สภ.คลองหลวงยอมรับ จับเด็ก 14 ปีถือป้ายกรณีธรรมกาย ส่งสถานพินิจ

15 มี.ค. 2560 กรณีมีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียว่า เด็กชาย วัย 14 ปี ถูกจับกุมด้วยข้อหาถือป้ายขอให้ยกเลิกมาตรา 44 กรณีวัดพระธรรมกาย โดยระบุว่า เขาถูกนำตัวไปที่ สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 8 มี.ค. และถูกส่งตัวไปสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดปทุมธานี

ประชาไทสอบถามไปยังห้องพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ได้รับการยืนยันว่ามีการนำตัวเด็กชายดังกล่าวไปที่ สภ.จริง ก่อนจะนำตัวไปที่สถานพินิจในวันเดียวกัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลว่า จากการติดต่อสอบถาม เจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ ยืนยันว่า เด็กชายดังกล่าวยังอยู่ที่สถานพินิจฯ

ด้านพระสิทธิชัย โสตฺถิชโย พระวัดพระธรรมกาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีดังกล่าวว่า เด็กชายคนดังกล่าวเคยบวชเป็นสามเณร และแสดงธรรมให้ชาวบ้านฟังด้วย ส่วนเรื่องคดีนั้น ทางทีมทนายคณะศิษย์ระบุว่า ล่าสุด เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการยื่นอุทธรณ์เพื่อ ขอประกันตัว ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงรอคำสั่งอยู่

โดยมีการระบุว่า ก่อนหน้านี้ พ่อของเด็กมาถึงวันศุกร์ที่ 10 มี.ค. ตอนเย็น แต่ว่าเลยเวลาราชการ จึงไม่สามารถเข้าติดต่อเพื่อยื่นประกันตัวเด็กชายได้ ต่อมาในวันเสาร์ ได้เดินทางมาที่ศาลเยาวชนจังหวัดปทุมอีกครั้ง แต่ศาลไม่อนุมัติให้ประกันตัว เพราะเป็นวันหยุดราชการ

ต่อมา วันจันทร์ พ่อของเด็กมาทำเรื่องขอประกันตัว แต่ศาลไม่อนุมัติ เพราะชื่อบัตรประชาชนของพ่อ ไม่ตรงกับใบสูติบัตรของเด็กชาย จึงประสานให้แม่ลงมาจาก อมก๋อย เพื่อมายื่นเรื่องประกันตัวเด็ก วันอังคาร แม่ของเด็กได้มาขอประกันตัว ที่ศาลเยาวชนจังหวัดปทุม แต่ศาลก็ไม่อนุมัติให้ประกันในมูลเหตุที่ว่า มารดา และบิดา อยู่ต่างที่กัน และไม่สามารถอบรม และดูแลเด็กได้ จึงให้อยู่ในการดูแลของสถานพินิจ เพื่อปรับปรุงแก้ไข บำบัด ฟื้นฟู พฤติกรรม

16 มี.ค.2560 พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ์ รอง ผกก.สส.สภ.คลองหลวง ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี กรณีเด็กชายวัย 14 ปี ถูกจับจากกรณีวัดพระธรรมกายว่า  เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ขณะที่พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีกลุ่มคนชูป้ายไวนิล ข้อความ "เอาหลวงพี่เสกสรรค์คืนมา เอามาตรา 44 คืนไป มาทางไหนไปทางนั้น" โดยมีเด็กชายวัย 14 ปีอยู่ด้วย จึงนำตัวบุคคลทั้งหมดไปสอบสวนทำประวัติ และแจ้งข้อหาฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. 5/2560 เรื่อง มาตรการให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย ที่กำหนดพื้นที่วัดธรรมกายและข้างเคียงเป็นพื้นที่ควบคุม

พ.ต.ท.วิเชียร กล่าวว่า ในส่วนผู้ใหญ่ให้การรับสารภาพ มีการส่งฟ้อง ในวันรุ่งขึ้น ศาลได้พิพากษาจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี ส่วนเด็กนั้นขั้นตอนมากกว่าผู้ใหญ่ทั่วไป โดยต้องมีรายงานการสืบสวนจากสถานพินิจ รายงานการแสดงข้อเท็จจริงประกอบ ศาลจึงจะนำมาประกอบการพิจารณาได้ ล่าสุด ผู้ปกครองมาประกันตัวไปแล้ว คดีอยู่ระหว่างสืบเสาะข้อเท็จจริง

ด้าน พ.ต.อ.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย รองผบก.ปทุมธานี รรท.ผกก.คลองหลวง ให้สัมภาษณ์ประชาไทด้วยว่า ขณะนี้ทาง สภ.จะดำเนินการเอาผิดต่อผู้ที่นำเอาข้อมูลในกรณีดังกล่าวไปเผยแพร่บิดเบือนด้วย

หมายเหตุ มีการแก้ไขเพิ่มเติม 17 มี.ค.2560

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์