ศาลปกครองสูงสุด รับฟ้อง 6 บริษัทร่วมค้าสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน

10 มี.ค.2560 รายงานข่าวระบุว่า ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งกลับคำสั่งศาลปกครองกลางให้รับคำฟ้องที่บริษัทวิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด และพวกรวม 6 ราย  ซึ่งเป็นคู่สัญญากับกรมควบคุมมลพิษในโครงการก่อสร้างระบบบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน สุมทรปราการ  ยื่นฟ้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.)   เลขาธิการ ป.ป.ง. เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-2 กรณีขอให้เพิกถอนคำสั่งของ ป.ป.ง ที่ให้ธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ ที่บริษัทวิจิตรภัณฑ์และพวกติดต่อใช้บริการทางการเงิน  ตรวจสอบในทางลับและรายงานการทำธุรกรรมทางการเงินทุกประเภทในฐานะผู้กระทำความผิดฐานฟอกเงินแก่คณะกรรมการ ป.ป.ง.ไว้พิจารณา

ศาลปกครองสูงสุดให้เหตุผลว่า การที่เลขาธิการ ป.ป.ง.มีคำสั่งดังกล่าวไปถึงสถาบันการเงิน  มีผลเป็นการเปิดเผยข้อมูลทางการเงินของบริษัทวิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง และพวก ดังนั้น บริษัทวิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง กับพวก จึงเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากคำสั่งดังกล่าวโดยตรง อีกทั้งไม่ปรากฎว่า ได้มีการส่งคดีให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินนั้นตกเป็นของแผ่นดิน อันเป็นขั้นตอนที่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบของศาลยุติธรรมแต่อย่างใด  คดีนี้จึงเป็นคดีพิพาททางปกครองเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่รัฐออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  จึงอยู่ในอำนาจพิจารณาของศาลปกครองตามกฎหมาย การที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความและไม่พิจารณาคำขอเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษาคดีของบริษัทวิจิตรภัณฑ์ก่อสร้างและพวกนั้น ศาลปกครองสูงสุดไม่เห็นพ้องด้วยจึงมีคำสั่งกลับคำสั่งไม่รับคำฟ้องเป็นให้รับคำฟ้องไว้พิจารณาและให้พิจารณาคำขอให้ศาลกำหนดวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษาคดี

ที่มา สำนักข่าวไทย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์