Skip to main content
sharethis

'ขนส่ง-ทหาร' ล่อซื้อ จับอูเบอร์วันเดียว 18 ราย เผยถแดง สี่ล้อแดง จัดทีมล่า Uber – GrabTaxi ถ่ายคลิปส่งหลักฐาน เผยผู้โดยสารลดลง 50-70% เพราะถูกตัดราคาแย่งผู้โดยสาร ขณะที่ชาวเน็ตล่าชื่อจัดระเบียบรถแดง พร้อมเปิด Uber ใหม่ที่ชลบุรี

7 มี.ค. 2560 รายงานระบุว่า ชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เผยกรณีกรมการขนส่งทางบก ล่อซื้อบริการรถอูเบอร์ หรือแท็กซี่ส่วนบุคคล ผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งเป็นรถผิดกฎหมาย โดยให้สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ เข้มงวดกวดขันและติดตามจับกุม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายว่า สำนักงานขนส่งเชียงใหม่สนองนโยบาย โดยบูรณาการร่วมกับตำรวจ ทหาร ตั้งด่านและตรวจตรารถยนต์ส่วนบุคคลที่รับผู้โดยสาร ซึ่งไม่ใช่รถสาธารณะทั่วไป แต่ไม่ใช้วิธีล่อซื้อ

ล่าสุด มีการจับกุมรถอูเบอร์(UBER) ได้ที่หน้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อ.เมือง จำนวน 4 คัน และมีผู้แจ้งเบาะแสให้ติดตามจับกุม อีก 6 คัน รวมเป็น 10 คันแล้ว โดยดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติรถยนต์ ข้อหานำรถยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้าง หรือใช้รถผิดประเภท มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท พร้อมทำทะเบียนประวัติผู้รับจ้าง หรือคนขับ หากกระทำผิดซ้ำซาก อาจถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์

“ใช้มาตรการเข้มงวดกวาดขันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีรถอูเบอร์ที่ให้บริการในตัวเมืองเชียงใหม่ กว่า 100 คัน ซึ่งไม่เคารพ และท้าทายกฎหมาย ส่วนผู้ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น หรือไลน์ ไม่มีความผิด ส่วนเจ้าของรถหรือคนขับรถมีความผิด แต่กลับกินหัวคิว หรือเปอร์เซ็นต์ที่ให้บริการผู้โดยสาร จึงยุยงส่งเสริมผ่านโซเซียลมีเดีย ให้ผู้โดยสารเลิกใช้บริการรถสาธารณะ อาทิ รถสี่ล้อแดง แท็กซี่มิเตอร์ และสามล้อเครื่อง หรือตุ๊กตุ๊ก เพื่อผลประโยชน์ตัวเอง โดยไม่คำถึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินผู้ใช้บริการ เนื่องจากไม่ได้ทำทะเบียนประวัติเป็นรถรับจ้างสาธารณะ ทำให้มีความเสี่ยงมากกว่ารถสาธารณะทั่วไป ดังนั้น ผู้ใช้บริการ หรือนักท่องเที่ยว ไม่ควรสนับสนุน หรือเลิกใช้บริการดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย” ชาญชัยกล่าว

ศุภกิจ ลอมจิตต์ ประธานสหกรณ์สามล้อเครื่องลานนา หรือตุ๊กตุ๊กแดง กล่าวว่า เคยให้ข้อมูลและแจ้งเบาะแสรถอูเบอร์ ให้เจ้าหน้าที่แล้ว แต่การป้องกันและปราบปรามยังไม่ได้ผลมากนัก ส่งผลกระทบต่อสมาชิกที่ให้บริการกว่า 50 คัน มีผู้โดยสารลดลงเล็กน้อย แต่รถสี่ล้อแดง หรือเท็กซี่มิเตอร์ ได้รับผลกระทบมากกว่า มีผู้โดยสารลดลง 50-70% เพราะถูกตัดราคาแย่งผู้โดยสาร หากเหมารถสี่ล้อแดง และแท็กซี่มิเตอร์ ไป-กลับดอยสุเทพ ราคา 800 บาท แต่รถอูเบอร์ ตัดราคาเหลือ 350-400 บาทเท่านั้น ทั้งที่ราคาเหมาสี่ล้อแดง เป็นราคามาตรฐานมากว่า 10 ปีแล้ว

“เหตุรถอูเบอร์ตัดราคา เนื่องจากไม่ต้องเสียภาษีรถรับจ้าง และบุคคลธรรมดา ไม่มีทะเบียนประวัติ ไม่ต้องอบรม ไม่ต้องผ่อนค่ารถ หรือเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ทำให้ไม่มีต้นทุนมากนัก แต่ละเลยความปลอดภัย ชีวิตและทรัพย์สินผู้โดยสาร ส่วนใหญ่เป็นรถทะเบียนกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ไม่ใช่คนท้องถิ่น แต่เข้ามากอบโกยและผลประโยชน์จากเมืองท่องเที่ยว หากเกิดความเสียหายกับผู้โดยสาร ไม่ต้องรับผิดชอบหรือเอาผิดได้ ดังนั้น อยากให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขัน และบังคับใช้กฎหมายจริงจัง หากปล่อยไว้อาจสร้างความเสียหาย และภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวได้” นายศุภกิจ กล่าว

