ศาลทหารอุดรฯ สั่งปรับ 2,500 รอลงอาญา 1 ปี 20 ชาวสกลนคร ถ่ายรูปกับป้ายศูนย์ปราบโกงฯ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ รายงาน ศาล มทบ.24 จ.อุดรฯ พิพากษาคดีถ่ายรูปกับป้ายศูนย์ปราบโกงฯ สกลนคร ฝ่าฝืน 3/58 จำคุก 1 เดือน 15 วัน ปรับ 2,500 บาท รอลงอาญา 1 ปี หลังทั้ง 20 คน รับสารภาพ เหตุผู้เฒ่าลำบากเดินทาง

รูปที่เป็นเหตุดำเนินคดี ที่มา เว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน 

8 มี.ค. 2560 เว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 6  มี.ค. ที่ผ่านมา ศาลมณฑลทหารบกที่ 24 (ศาล มทบ.24) จ.อุดรธานี นัดสอบคำให้การ ลำไพ พาเสน่ห์ กับพวกรวม 20 คน จำเลยในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ร่วมกันชุมนุมตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป กรณีถ่ายรูปกับป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.สกลนคร หมายเลขคดีดำที่ 101/2559

ศาลได้อ่านคำฟ้องของอัยการศาล มทบ.24 (โจทก์) ให้จำเลยฟังโดยสรุปว่า จำเลยทั้ง 20 กับพวก ร่วมกันมั่วสุมชุมนุมกับบุคคลอื่นอีกหลายคนในบริเวณสวนยางพาราของจำเลยที่ 17 โดยมีการจัดตั้งและเปิดป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและ คสช. อันเป็นการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป โดยมิได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. เป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12

จากนั้น จำเลยทั้ง 20 ให้การรับสารภาพ ไม่ขอต่อสู้คดี พร้อมทั้งยื่นคำร้องขอให้ศาลลงโทษสถานเบา และรอการลงโทษจำคุก เนื่องจากจำเลยเป็นเพียงเกษตรกร ประกอบอาชีพสุจริต และเป็นเสาหลักของครอบครัว ประกอบกับให้การช่วยเหลืองานในสังคมด้วยดีตลอดมา ทั้งนี้ โจทก์ไม่คัดค้าน และไม่ประสงค์สืบพยาน

ศาล มทบ.24 จึงอ่านคำพิพากษา ให้ลงโทษจำคุกจำเลยทั้ง 20 คนละ 3 เดือน ปรับคนละ 5,000 บาท จำเลยรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกคนละ 1 เดือน 15 วัน ปรับคนละ 2,500 บาท จำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เพื่อให้โอกาสจำเลยทั้งสามได้กลับตัวเป็นพลเมืองดี จึงให้รอการลงโทษจำคุกจำเลยทั้งสามมีกำหนดคนละ 1 ปี

จำเลยในคดีนี้ 20 คน เป็นชาย 13 หญิง 7 โดยที่ 8 คน มีอายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไป

