ศาลฎีกาไม่ให้ประกันตัว 'อริสมันต์-12 แกนนำนปช.พัทยา' คดีป่วนประชุมอาเซียนซัมมิท 52

ศาลฎีกายังไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว อริสมันต์ และ 12 แกนนำนปช.พัทยา หลังถูกศาลอุทธรณ์พิพากษา จำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา คดีบุกรุกก่อความวุ่นวายการประชุมอาเซียน ซัมมิท ที่โรงแรมรอยัล คลิฟบีท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ปี 2552 

22 มี.ค.2560 จากรณีวานนี้ (21 มี.ค.60) ที่ศาลจังหวัดพัทยา ศาลอุทธรณ์โดยตัดสินพิพากษายืน จำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง กับแกนนำกลุ่ม นปช.พัทยา อีกจำนวน 12 คน (จำเลยที่ 2-13) เป็นแกนนำ คดีบุกรุกก่อความวุ่นวายการประชุมอาเซียน ซัมมิท ที่โรงแรมรอยัล คลิฟบีท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ปี 2552 นอกจากนี้ศาลยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว ก่อนนำส่งไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษหนองปลาไหล อ.บางละมุง ตั้งแต่ช่วงค่ำของวานนี้นั้น

ล่าสุดวันนี้ (22 มี.ค.60) สืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงผลการประกันตัว อริสมันต์ กับพวก 13 คน จำเลยคดีดังกล่าวว่า จำเลยทั้งหมดได้ยื่นหลักทรัพย์คนละ 1-2 ล้านบาทขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา ซึ่งศาลเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลฎีกามีคำสั่งปล่อยชั่วคราวว่า 

วันนี้ศาลฎีกาได้มีคำสั่งที่จำเลยขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลฎีกาพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ปรกอบกับคำพิพากษาที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1- 6 และที่ 10 -13 และจำเลยที่ 15-17 คนละ 4 ปีแล้วเห็นว่าคดีต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง และจำเลยเหล่านี้ก็ยังไม่ได้ยื่นฎีกา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยแล้วจะหลบหนี ดังนั้นยังไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้องของจำเลย

ขณะที่ จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ได้โพสต์ภาพตนเองและแกนนำ นปช. เข้าเยี่ยมจำเลยทั้ง 13 คน ที่เรือนจำพิเศษพัทยา

ที่มา : เฟซบุ๊ก Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์, มติชนออนไลน์ และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์