ศุภกิจ กล่าวอีกว่า รถรับจ้างสาธารณะเมืองเชียงใหม่ ที่ถูกกฎหมายต้องทำทะเบียนประวัติ ผ่านการอบรมขับรถอย่างมืออาชีพ และมีมารยาทให้บริการผู้โดยสาร เฉพาะการทำใบขับขี่ ต้องใช้เวลา 1-3 เดือน ไม่ใช่ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลที่ออกโดยง่าย เพื่อควบคุม และคัดกรองรถรับจ้างสาธารณะ เพื่อความปลอดภัยผู้โดยสารเป็นหลัก ซึ่งสหกรณ์ได้ขอจดทะเบียนรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า เพิ่มอีก 50 คัน เพื่อบริการลูกค้า ตามแนวทางกระทรวงคมนาคม ที่ให้ใช้พลังงานทดแทน ไม่สร้างมลภาวะ ส่งเสริมท่องเที่ยวตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วย

'ขนส่ง-ทหาร' ล่อซื้อ จับอูเบอร์วันเดียว 18 ราย

ขณะที่วานี้ (6 มี.ค.60) สุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขบ. ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.), กองพันทหารม้าที่ 1 (ม.พัน 1), กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (ม.ทบ.11) , ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจ 191 สนธิกำลังล่อซื้อจับกุมรถโดยสารผิดกฎหมายอูเบอร์ ในเขตกรุงเทพฯ อาทิ สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพจตุจักร (หมอชิต 2) สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ม.เกษตรศาสตร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว สยามพารากอน เป็นต้น ปรากฎว่า สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งสิ้น 18 ราย ประกอบด้วย รถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) 16 คัน รถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายแดง) 1 คัน และรถยนต์บริการ (ลีมูซีน) 1 คัน

สุกรี กล่าวต่อว่า สำหรับผู้กระทำผิดที่จับกุมได้นั้น ได้ดำเนินการบันทึกปากคำ และเปรียบเทียบปรับตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ในข้อหาใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่ได้จดทะเบียนไว้ ตามมาตรา 21 ประกอบมาตรา 60 เปรียบเทียบปรับในอัตราโทษสูงสุด เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท และในข้อหาใช้รถโดยไม่จดทะเบียน ตามมาตรา 6 ประกอบมาตรา 59 เปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 2,000บาท พร้อมทั้งดำเนินการปรับทัศนคติ และอบรมข้อกฎหมายเป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมง ตลอดจนบันทึกและจัดทำประวัติผู้กระทำความผิดไว้ เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการพักใช้ เพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป หากมีการกระทำผิดซ้ำอีก

สี่ล้อแดง จัดทีมล่า Uber – GrabTaxi ถ่ายคลิปส่งหลักฐาน

วันเดียวกัน Mthai รายงานว่า โชเฟอร์สี่ล้อแดงกว่า 200 คน ได้รวมตัวกันประชุมที่สหกรณ์นครลานนาเดินรถ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อประชุมหามาตรการรับมืออูเบอร์และแกร็บแท็กซี่ โดยที่ประชุมได้ตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมา เพื่อติดตามหารถอูเบอร์และแกร็บคาร์ เพื่อถ่ายคลิปวิดีโอและภาพส่งให้กับเจ้าหน้าที่ขนส่งเป็นหลักฐานในการจับกุมดำเนินคดี โดยมีการตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาเพื่อประสานงานและติดตาม โดยเฉพาะล่าสุดมีการบันทึกภาพและส่งไปยังสำนักงานขนส่งแล้วหลายสิบคัน
 
สิงห์คำ นันติ ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ ยืนยันว่า รถสี่ล้อและและแท็กซี่ของสหกรณ์ฯ ที่มีทั้งหมดกว่า 2,800 คัน เป็นรถที่ให้บริการถูกต้องตามกฎหมาย มีกฎหมายควบคุมเพื่อคุ้มครองผู้โดยสาร ส่วนการให้บริการที่อาจมีการเรียกเก็บค่าโดยสารแพงหรือมารยาทไม่ดี ยอมรับว่าอาจมีบ้าง แต่เป็นส่วนน้อย เพราะต้องยอมรับว่าโชเฟอร์เป็นคนทำมาหากินที่ไม่ได้เรียนจบสูงทุกคน โดยที่ผ่านมาทางสหกรณ์ก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ และมีความพยายามในการปรับปรุงภาพลักษณ์ด้วยการจัดอบรมและขอความร่วมมือมาโดยตลอด
 

ชาวเน็ตล่าชื่อจัดระเบียบรถแดง

ขณะที่เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ตั้งแคมเปญล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ www.change.org เพื่อเรียกร้องให้มีการ จัดระเบียบและปรับปรุงคุณภาพรถแดงในเชียงใหม่ ซึ่งผ่านมา  5 วัน มีผู้มาร่วมลงชื่อแล้วกว่า 8,600 คน
 

เปิด Uber ที่ชลบุรี

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ newsroom.uber.com รายงานว่า นอกจากการเปิดให้บริการในพัทยาในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนนี้ Uber เปิดให้บริการแล้วในชลบุรีและบางแสนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เดินทางกับเราได้ไม่ว่าคุณจะมาพักผ่อนตากอากาศหรือเป็นคนพื้นเพอยู่แล้ว

พื้นที่ให้บริการ uberX ในชลบุรีและบางแสน

ที่มา : มติชนออนไลน์ เดลินิวส์   Mthai เว็บไซต์ www.change.org และ เว็บไซต์ newsroom.uber.com

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net