หวั่นยาแพง 'หมอมงคล' ค้าน คสช.ใช้ ม.44 ปล่อย 'สิทธิบัตรผีดิบ'

อดีต รมว.สาธารณสุข โพสต์ค้าน กรณี คสช เตรียมใช้ ม.44 ออกสิทธิบัตรล่าช้ากว่า 12,000 รายการของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ชี้จะส่งผลกระทบทำให้ยาแพง ระบุไทยเคยเผชิญปัญหานี้ตั้งแต่ปี35 แล้ว

9 มี.ค. 2560 จากข่าวที่ปรากฏ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมอาศัยอำนาจมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 แก้ไขปัญหาการออกสิทธิบัตรล่าช้ากว่า 12,000 รายการของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ล่าสุดวานนี้ (8 มี.ค.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความใน Facebook ส่วนตัวในลักษณะสาธารณะแสดงความเห็นมีคัดค้านกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า อย่าใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเพื่อเร่งปล่อยสิทธิบัตรโดยไม่รอบคอบ เพราะจะส่งผลกระทบทำให้ยาแพง ซึ่งประเทศไทยเคยเผชิญปัญหานี้ตั้งแต่ปี 2535 ที่รัฐบาลไทยถูกกดดันให้แก้ไขกฎหมายสิทธิบัตร และทำให้คนไทยต้องประสบปัญหายาราคาแพง และทำให้อุตสาหกรรมยาชื่อสามัญของไทยที่เคยก้าวหน้ากว่าอินเดีย ยุคนั้นไทยใช้ยาในประเทศถึง 60% และใช้ยานำเข้าเพียง 40% แต่ปัจจุบันอุตสาหกรรมยาชื่อสามัญของไทยล้าหลังมาก ในขณะที่อินเดียเจริญก้าวหน้ามาเป็นลำดับ และปัจจุบันไทยต้องใช้ยานำเข้ากว่า 70% ใช้ยาในประเทศเพียง 30%

“อย่าไปใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเร่งให้เร่งปล่อยผีแบบไม่รอบคอบเลยครับ เพราะถ้ายาที่ติดสิทธิบัตร ได้สิทธิบัตรเพิ่มขึ้นหลายๆตัวจากการปล่อยผีครั้งนี้ ราคายาจะไม่มีทางลดราคาลง ต่อรองก็ไม่ได้ผล ไอ้ยาที่ควรจะถูกลงแล้ว เพราะผูกขาดนานแล้ว ก็จะกลายเป็นเหมือนผีดิบ เพราะได้สิทธิบัตรไปต่ออายุผูกขาดอีก ก็จะเป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน ถ้างบไม่พอ สุดท้ายก็ตกหนักประชาชนต้องถูกบังคับร่วมจ่าย" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

นพ.มงคล โพสต์ด้วยว่า อย่าไปพูดเลยว่า ยาได้สิทธิบัตรไม่เกี่ยวกับราคาแพง เพราะมันเกี่ยวพันโดยตรง แค่ผูกขาดผ่านช่วงตรวจสอบคุณภาพที่เรียกว่า SMPอย่างที่เคยเจอกับยาฟลูโคลนาโซล สลึงเดียว บริษัทยาก็ไม่ยอมลด พอเร่งตรวจให้พ้น SMP บริษัทไทยผลิตได้ด้วย จาก 60 กว่าบาท ลดฮวบเหลือเม็ดละไม่ถึง 5 บาท เพิ่งทราบว่า ช่วงนั้นผู้ติดเชื้อฯ ที่แอฟริกาใต้ตั้งกลุ่มมาซื้อที่ประเทศไทย เพราะที่นั่นขายเดละเป็นพัน ซื้อไปแล้วให้จงใจถูกจับที่สนามบินโจฮันเนสเบิร์กเพื่อประจานการตั้งราคาบ้าเลือดขายผูกขาด

"ระบายมายาวเพราะอัดอั้นจริงๆ อยากให้ คสช.คิดให้หนัก ทบทวนให้ดี อย่าพลาดปล่อย 'สิทธิบัตรผีดิบ' ออกมาเพ่นพ่านทำลายสังคมไทยเลย เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ เอานักวิชาการ นักวิจัย ผู้รู้เข้าไปช่วยกันดู บ้านเมืองเราเดินมาไกลมากแล้ว” นพ.มงคล โพสต์

โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์