Skip to main content
sharethis

กกต.ร่วมมืออัลเฟรลจัดระดมความเห็นหาแนวทางการเลือกตั้งให้เหมาะสมกับคนพิการ-ผุ้สูงอายุตามหลักสากลเพื่ออำนวยความสะดวกการเข้าถึงการเลือกตั้งในวันที่ 9 มี.ค.ที่จะถึง ชี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ไทยยังไม่เคยทำ

21 ก.พ.2560 สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมการสัมมนาเพื่อกำหนดแนวทางพัฒนาการจัดสถานที่เลือกตั้งสำหรับคนพิการหรือผู้สูงอายุ ในวันที่ 9 มีนาคมที่จะถึง โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง กกต.กับเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (อัลเฟรล)

การสัมมนานี้ จัดโดยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้ง รวมทั้งผู้แทนคนพิการหรือผู้สูงอายุร่วมหารือระดมความเห็น เกี่ยวกับการออกแบบการจัดเลือกตั้งสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ

สมชัย กล่าวว่า อัลเฟรลจะนำเสนอรูปแบบการจัดการเลือกตั้งในระดับนานาชาติว่า ดำเนินการอย่างไรเพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล จากนั้น กกต.จะเสนอรูปแบบจัดการเลือกตั้งที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งสิ่งที่เตรียมไว้ในอนาคต พร้อมกับรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้แก่ ตัวแทนคนพิการ หรือผู้สูงอายุ เพื่อนำข้อสรุปมาออกแบบการเลือกตั้งที่เหมาะสม พร้อมย้ำว่า กกต.ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เพราะคนพิการ และผู้สูงอายุเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

นอกจากนี้เขากล่าวว่า ในต่างประเทศมีการให้ข้อมูลผู้สมัครหรือพรรคการเมืองเป็นอักษรเบรลล์ สำหรับคนพิการทางสายตา นอกจากนี้ยังมีการสำรวจจำนวนคนพิการในแต่ละพื้นที่เพื่อออกแบบการเลือกตั้งให้สอดคล้องกับประเภทของความพิการ แต่ในไทยยังไม่เคยทำและบางกรณีก็เห็นว่าไม่จำเป็น ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่

เขายกตัวอย่างหน่วยเลือกตั้งในต่างประเทศสำหรับผู้พิการ ที่กำหนดทั้งขนาดหน่วยเลือกตั้ง ขนาดทางเข้า-ออกที่ชัดเจน ซึ่งต้องกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร และไม่เป็นพื้นทราย หญ้า ต่างระดับ เพื่อความสะดวกต่อคนที่ใช้วีลแชร์ในการเข้า-ออก

สมชัยเสริมว่า การออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา กกต.ได้จัดสถานที่อำนวยความสะดวกให้กับคนพิการและผู้สูงอายุเป็นครั้งแรก มีผลตอบรับน่าพอใจ แต่ยังคงมีข้อท้วงติงเรื่องจุดบริการที่น้อยเกินไป ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น จึงจะเพิ่มจาก 2 จุดเป็น 10 จุด และจัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ครอบคลุมความพิการทุกประเภท โดยจะนำผลการสัมมนาครั้งนี้ไปพิจารณาเพิ่มเติมอุปกรณ์ จึงอยากให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาสะท้อนความคิดเห็นอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องยึดติดเงื่อนไขหรือรูปแบบเดิม ๆ ที่กลัวว่าจะทำไม่ได้

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net