ผอ.ฝ่ายข่าว-รายการข่าว Voice TV แจงกลับมาอีกครั้ง ทำได้เพียงรายงานข่าวเท่านั้น

ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายข่าวและรายการข่าว Voice TV แจงการกลับมาของหลังจอดำ 7 วัน จะไม่ใช่ในรสชาติเดิม ประเด็นการเมืองที่พาดพิงกระทบกระเทือน ผู้มีอำนาจ ต้องหยุดนำเสนอชั่วคราว และยังไม่รู้ว่าอีกเมื่อไหร่ จะนำเสนอแบบนั้นได้ ทำได้เพียง รายงานข่าว เท่านั้น 

4 เม.ย.2560  ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. 2560 เวลา 00.01 น. คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่ให้พักใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี เป็นเวลา 7 วัน ล่าสุดเมื่อเวลา 00.01 น. วันนี้ (4 เม.ย.60) ซึ่งครบกับหนดมติพักใบอนุญาตของ  กสท. ดังกล่าว ประทีป คงสิบ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายข่าวและรายการข่าว Voice TV ได้เขียนบทความชื่อ "การกลับมาของ “วอยซ์ ทีวี” (อีกครั้ง)" ระบุว่า การเกิดใหม่คราวนี้ แม้ยังคงจิตวิญญานเดิม แต่จำเป็นต้องปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงบางอย่าง  ในรายการข่าวและวิเคราะห์ข่าว  เพื่อให้มีลมหายใจต่อไปในโลกที่ไม่ปกติ ทุกรายการและทุกผู้ดำเนินรายการ ที่เคยมีปัญหาในสายตา ของผู้มีอำนาจยังคงอยู่  ไม่ว่าจะเป็น wake up news,  tonight Thailand,  the daily dose,  voice news,  in her view, overview และ ใบตองแห้ง On Air

ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายข่าวและรายการข่าว Voice TV ระบุว่า ขอเรียนให้ทราบว่า จะไม่ใช่ในรสชาติเดิม ประเด็นการเมืองที่พาดพิงกระทบกระเทือน ผู้มีอำนาจ ที่เคยถูกมองว่าแหลมคม วิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์อย่างรู้เท่าทัน  บนพื้นฐานของข้อมูลและข้อเท็จจริง  ภายใต้กรอบความเชื่อมั่นตามหลักการเสรีนิยม  ต้องหยุดนำเสนอชั่วคราว และยังไม่รู้ว่าอีกเมื่อไหร่ จะนำเสนอแบบนั้นได้ ทำได้เพียง รายงานข่าว เท่านั้น ทั้งหมดนี้ เราไม่เรียกร้องขอความเห็นใจ จากใคร เพียงแต่อยากขอความ เข้าใจกับการกลับมาด้วยเนื้อหาและรสชาติใหม่ หวังว่าท่านผู้ชม จะไม่ด่วนปฏิเสธเรา

โดยมีรายละเอียดดังนี้

การกลับมาของ “วอยซ์ ทีวี” (อีกครั้ง)

ผ่านไปเกือบ 3 ปี  หลังถูกบังคับให้ “จอดำ” ครั้งแรก (20 พฤษภาคม 2557) ผมในฐานะผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายข่าวและรายการข่าว  วอยซ์ทีวี  ต้องกลับมาขออนุญาตส่งสารถึงท่านผู้ชม ในวาระที่ได้ “กลับมาเกิดใหม่”อีกครั้ง  ณ เวลา 00.01 วันอังคารที่ 4 เมษายน 2560

ย้อนไปดูต้นฉบับที่เคยเขียน   ในวันที่วอยซ์ทีวีกลับมาหลัง “จอดำ”ครั้งแรก ก็พบว่าแทบจะยกมาใช้ในการเขียนครั้งนี้ได้เกือบทั้งหมด  เพียงปรับเปลี่ยนรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเท่านั้น เพราะเหตุและผลไม่ต่างกันเลย แม้เวลาจะต่างกันเกือบ 3 ปี

ราวกับว่า  นอนหลับไปเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 (ที่จริงอาจกล่าวได้ด้วยซ้ำไปว่า หลับไปเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549)  ตื่นมาอีกทีวันที่ 4 เมษายน 2560  ภูมิทัศน์การเมืองในประเทศไทย ยังเหมือนเดิม

เมื่อครั้ง “จอดำ”ครั้งแรก ผู้ใหญ่ที่เคารพยกตัวอย่างวิถีชีวิต “หมีขั้วโลกเหนือ” ในช่วงเข้าฤดูหนาว ให้พวกเราชาววอยซ์ทีวี  ดูเป็นแบบอย่าง

