ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง แจ้งความจำเลยคดีศูนย์ปราบโกง หลังพบโพสต์ดูหมิ่นเจ้าพนักงานในเฟซบุ๊กเมื่อปีก่อน

พ.ต.ท.สรายุทธ บุรีวชิระ รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.บ้านโป่ง แจ้งความดำเนินคดีดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และพ.ร.บ.คอมฯ กับจำเลยคดีเปิดศูนย์ปราบโกง เหตุโพสต์ต่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อ ก.ค. ปี 59 หลังถูกเจ้าหน้าที่พยายามเข้าค้นบ้านโดยไม่มีหมายค้น

15 มี.ค. 2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า บริบูรณ์ เกียงวรางกูร หนึ่งในจำเลยคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.ราชบุรี เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนและจะขอให้การเพิ่มเติมในชั้นศาล ตำรวจอนุญาตปล่อยตัวในชั้นสอบสวนโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกัน

ประมาณ 16.00 น. บริบูรณ์ เกียงวรางกูร หนึ่งในจำเลยคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.ราชบุรี และพยานคดีที่นักศึกษา นักกิจกรรม และนักข่าวถูกกล่าวหาว่าตระเตรียมแจกเอกสารประชามติที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้รับหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน สภ.บ้านโป่ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำตามหน้าที่ และนำเข้าสู่รับบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งบริบูรณ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ข้อกล่าวหาระบุว่า วันที่ 15 ก.ค. 2559 พ.ต.ท.สรายุทธ บุรีวชิระ รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.บ้านโป่ง ผู้กล่าวหา ตรวจสอบพบว่า เฟซบุ๊กของบริบูรณ์ได้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย โดยกล่าวตำหนิ ดูหมิ่น เสียดสี การปฏิบัติหน้าที่ของผู้กล่าวหา

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหามีใจความว่า เนื่องจากเมื่อ 14 ก.ค. 2559 พ.ต.ท.สรายุทธ ผู้กล่าวหา ซึ่งเป็นตำรวจได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าทำการตรวจสอบที่บ้านพักของผู้ต้องหา เพื่อค้นหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์ต่อต้านการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ โดยใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 หลังจากนั้นเฟซบุ๊กขอบริบูรณ์ได้โพสต์ข้อความและภาพของ พ.ต.ท.สรายุทธ ผู้กล่าวหา ทำให้ผู้กล่าวหาได้รับความเสียหาย

ข้อกล่าวหายังระบุอีกว่า พ.ต.ท.สรายุทธได้เข้าไปตรวจสอบเฟซบุ๊กแล้วพบภาพของ บริบูรณ์เป็นผู้ใช้งาน จึงเชื่อว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของผู้ต้องหา และผู้ต้องหาเป็นผู้โพสต์อย่างแน่นอน จึงมาแจ้งความร้องทุกข์หรือกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวบริบูรณ์โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัว และให้บริบูรณ์มาพบพนักงานสอบสวนตามกำหนดนัด ในวันที่ 17 เม.ย. 2560 เวลา 09.00 น.

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท