ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง แจ้งความจำเลยคดีศูนย์ปราบโกง หลังพบโพสต์ดูหมิ่นเจ้าพนักงานในเฟซบุ๊กเมื่อปีก่อน

พ.ต.ท.สรายุทธ บุรีวชิระ รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.บ้านโป่ง แจ้งความดำเนินคดีดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และพ.ร.บ.คอมฯ กับจำเลยคดีเปิดศูนย์ปราบโกง เหตุโพสต์ต่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อ ก.ค. ปี 59 หลังถูกเจ้าหน้าที่พยายามเข้าค้นบ้านโดยไม่มีหมายค้น

15 มี.ค. 2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า บริบูรณ์ เกียงวรางกูร หนึ่งในจำเลยคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.ราชบุรี เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนและจะขอให้การเพิ่มเติมในชั้นศาล ตำรวจอนุญาตปล่อยตัวในชั้นสอบสวนโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกัน

ประมาณ 16.00 น. บริบูรณ์ เกียงวรางกูร หนึ่งในจำเลยคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.ราชบุรี และพยานคดีที่นักศึกษา นักกิจกรรม และนักข่าวถูกกล่าวหาว่าตระเตรียมแจกเอกสารประชามติที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้รับหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน สภ.บ้านโป่ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำตามหน้าที่ และนำเข้าสู่รับบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งบริบูรณ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ข้อกล่าวหาระบุว่า วันที่ 15 ก.ค. 2559 พ.ต.ท.สรายุทธ บุรีวชิระ รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.บ้านโป่ง ผู้กล่าวหา ตรวจสอบพบว่า เฟซบุ๊กของบริบูรณ์ได้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย โดยกล่าวตำหนิ ดูหมิ่น เสียดสี การปฏิบัติหน้าที่ของผู้กล่าวหาปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหามีใจความว่า เนื่องจากเมื่อ 14 ก.ค. 2559 พ.ต.ท.สรายุทธ ผู้กล่าวหา ซึ่งเป็นตำรวจได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าทำการตรวจสอบที่บ้านพักของผู้ต้องหา เพื่อค้นหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์ต่อต้านการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ โดยใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 หลังจากนั้นเฟซบุ๊กขอบริบูรณ์ได้โพสต์ข้อความและภาพของ พ.ต.ท.สรายุทธ ผู้กล่าวหา ทำให้ผู้กล่าวหาได้รับความเสียหาย

ข้อกล่าวหายังระบุอีกว่า พ.ต.ท.สรายุทธได้เข้าไปตรวจสอบเฟซบุ๊กแล้วพบภาพของ บริบูรณ์เป็นผู้ใช้งาน จึงเชื่อว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของผู้ต้องหา และผู้ต้องหาเป็นผู้โพสต์อย่างแน่นอน จึงมาแจ้งความร้องทุกข์หรือกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวบริบูรณ์โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัว และให้บริบูรณ์มาพบพนักงานสอบสวนตามกำหนดนัด ในวันที่ 17 เม.ย. 2560 เวลา 09.00 น.

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์