ตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้อง 7 แม่หญิงเมืองเลย ข้อหาชุมนุมและข่มขืนใจ สมาชิกอบต.เขาหลวง

ตำรวจ สภ.วังสะพุงมีความเห็นสั่งฟ้องคดี 7แม่หญิงกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ปมรวมตัวกว่า 150 คนด้านหน้าสำนักงาน อบต. เขาหลวง เพื่อติดตามการประชุมสภาในวาระการพิจารณาเรื่องการขอต่ออายุใบอนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าไม้และ ส.ป.ก. เพื่อทำเหมืองแร่ทองคำ

8 มี.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน สภ.วังสะพุง ได้นัดให้ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ซึ่งเป็นผู้หญิงทั้ง 7 คน มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการส่งมอบตัว พร้อมสำนวนความเห็นสั่งฟ้องในคดีฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ และคดีร่วมกันข่มขืนใจสมาชิก อบต.เขาหลวง เขตโซนบน 16 คน จากการรวมตัวกว่า 150 คน เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2559 ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงาน อบต. เขาหลวง เพื่อติดตามการประชุมสภาในวาระการพิจารณาเรื่องการขอต่ออายุใบอนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าไม้และ ส.ป.ก. เพื่อทำเหมืองแร่ทองคำ ของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด และเรียกร้องให้ยกเลิกการประชุมในวาระดังกล่าว

โดยในวันนี้ หลังจากชาวบ้านทั้ง 7 คน ได้ ลงบันทึกประจำวัน เกี่ยวกับการส่งมอบตัวให้อัยการ ที่ สภ.วันสะพุง เสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำผู้ต้องหามาส่งมอบตัวที่สำนีกงานอัยการ พร้อมส่งสำนวนคดีความดังกล่าวให้กับอัยการ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้อง ทั้งนี้อัยการได้นัดชาวบ้านทั้ง 7 คนอีกครั้งในวันที่ 30 มี.ค. 2560 เพื่อรับทราบว่าอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2559 ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดทั้ง 7 คน ซึ่งได้รับหมายเรียกจากตำรวจสภ.วังสะพุงตามความผิด พ.ร.บ.ชุมนุม ให้มารับทราบข้อกล่าวหา โดยพ.ต.อ.สุจินต์ นางาเรือน ผกก.วังสะพุง เป็นผู้แจ้งข้อหา พ.ร.บ.ชุมนุมกับนางพรทิพย์ หงชัย 2ข้อหา อ้างว่าเป็นผู้จัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอีกข้อหาคือร่วมกันข่มขืนใจสมาชิก อบต.เขาหลวงโซนบน16คน ให้กระทำหรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้หวาดกลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สิน พร้อมด้วยชาวบ้านอีก 6 คนในข้อหาเดียวกันนี้ โดยสมาชิกอบต.โซนบนทั้ง16คน ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2559 ให้ดำเนินคดีกับชาวบ้านกลุ่มฅนฯ ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถประชุมสภาในวันที่16 พ.ย. 2559 เรื่องการขอต่ออายุใบอนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าไม้และส.ป.ก.เพื่อทำเหมืองแร่ทองคำได้

ผู้สื่อข่าวรายเพิ่มเติมด้วยว่า พรุ่งนี้ (9 มี.ค.) ศาลจังหวัดเลย ได้นัดฟังคำพิพากษาคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยไมชอบ มาตรา 157 ของ สมัย ภักดิ์มี ประธานสภา อบต.เขาหลวง ด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์