ปชช.แห่ให้กำลังใจ ตร.ค้าน #ห้ามนั่งท้ายกระบะ หลังถูกสั่งสอบ - ประวิตรรับเป็นคนชงเรื่องเอง

ประชาชนใน จ.ชุมพร ให้กำลังใจ พ.ต.ท.เอกราช หลังถูกสั่งสอบ กรณีโพสต์วิจารณ์มาตรการ ห้ามนั่งท้ายกระบะ ด้าน พล.อ.ประวิตร รับเสนอห้ามนั่งท้ายกระบะเอง ขออย่าด่านายกฯ ยันไม่กลัวเสียคะแนนนิยม ผ่อนปรนให้แล้ว นั่งท้ายได้ไม่เกิน 6 คน

7 เม.ย. 2560 จากกรณี เฟซบุ๊กชื่อ 'Aggarach Hoonngaum (สารวัตรเอก หุ่น)' ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของ พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม สภ.สลุย จ.ชุมพร โดยระบุถึงนโยบายห้ามคนนั่งกระบะหลังว่าการออกกฎหมายไม่ควรก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนและควรฟังเหตุผลของคนทุกระดับ ซึ่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กกดไลก์มากกว่าแสนและกดแชร์มากกว่า หลายหมื่นครั้งนั้น จนต่อมา ถูกคำสั่งให้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงมายัง ภ.จว.ชุมพรทันทีและอาจมีการตั้งกรรมการเพื่อสอบสวนทางวินัย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

วานนี้ (6 เม.ย.60) เรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง3 รายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ มีประชาชนใน จ.ชุมพรร่วม 50 คน เดินทางมายัง สภ.สลุย พร้อมนำดอกกุหลาบสีแดง มอบให้กับ พ.ต.ท.เอกราช พร้อมกับกล่าวขอบคุณที่กล้าแสดงความคิดเห็น และเป็นปากเสียงแทนประชาชนในกรณีดังกล่าว แต่ทางด้าน พ.ต.ท.เอกราช ไม่สามารถให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องห้ามนั่งกระบะหลังได้ โดยชาวชุมพรที่เดินทางมาให้กำลังใจนั้นใช้เวลาอยู่ที่ สภ.สลุย ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงแยกย้ายกันกลับปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ขณะที่เฟซบุ๊กมาการขึ้นภาพสนับสนุน พ.ต.ท.เอกราช ด้วยเช่นกัน 

ประวิตรรับเสนอห้ามนั่งท้ายกระบะเอง ขออย่าด่านายกฯ ยันกลัวเสียคะแนนนิยม

วันนี้ (7 เม.ย.60) รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนออกมาต่อต้านมาตรการการห้ามนั่งท้ายรถกระบะว่า มาตรการดังกล่าวตนเป็นคนคิดร่วมกับคณะกรรมการและเสนอให้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบ เพราะเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งขณะนี้เราก็ได้มีการผ่อนปรนให้แล้วก็คือสามารถนั่งท้ายรถกระบะได้ไม่เกิน 6 คน แต่อย่านั่งขอบรถกระบะ ตนดูสถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปี 57-59 มีความสูญเสียมาก จึงออกมาตรการดังกล่าวเพื่อป้องกัน

แฟ้มภาพ

"ขออย่าไปด่านายกฯ เพราะผมเป็นคนเสนอให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบและท่านก็เห็นด้วย เนื่องจากผมดูความมั่นคง และเรื่องจราจร เราอยากให้ประชาชนมีความปลอดภัย แต่ถ้าประชาชนไม่เอา ก็ไม่เป็นไร ไม่มีปัญหา" พล.อ.ประวิตร กล่าว พร้อมระบุว่า มาตรการนี้ ตนเป็นคนคิดร่วมกับคณะกรรมการฯ และเสนอให้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบ เพราะเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยของประชาชน

"เราไม่ได้กลัวว่ารัฐบาล จะเสียคะแนนนิยม ในเรื่องการทำงาน เพราะไม่ต้องการคะแนนนิยมหรือลงเลือกตั้ง แต่นายกรัฐมนตรีต้องการให้ประเทศเดินไปด้วยความแข็งแกร่ง และประชาชนปลอดภัย ขอให้เข้าใจด้วย" พล.อ.ประวิตร กล่าว พร้อมข้อร้องด้วยว่า อย่าไปโจมตีนายกฯ เพราะตนยอมรับว่า ตนเป็นคนคิด เอง ร่วมกับที่ประชุม เพราะอยากให้ประชาชนปลอดภัย ไม่สูญเสีย

 

ที่มา คมชัดลึกออนไลน์Wassana Nanuam  และเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง3

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์