สมาคมนักข่าวฯ ชี้ สื่อไม่ใช่คู่ขัดแย้งกรณีธรรมกาย ขอทุกฝ่ายเคารพหน้าที่กันและกัน

สมาคมนักข่าวฯ ชี้ สื่อไม่ใช่คู่ขัดแย้งกรณีธรรมกาย ขอให้ทุกฝ่ายเคารพบทบาทหน้าที่ซึ่งกันและกัน-แนะสื่อพึงระมัดระวังการรายงานข่าวในสถานการณ์อ่อนไหว

21 ก.พ. 2560 ปราเมศ เหล็กเพ็ชร์  อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย แถลง กรณีที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ออกประกาศห้ามสื่อมวลชนบางสำนักเข้าพื้นที่วัดพระธรรมกาย เนื่องจากสถานการณ์ที่มีความอ่อนไหวว่า สมาคมนักข่าวฯ ได้ตระหนักถึงหน้าที่ความรับผิดชอบของสื่อมวลชน ที่ต้องรายงานข้อเท็จจริงอย่างถูกต้อง ครบถ้วน และรอบด้าน ถึงกระนั้นก็อาจมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในการทำหน้าที่ดังกล่าว โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีความแตกต่างทางความคิด ความเชื่อเช่นนี้ ซึ่งสื่อต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษในการรายงานข่าวโดยไม่ลำเอียง และปราศจากอคติ

ปราเมศ กล่าวว่า ในการรายงานข่าวสถานการณ์วัดพระธรรมกาย ที่อาจมีประเด็นความเห็นที่แตกต่าง มีความขัดแย้งในทางความคิดของคนในสังคม แต่ในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน สื่อมวลชนย่อมมิใช่คู่ขัดแย้งของฝ่ายใด สื่อมวลชนมีหน้าที่เพียงแต่รายงานข่าวตามวิชาชีพเท่านั้น  สมาคมนักข่าวฯ ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้เคารพบทบาทหน้าที่ซึ่งกันและกัน และแสวงหาหนทางที่จะคลี่คลายวิกฤติด้วยสันติวิธี

ในนามของสมาคมนักข่าวฯ มีความห่วงใยในสวัสดิภาพของเพื่อนนักข่าว ที่กำลังรายงานข่าวอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากสถานการณ์มีความอ่อนไหว มีแนวโน้มในการใช้ความรุนแรง ดังนั้น นักข่าวพึงต้องระมัดระวังในสวัสดิภาพของตัวเองไปพร้อมกับการทำหน้าที่ตามวิชาชีพอย่างเคร่งครัดในหลักการต่อไป

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์