รมว.ยุติธรรม จ่อโอนคดี 'โกตี๋' เข้าดีเอสไอ เหตุเกี่ยวก่อการร้าย พบ M16 ที่หายปี 53

ประยุทธ์ ยันประสานลาวตามตัว 'โกตี๋' มาโดยตลอด ขอสื่ออย่าประโคมข่าวการลอบทำร้ายผู้นำ-จับอาวุธสงคราม หวั่นกระทบความเชื่อมั่นการลงทุน ด้านกต.โยนฝ่ายความมั่นคงขอตัวง่ายกว่า 

21 มี.ค.2560 รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงความคืบหน้าการตรวจยึดอาวุธสงครามจำนวนมากจากบ้านพักของเครือข่าย วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ภายในบริษัท ไทยแม็กซ์กรุ๊ป จำกัด จ.ปทุมธานี และบ้านปูน 2 ชั้น ซึ่งขณะนี้หลบหนีอยู่ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวว่า เป็นเรื่องของการติดตามอยู่แล้ว ซึ่งได้มีการประสานความร่วมมือในระดับรัฐบาล และฝ่ายความมั่นคงของทั้ง 2 ประเทศมาโดยตลอด ความร่วมมือต่าง ๆ ดีขึ้น ส่วนจะได้ตัวโกตี๋หรือไม่ ต้องใช้เวลาต่อไป ส่วนข่าวการลอบสังหารนายกรัฐมนตรีนั้น มีการระวังตัวอยู่แล้วเป็นปกติ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มี ก็มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว 

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวแสดงความเป็นห่วงต่อการนำเสนอข่าว กรณีเรื่องการลอบทำร้ายผู้นำ รวมถึงการจับอาวุธสงครามว่า ขอให้สื่ออย่าประโคมข่าวมากนัก เพราะจะส่งผลกับความเชื่อของนักลงทุนต่างประเทศ และผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย 

เตรียมโอนคดีให้ดีเอสไอ

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า เบื้องต้นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังพิจารณาจะส่งคดีของโกตี๋มาให้ดีเอสไอ เนื่องจากมีอาวุธเอ็ม 16 หนึ่งกระบอกซึ่งเป็นปืนที่หายไปเมื่อช่วงการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 คดีมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องการก่อการร้าย จึงเตรียมโอนอย่างเป็นทางการให้กับดีเอสไอ 

สำหรับการตรวจค้นอาวุธที่ผ่านมา สุวพันธุ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามข้อมูลที่ได้รับและเป็นผลจากการสืบสวนที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อตรวจค้นพบอาวุธ พบหลักฐานที่อาจจะพัวพันกับคดีพิเศษ จึงเห็นว่าควรโอนไปให้ดีเอสไอดำเนินการ ส่วนเรื่องอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนที่กำลังดำเนินการ

“ตอนนี้รอหนังสืออย่างเป็นทางการ ส่วนการประสานกับทางการลาวเพื่อขอตัวโกตี๋มาดำเนินคดี ต้องถามรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง”  สุวพันธุ์ กล่าว

กต.โยนฝ่ายความมั่นคงขอตัวง่ายกว่า 

ขณะที่ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวภายหลังการประชุมร่วม ครม. ถึงกรณีนี้ด้วยว่า ที่ประชุม ครม.ไม่ได้สั่งการ หรือกำชับอะไรต่อกระทรวงการต่างประเทศ ในการประสานงานกับผู้ที่หลบหนีคดีในต่างประเทศ รวมถึงกรณี วุฒิพงศ์

ต่อกรณีคำถามจะมีการประสานงานกับทางการลาวเพื่อส่งตัววุฒิพงศ์หรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ในเรื่องนี้มีการขอตัวในระดับความมั่นคง ไม่ได้ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เราได้รับเพียงข้อมูล ถ้าจะขอตัวผ่านกระทรวงจะมีขั้นตอนตามกฎหมายที่มาก โดยเรื่องนี้ทางฝ่ายความมั่นคงเขาคุยกันอยู่แล้ว

 

ที่มา สำนักข่าวไทย, บ้านเมือง และเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์