'คุ้มครองแรงงาน' จ่อดำเนินคดีนายจ้างหม้อไอน้ำระเบิด ทำ 2 ลูกจ้างเจ็บ หากไม่ทำตามกฎหมาย

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงกรณีหม้อไอน้ำระเบิดที่อ่างทอง หากพบนายจ้างไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดำเนินคดีถึงที่สุด 
สุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน 
 
15 ก.พ. 2560 รายงานข่าวจาก กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แจ้งว่า สุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยถึงกรณีเหตุหม้อไอน้ำบริษัท เอนกฟาร์มนกกระทา จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 57/1 หมู่ 2 ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง เกิดการระเบิด จนเป็นเหตุให้ลูกจ้างได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2560 ว่า ในเบื้องต้นพนักงานตรวจความปลอดภัย ได้ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่และรวบรวมพยานหลักฐานว่านายจ้างได้มีการปฏิบัติตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่นและหม้อน้ำ พ.ศ.2552 ซึ่งมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการดำเนินงานด้านหม้อน้ำ รวมทั้งพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 หรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วนายจ้างไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว เช่น ไม่จัดให้มีวิธีการทำงานของหม้อน้ำติดไว้ให้ลูกจ้างเห็นได้ชัดเจน, ลูกจ้างไม่ผ่านการอบรมหลักสูตรผู้ควบคุมหม้อน้ำ, ก่อนเริ่มใช้งานไม่ตรวจสอบสัญญาณเตือนการทำงานในกรณีน้ำในหม้อน้ำต่ำกว่าระดับที่ปลอดภัย หรือตรวจสอบลิ้นระบายนิรภัย (safety valve) และที่สำคัญก่อนติดเชื้อเพลิงเดินเครื่อง ต้องระบายก๊าซเสียภายในหม้อน้ำที่อาจตกค้างออกทุกครั้ง เป็นต้น ทั้งนี้ หากการตรวจสอบพบนายจ้างไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที  โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า กฎหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยในการได้กำหนดมาตรการต่าง ๆ ให้นายจ้างปฏิบัติเพื่อป้องกันอันตรายและลดอุบัติเหตุจากการทำงาน จึงขอเตือนไปยังสถานประกอบกิจการอื่นๆ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเช่นนี้กับ สถานประกอบกิจการใด กสร.จะดำเนินคดีตามอัตราโทษสูงสุด หากนายจ้าง เจ้าของสถานประกอบกิจการมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ กองความปลอดภัยแรงงาน โทรศัพท์ 0 2448 9128-39 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครเขต 1 - 10 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือที่โทรศัพท์สายด่วน 1546

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์