“หมีขั้วโลกเหนือ” ในช่วงนั้น  จะจำศีลสงบนิ่งในโพรงน้ำแข็งหรือใต้ก้อนหิน รอวันเวลาอันหฤโหดของฤดูหนาวที่ยาวนานให้ผ่านพ้นไป  จนกว่าหิมะและน้ำแข็งเริ่มละลาย  แสงแดดกลับมาอีกครั้ง จึงจะเริ่มต้นชีวิตปกติใหม่ ซึ่งเราก็พยายามทำแบบนั้นอยู่ระยะหนึ่ง

แต่ในอีกด้านหนึ่ง ผมนึกถึง “ฟีนิกซ์” สัตว์ที่ปรากฎในปกรณัมของอียิปต์โบราณ ที่บางครั้งหยิ่งผยอง บางครั้งเปี่ยมด้วยความเป็นมิตรและอ่อนโยน ตามตำนานฟินิกซ์มีชีวิตยั่งยืนนิรันดร์ เพราะสามารถฟื้นคืนชีพได้ด้วยตัวเอง เมื่อร่างกายสิ้นอายุขัย

ที่ผมนึกเปรียบฟีนิกซ์ ไม่ได้อาจหาญยกย่องตัวองค์กรอย่าง “วอยซ์ทีวี” แต่ผมหมายถึงจิตวิญญาณที่เชื่อมั่นใน “เสรีภาพ”ของการแสดงความเห็นในฐานะ “สื่อ” ของ “วอยซ์ทีวี” และสื่อในชื่อองค์กรต่างๆ  ที่ควรมีร่วมกัน

“ฟีนิกซ์”ในร่างของ "วอยซ์ทีวี'  ตายครั้งที่ 1 เมื่อค่ำวันอังคารที่ 20 พฤษภาคม 2557  ขณะที่รายการ “เดอะ เดลี่โดส” โดยม.ล.ณัฎฐกรณ์ เทวกุล  กำลังออกอากาศ

พร้อมเกิดใหม่เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2557

“ฟีนิกซ์” ตัวนี้ ตายเป็นครั้งที่ 2 เมื่อเวลา 00.01 วันที่ 28 มีนาคม 2560

และกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง ณ เวลา 00.01 วันที่ 4 เมษายน 2560

การเกิดใหม่คราวนี้ แม้ยังคงจิตวิญญานเดิม แต่จำเป็นต้องปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงบางอย่าง  ในรายการข่าวและวิเคราะห์ข่าว  เพื่อให้มีลมหายใจต่อไปใน “โลกที่ไม่ปกติ”

ทุกรายการและทุกผู้ดำเนินรายการ ที่เคยมีปัญหาในสายตา ของผู้มีอำนาจยังคงอยู่  ไม่ว่าจะเป็น wake up news / tonight Thailand / the daily dose / voice news / in her view / overview / ใบตองแห้ง On Air

แต่ขอเรียนให้ทราบว่า จะไม่ใช่ในรสชาติเดิม ประเด็นการเมืองที่พาดพิงกระทบกระเทือน “ผู้มีอำนาจ”  ที่เคยถูกมองว่าแหลมคม  วิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์อย่างรู้เท่าทัน  บนพื้นฐานของข้อมูลและข้อเท็จจริง  ภายใต้กรอบความเชื่อมั่นตามหลักการเสรีนิยม  ต้องหยุดนำเสนอชั่วคราว (และยังไม่รู้ว่าอีกเมื่อไหร่ จะนำเสนอแบบนั้นได้) ทำได้เพียง “รายงานข่าว” เท่านั้น

ทั้งหมดนี้ เราไม่เรียกร้องขอความ “เห็นใจ” จากใคร เพียงแต่อยากขอความ “เข้าใจ”กับการกลับมาด้วยเนื้อหาและรสชาติใหม่ หวังว่าท่านผู้ชม  จะไม่ด่วนปฏิเสธเรา

ย้ำอีกที  “ฟินิกซ์” ในร่างเดิม ตายเป็นครั้งที่สองไปแล้ว เมื่อกลางดึกวันที่ 28 มีนาคม 2560

อย่างไรก็ดี  เรายังคงยืนหยัดความเป็น “สถานีข่าวปลุกความคิด” เพราะแก่นแกนสำคัญของเนื้อหาโดยรวม   ยังอยู่ที่จุดเดิม smart content “ฉลาดคิด ฉลาดใช้ชีวิต”

ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่ส่งให้ “วอยซ์ทีวี” และหวังว่าทุกท่านจะยังคงเดินร่วมทางไปกับเรา จนกว่าจะถึง “โลกที่ปกติ”

ด้วยจิตคารวะ
ประทีป คงสิบ
ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายข่าวและรายการข่าว  วอยซ์ทีวี
4 เมษายน 2560

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์