียใจต่อคนไทย ต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ขึ้นทรงราชย์

ทูตสหรัฐอเมริกากล่าวด้วยว่าการมาเยือนของ พลเรือเอกแฮร์รีผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นแปซิฟิกคือการแสดงสัญลักษณ์ว่าสหรัฐอเมริกาเป็นพันธมิตรกับไทย และเป็นเพื่อนของภูมิภาคแห่งนี้

เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามเรื่องการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับไทย ทูตสหรัฐอเมริกากล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกานั้นเข้มแข็ง ในปีหน้าพวกเรากำลังจะฉลองครบรอบ 200 ปี ที่ไทยและสหรัฐอเมริกามีการติดต่อสัมพันธ์กันเป็นครั้งแรก และเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาจะมีการปรับปรุง เพราะอย่างที่เห็นว่าขณะนี้ ประเทศไทยกำลังเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตย กำลังจะกลับเข้าสู่การจัดการเลือกตั้ง และนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้ให้คำมั่น และเราก็หวังว่าเขาจะปฏิบัติ เพื่อให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า

สำหรับการฝึกซ้อมคอบบร้าโกลด์นั้นเป็นสิ่งแสดงถึงความร่วมมือกันทางทหาร มิตรภาพ และความร่วมมือกัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่เขาเดินทางมาร่วมพิธีเปิดวันนี้

ทั้งนี้ในรายงานของเว็บไซต์สถานทูต สหรัฐอเมริกาส่งทหารเข้าร่วมการฝึก 3,600 นาย โดยเพิ่มขึ้นจากเดิม 3,300 นายเมื่อปีที่แล้ว

รางานในบางกอกโพสต์ระบุด้วยว่า จำนวนทหารสหรัฐอเมริกาที่เข้าร่วมนั้นมีการปรับลดกำลังพลลงจาก 8,000 นาย นอกจากนี้มีการตัดเงินช่วยเหลือลงด้วยจากที่สหรัฐอเมริกาเคยช่วยเหลือถึง 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 122.7 ล้านบาท อันเนื่องมาจากไทยอยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร

สำหรับการฝึกคอบร้าโกลด์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 - 24 กุมภาพันธ์ 2560 โดยเป็นการฝึกร่วมและฝึกผสมทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยกองทัพไทยและกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี โดยการฝึกประจำปีนี้เป็นการฝึกครั้งที่ 36 มีประเทศต่างๆ เข้าร่วมกว่า 25 ประเทศ ในเพจของสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยระบุว่า "เน้นการรับมือปัญหาความมั่นคงในภูมิภาคและทั่วโลก ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศและเสถียรภาพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีเป้าหมายเสริมสร้างประสิทธิภาพความร่วมมือและประสานงานในภูมิภาคเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศที่ร่วมการฝึกในการทำงานร่วมกันในปฏิบัติการระดับพหุภาคีที่ซับซ้อน เช่น การสร้างเสริมเสถียรภาพทางทะเล การป้องกันและบรรเทาภัยด้านสาธารณสุขที่อุบัติใหม่ และการดำเนินการตอบสนองภัยพิบัติทางธรรมชาติที่กินขอบเขตกว้าง พร้อมทั้งพัฒนาสมรรถนะของประเทศที่ร่วมการฝึกในการวางแผนและดำเนินงานปฏิบัติการร่วม ฝึกผสม สร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ตลอดทั่วภูมิภาค และเพิ่มพูนความสามารถในการปฏิบัติการร่วมกันด้านความมั่นคงที่หลากหลาย การฝึกซ้อมทางทหารคอบร้าโกลด์แสดงถึงพันธมิตรที่ยืนยงระหว่างราชอาณาจักรไทยและสหรัฐอเมริกา รวมทั้งพันธกรณีที่มีร่วมกันในการเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก"

สำหรับประเทศที่เข้าร่วมการฝึกหลัก 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย สหรัฐฯ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และ มาเลเซีย นอกจากนี้ ยังมีประเทศเข้าร่วมการฝึกเพิ่มเติมในส่วนโครงการช่วยเหลือประชาชน จำนวน 2 ประเทศ ได้แก่ จีน และ อินเดีย

นอกจากนี้มีประเทศที่เข้าร่วมโครงการฝ่ายเสนาธิการผสมส่วนเพิ่มนานาชาติ (Multinational Planning Augmentation Team : MPAT) จำนวน 10 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย บังกลาเทศ แคนาดา ฝรั่งเศส อังกฤษ มองโกเลีย เนปาล นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ และ ฟิจิ ประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึก (Combined Observer Liaison Team : COLT) จำนวน 10 ประเทศ ได้แก่ พม่า ลาว เวียดนาม บรูไน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชิลี ปากีสถาน ศรีลังกา สวีเดน และ บราซิล รวมทั้งสิ้น 29 ประเทศ โดยใช้พื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นหลัก 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์