ศรีสุวรรณ จ่อยื่นสอบจริยธรรม 7 สนช. จอมขาดประชุมสภา พรุ่งนี้

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญฯ เผยเตรียมยื่นสอบจริยธรรม 7 สนช. ขาดการประชุมสภา เกินกว่า 1 ในสาม ชี้ขัดต่อ รธน. ประมวลจริยธรรมของ สนช. และยังขัดต่อค่านิยมหลัก 12 ประการเองอีกด้วย ซัดไม่ควรเป็นตัวอย่างแก่เยาวชนไทย

15 ก.พ.2560 จากกรณีที่ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้เปิดเผยผลสำรวจ เกี่ยวกับการเข้าประชุมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พบว่า ตามข้อบังคับกำหนดให้สมาชิกต้องมาลงมติอย่างน้อย 1 ใน 3 ของทุกรอบ 90 วัน แต่พบสมาชิกอย่างน้อย 7 คน ที่ขาดประชุมเป็นประจำ จนอาจจะเป็นเหตุให้สิ้นสภาพการเป็นสมาชิกสนช. (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

วันนี้ (15 ก.พ.60) ผู้สื่อข่าวได้ได้รับแจ้งจาก ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ว่า กรณีดังกล่าวไม่ควรให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีต่อสังคมไทย เยาวชนไทย ในยุคปฏิรูปนี้ จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ คณะกรรมการจริยธรรมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ผ่านเลขาธิการสภา สนช. เพื่อไต่สวน สอบสวน และลงโทษ ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและข้อบังคับต่อไป 

โดย ศรีสุวรรณ แจ้งว่า จะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.พ. 2560 เวลา 10.00 น. ที่อาคารรัฐสภา 2 ชั้นล่าง

ศรีสุวรรณ ระบุว่า สนช. อย่างน้อย 7 มีพฤติการณ์หรือการกระทำอันเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557  มาตรา 9 (5) คือขาดการประชุมสภา สนช. เกินกว่า 1 ในสาม ตามข้อ 82 ของบังคับการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ.2557 ทั้งนี้แม้จะมีความพยายามช่วยเหลือเอื้อประโยชน์กันของประธาน สนช. ว่ามีการยื่นใบลาแล้วทุกคนนั้น แต่เนื่องจากพฤติการณ์และการกระทำของ 7 สนช.หรือมากกว่านั้นที่ปรากฎเป็นการทั่วไปนั้นเข้าข่ายความผิดหรือขัดหรือแย้งต่อข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติและกรรมาธิการ พ.ศ.2558 ข้อ 6 ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 9 ข้อ 14 ข้อ 16 ข้อ 17 และข้อ 21 โดยชัดแจ้ง โดยเฉพาะ ข้อ 14 ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่า "สมาชิกและกรรมาธิการจักต้องอุทิศเวลาให้แก่การประชุม โดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ของงาน" นอกจากนั้นกรณีดังกล่าว ยังขัดต่อค่านิยมหลัก 12 ประการของ หน.คสช.ข้อ 12 อีกด้วย
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์