ค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ยันปักหลักต้านหน้าทำเนียบ หลังประยุทธ์ไฟเขียวสร้าง

มติ กพช. เดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ หวังเพิ่มความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้ ด้านเครือข่ายปกป้องอันดามัน ยังปักหลักสู้ อภิสิทธิ์ชี้ประยุทธ์พลาดเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขณะที่ศาลนัดแกนนำไต่สวนคำร้องยกเลิกชุมนุม 20 ก.พ.นี้

17 ก.พ. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. ที่บริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล  เครือข่ายปกป้องอันดามันและประชาชนที่มาร่วมกว่า 200 คน ส่วนมากมาจาก อ.เทพา จ.สงขลา, อ.เหนือคลอง จ.กระบี่, ร่วมด้วยเครือข่ายสลัม 4 ภาค และกลุ่มนักศึกษา เดินทางมาคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ต่อมาเวลาประมาณ 11.30 น. ที่ประชุมของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ได้มีมติ นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งเดินหน้าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อเพิ่มความมั่นคงทางระบบไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่สะอาด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าภายหลังจากทราบมติดังดล่าว ส่งผลทำให้เครือข่ายฯ และประชาชนที่ร่วมตัวที่บริเวณหน้าทำเนียบฯ แสดงความผิดหวัง และยืนยันร่วมชุมนุมต่อสู้จนกว่ารัฐบาลจะมีการยุติการสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว พร้อมทั้งเข้าประชิดรั้วทำเนียบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นายเข้าเจรจาขอให้ชุมนุมอย่างสงบ

ประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำ เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 14.27 น. เพจ หยุดถ่านหินกระบี่ เผยแพร่ ประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำ เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ประกาศว่าจะปักหลักเรียกร้องเพื่อยุติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ต่อไป ยืนยันไม่กลับบ้านอย่างแน่นอน ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน แต่เอื้อแก่กลุ่มทุนมาโดยตลอด

ศาลนัดไต่สวนคำร้องยกเลิกชุมนุม 20 ก.พ.นี้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่นำหมายเรียกจากศาลแพ่ง เพื่อนัด จินดารัตน์ เพิ่มลาภวิรุฬห์ ผู้จัดการชุมนุม ไปไต่สวนคำร้องขอยกเลิกการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ วันที่ 20 ก.พ.นี้ มาติดที่บริเวณที่ชุมนุมแล้ว

ภาพจากเพจ Banrasdr Photo

กพช. ไฟเขียวสร้าง เพิ่มความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้

สำหรับรายละเอียดมติดังกล่าวนั้น เว็บไซต์ข่าวทำเนียบรัฐบาล รายงานว่า ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2560 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ  พล.อ.อ.ประจิน ตั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี  พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้าร่วมด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่าที่ประชุม กพช. ได้มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดกระบี่ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย  ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 และอยู่ในแผน PDP โดยการดำเนินการได้มีการพิจารณาทั้งจากหลักการและเหตุผล การใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงความคุ้มค่าและความปลอดภัย ขณะเดียวกันจากการศึกษาในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมารัฐบาลได้ใช้มาตรการที่เหมาะสมในการสร้างการรับรู้และทำความเข้าใจแก่ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องชี้แจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้กับกลุ่มบุคคลที่ยังไม่เห็นด้วยต่อการดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อจะได้เกิดความเข้าใจถึงปัจจัย หลักการและเหตุผลความจำเป็นที่จะต้องดำเนินโครงการดังกล่าวในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศให้เพียงพอกับความต้องการใช้ในอนาคต โดยเฉพาะปัจจุบันภาคใต้มีความต้องการใช้พลังงานสูงสุดกว่าทุกภาคของประเทศ ดังนั้นจึงต้องมีการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดกระบี่ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้ระบบไฟฟ้าภาคใต้ โดยคำนึงถึงความคุ่มค่า ปลอดภัย และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชนในพื้นที่ 

อภิสิทธิ์ชี้ประยุทธ์พลาดเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน

เนชั่น รายงานด้วยว่า  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์  สั่งเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ว่า เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดไม่สอดคล้องกับทิศทางของพลังงานในอนาคตที่มีทางเลือกที่ดีกว่า และสุ่มเสี่ยงต่อการสร้างความเสียหายกับพื้นที่การท่องเที่ยว ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งถือว่าเป็นทุนที่มีค่าสำหรับพื้นที่นั้น และกังวลว่าความขัดแย้งจะไม่ยุติ ส่วนที่ชาวบ้านมาชุมนุมกันนั้นเห็นว่าทุกคนต้องเคารพกฎหมาย แต่ความจริงมีทางเลือกที่ดีกว่านี้และไม่กระทบความมั่นคงทางพลังงาน ซึ่งพรรคได้นำเสนอไปแล้ว แต่เสียดายว่ารัฐบาลไม่ดูทางเลือกให้ครบถ้วนในการวางรากฐานสำหรับอนาคต

ผบช.น.เข้าเจรจาม็อบโรงไฟฟ้าย้ายกลับกพร.

ภาพจากเพจ Banrasdr Photo

18:43 น. สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลพร้อมด้วย เข้าเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม ขอให้ย้ายกลับไปชุมนุมบริเวณสำนัก กพร. ตามคำขอที่ได้ประสานงาน สถานีตำรวจนครบาล ดุสิต ไว้ตั้งแต่ต้น มิเช่นนั้นจะเป็นการขัดกับพระราชบัญญัติชุมนุมสาธารณะ รวมถึงยังเป็นขัดคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3 เนื่องจากเป็นการชุมนุมคัดค้านเรื่องที่รัฐบาลมีมติไปแล้ว จึงถือว่าเข้าข่ายการชุมนุมทางการเมือง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าฝ่าฝืนกฎหมาย เพราะแม้ว่าจะสิทธิชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ แต่ทุกกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎกติกา และร่วมมือกันแก้ไขปัญหา แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่มีท่าทีว่าย้ายไปชุมนุมที่สำนักงานกพร.แต่อย่างใด 
 

กป.อพช.ประกาศค้าน

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ออกแถลงการณ์ค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ และ อ.เทพา จ.สงขลา 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์