หลังศาลตัดสิน นราสิทธิ์ ฤทธิธรรม หนึ่งในจำเลยเปิดเผยว่า เหตุที่รับสารภาพ ทั้งที่จริงแล้วทั้งหมดไม่ได้ชุมนุมทางการเมือง ในชั้นสอบสวนก็ปฏิเสธมาโดยตลอด ก็เพราะการมาขึ้นศาลแต่ละครั้งต้องใช้ค่าจ่ายมาก ค่ารถเหมามาครั้งละหลายพันบาท เนื่องจากต้องเดินทางมาจาก อ.ส่องดาว จ.สกลนคร มาขึ้นศาลทหารที่ จ.อุดรฯ ถ้าเป็นศาลพลเรือนที่สกลนครก็ไม่เป็นไร ส่วนใหญ่ที่ถูกฟ้องคดีก็เป็นผู้เฒ่า บางคนมีโรคประจำตัว เดินทางไกลก็ทรมาน นอกจากนี้ ถ้าคดียังไม่จบก็เป็นภาระต่อการทำมาหากิน บางคนอยากไปทำงานต่างจังหวัด ก็ไปไม่ได้ ทำไร่ทำนาก็เป็นห่วงกังวลต้องมาขึ้นศาล ดูจากคดีของจังหวัดอื่นที่รับสารภาพไปแล้วมีแค่โทษปรับ พอหาจ่ายได้ ก็เลยตัดสินใจรับสารภาพให้จบๆ ไป พอศาลตัดสินแล้วก็รู้สึกโล่ง แต่ยังมีคดีฉีกเอกสารของ 7 คน ซึ่งพ่วงมาจากคดีนี้ ซึ่งตอนอยู่สถานีตำรวจ ชาวบ้านเปลี่ยนคำให้การแล้วตำรวจเอาคำให้การเดิมมาให้เจ้าตัวฉีก ถ่ายรูป ต่อมากลับเอามาดำเนินคดี ก็ยังต้องไปขึ้นศาลพลเรือนที่ อ.สว่างแดนดิน เป็นภาระที่ยังต้องสู้คดีต่อไป ส่วนของคดีนี้ที่ศาลรอลงอาญา 1 ปี ก็คิดว่า ใน 1 ปี นี้คงไม่ได้ชุมนุมอะไร รอช่วงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก่อน 

คดีนี้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่า เนื่องมาจากการที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ประกาศเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ พร้อมกันทุกจังหวัดในวันที่ 19 มิ.ย.59 เพื่อตรวจสอบการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปโดยโปร่งใส แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารปิดกั้น เข้า “ขอเจรจา-ห้าม-ตรึงกำลังกดดัน-เข้าค้น-เชิญตัวไปโรงพัก-ปิด” โดยอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง ทำให้ส่วนใหญ่ต้องยกเลิกกิจกรรมไป รวมทั้งที่จังหวัดสกลนคร แต่ชาวบ้านที่ อ.ส่องดาวได้มารวมตัวกันแล้วจึงถ่ายรูปกับป้ายศูนย์ปราบโกงฯ ข้อความว่า “ประชามติต้อง…ไม่โกง ไม่ล้ม ไม่อายพม่า” ร่วมกันสนุกๆ แล้วแยกย้ายกันกลับ แต่ทหาร ตำรวจ ซึ่งมาถึงทีหลัง ได้ให้นราสิทธิ์ เจ้าของสวนยาง และเพื่อนที่มาส่งไก่ย่าง ไปพบที่ที่ว่าการ อ.ส่องดาว แม้การพูดคุยในวันนั้นจะมีข้อสรุปว่า ไม่มีการชุมนุมที่สวนยาง แต่หลังจากนั้น ทหารก็เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีชาวบ้านที่อยู่ในภาพถ่าย พร้อมทั้งนายนราสิทธิ์และเพื่อนที่ไม่ได้อยู่ในภาพถ่าย ฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป

นอกจากคดีนี้แล้ว กรณีการจัดกิจกรรมเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติของ นปช. ทั่วประเทศ พบว่า มีการดำเนินคดีในข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป อย่างน้อย 8 จังหวัด จำนวน 143 ราย ปัจจุบัน คดีใน 5 จังหวัด เสร็จสิ้นลง โดยส่วนหนึ่งผู้ต้องหายอมรับเงื่อนไขของเจ้าหน้าที่ รับสารภาพ แล้วเข้ารับการอบรม หรือปรับทัศนคติ พร้อมทั้งเซ็นข้อตกลงไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองอีก เพื่อให้คดียุติในชั้นสอบสวน ไม่ต้องถูกส่งฟ้องต่อศาล ตามเงื่อนไขในคำสั่งหัวหน้า คสช.3/2558 ข้อ 12 วรรค 2 รวม 73 ราย

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท